Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21 – 22%: “Vừa bịt mắt vừa chạy nước rút”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sau 9 tháng, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế mới chỉ đạt 11,02%. Chính vì vậy, mục tiêu trong 3 tháng còn lại của năm 2017 còn phải đạt thêm 10- 11% mới cung cấp được con số kỳ vọng về tăng trưởng tín dụng dao động 21-22% mà Chính phủ đề ra. Đây sẽ là “bài toán khó” cho cả nền kinh tế…

Cụ thể, để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên con số 21 – 22%, trong 3 tháng cuối năm 2017, các ngân hàng phải tăng trưởng tín dụng thêm 10% – 11%, tương đương có việc “bơm” vốn ra phân khúc thêm dao động dao động 600.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc “điều tiết” nguồn vốn thế nào để tránh nguồn vốn đổ vào các lĩnh vực không mong muốn như BDS, cổ phiếu hay cho vay tiêu dùng không phải là tiện dụng khi sức “hấp thụ” dòng tiền từ các lĩnh vực khác có hạn.

“Bài toàn” không dễ

Áp lực cho việc đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 3 tháng cuối năm 2017 thêm dao động 10-11% để đạt mục tiêu chung cho cả năm là 21 – 22%, được các chuyên gia kinh tế giả dụ hình ảnh vừa “bịt mắt” vừa phải chạy… nước rút. Sẽ rất khó cho thực hiện mục tiêu này bởi lý do GĐ này khối công ty (DN) vừa và nhỏ chiếm dao động 95% trong tổng số các DN ở Việt Nam nhưng đa số các DN này hiện vẫn còn gặp khó trong tiếp cận vốn ngân hàng hoặc tiếp cận ở mức hạn chế. Chính vì vậy, khi “bơm” dao động 600 nghìn tỷ đồng cho mục tiêu tăng trưởng, nhiều khả năng dòng vốn này sẽ “chảy” vào các lĩnh vực không mong muốn.

muc tieu tang truong tin dung 21 - 22%: “vua bit mat vua chay nuoc rut” hinh anh 1

Các ngân hàng phải hỗ trợ cho vay đối có các DN có lịch sử kinh doanh tốt (ảnh minh họa). Ảnh: B.Đ.T

“Tôi cho rằng trong 3 tháng cuối năm chúng ta có thể sa vào sai lầm loại 2, đó là cho vay nhầm đối tượng rủi ro. Chưa kể, dòng vốn tín dụng có thể chảy vào lĩnh vực phi sản xuất như chứng khoán, BDS khiến thổi bùng giá tài sản và gây ra bất ổn vĩ mô như lạm phát, bong bóng giá tài sản và giảm sức tăng trưởng của nền kinh tế…”.

TS Đỗ Thiên Anh Tuấn

Đây có lẽ cũng không phải là mục tiêu mà Chính phủ đề ra trong kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế trong năm 2017. Tuy nhiên, việc vừa “khống chế” dòng chảy của nguồn vốn, vừa đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chỉ trong 1 dao động thời gian… rất ngắn còn lại của năm 2017 là 1 bài toán không tiện dụng.

Về vấn đề này, TS, luật sư Bùi Quang Tín – chuyên gia tài chính – ngân hàng cho biết, các năm trước, để tăng trưởng tín dụng trong quý 4, bình thường các ngân hàng phải tăng trưởng tín dụng thêm 6% – 7%. Tuy nhiên, nhìn vào con số tín dụng 9 tháng vừa qua cho thấy, nếu trong quý 4 này các ngân hàng chỉ đạt từ 6% – 7% như các năm trước thì cả năm 2017, các ngân hàng chỉ có thể tăng trưởng đến 17%- 18%! “Tôi cho rằng sẽ rất khó để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% – 22% như mục tiêu đề ra khi thời gian còn lại của năm 2017 là quá ngắn” – ông Tín nói.

Trong khi đó, TS Đỗ Thiên Anh Tuấn – giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, cho rằng, không khó để đẩy tăng trưởng tín dụng vì kịch bản năm 2006 – 2007 chúng ta tăng trưởng cũng rất nhanh và cũng chỉ tăng trưởng trong nửa cuối năm. Nếu muốn thì vẫn tăng được nhưng điều cần bàn ở đó là các tiềm ẩn rủi ro gì khi đẩy tăng trưởng tín dụng lên cao, hơn là việc có đạt mục tiêu 21- 22%.

Cụ thể, theo ông Tuấn, ở góc độ người dân hay DN sẽ quan tâm vốn tín dụng đó có mang lại chất lượng tăng trưởng cho nền kinh tế hay không. Rõ ràng là 3 tháng còn lại, nếu tăng trưởng gần bằng 9 tháng qua thì bất ổn vĩ mô rất lớn bởi trong 1 GĐ ngắn bởi thế, chúng ta đẩy tăng trưởng tín dụng lên thì khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế không cung cấp được, phải có quá trình thẩm định, ra chọn lọc tín dụng. Nếu đẩy nhanh thì có thể sẽ bỏ qua bước thẩm định nào đó, phớt lờ thẩm định nào đó thay vì nghiên cứu kỹ tài liệu tín dụng bạn. Trong trường hợp này chúng ta có thể vướng vào sai lầm loại 2 là cho vay nhầm đối tượng dẫn đến rủi ro, đồng thời cũng vướng vào sai lầm loại 1 là từ chối bạn tiềm năng.

Làm sao giải bài toán “đạt mục tiêu nhưng ổn định”?

Dù bài toán tăng trưởng đạt mục tiêu đề ra trong 3 tháng cuối năm 2017 sẽ rất khó, tuy nhiên, các chuyên gia cũng đề ra nhiều biện pháp để thực hiện mục tiêu này 1 cách ổn định nhất. Theo TS, luật sư Bùi Quang Tín, có 6 biện pháp cần làm ngay và luôn. Trong đó, các ngân hàng phải duy trì hoặc giảm lãi suất cho vay từ 0,2 – 0,5%, độc đáo là đối có cho vay trung và dài hạn. Có bởi thế, mới kích cầu nguồn vốn “bơm” ra phân khúc, thúc đẩy việc tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu.

Các ngân hàng phải hỗ trợ cho vay đối có các DN có lịch sử kinh doanh tốt, phương án kinh doanh hiệu quả, có dòng tiền tốt… thông qua việc giải ngân, cấp thêm tín dụng cho DN, hay gia hạn nợ, cơ cấu nợ nếu các DN này đang gặp gặp khó. Cùng có đó, Ngân hàng Nhà nước phải tăng room tín dụng cho các ngân hàng thương mại đang làm việc hiệu quả và mật độ nợ xấu thấp, ít rủi ro. Việc nới room tín dụng sẽ giúp các ngân hàng có thể tiếp tục cho vay, đồng thời giúp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đạt được.

Bên cạnh đó, tiếp tục tìm kiếm các bạn tốt để cho vay, độc đáo hỗ trợ cho DN vừa và nhỏ.

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh