Giới đầu tư ngoại đang im hơi lặng tiếng để gom cổ phiếu Việt

Chỉ trong thời gian rất ngắn, dòng vốn ngoại bất ngờ nổi sóng và đổ xô kỷ lục đã lập một sốh đấy gần 10 năm. Nhưng đây mới chỉ là bề nổi của 1 cơn sóng ngầm được phân tích là rất lớn. Giới đầu tư ngoại đang im hơi lặng tiếng để gom cổ phiếu Việt.

gioi dau tu ngoai dang im hoi lang tieng de gom co phieu viet hinh anh 1

Chứng khoán tăng mạnh trong thời gian gần đấy.

Kỷ lục 10 năm

Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), tổng giá trị mua ròng của một số nhà đầu tư ngoại trên 2 sàn chuyển nhượng chứng khoán TP.HCM (HSX) và Hà Nội (HNX) trong 6 tháng đầu năm lên tới 9,2 ngàn tỷ dồng.

Hết phiên chuyển nhượng 10/7, con số này đã là dao động 10 ngàn tỷ, sắp chạm mốc 500 triệu USD. Số vốn mua ròng trong nửa đầu năm của khối ngoại tăng vọt so có một số năm trước đây và phá kỷ lục gần 8 ngàn tỷ đồng ghi nhận trong 7 tháng đầu năm 2008.

Tính tới thời điểm này, giá trị mua ròng của khối ngoại đã áp đảo toàn bộ một số năm, trừ năm 2010 (hơn 16 ngàn tỷ đồng) và trái ngược có hiện trạng phân phối ròng gần 8 ngàn tỷ đồng (trên sàn HSX) của khối nhà đầu nước ngoài.

Xu thế mua ròng diễn ra trong bối cảnh giá hầu hết cổ phiếu Việt Nam đã tăng mạnh và cao hơn nhiều so có trước đây. Khối ngoại mua mạnh một số cổ phiếu lớn trên sàn, nhất là một số mã cổ phiếu vốn hóa lớn lên sàn cuối 2016 và đầu 2017.

Không chỉ một số tổ chức, một số nhà đầu tư cá nhân nước ngoài cũng đang đổ dồn vào Việt Nam. Số lượng nhà đầu tư ngoại được cấp mã số chuyển nhượng tăng vọt lên mức kỷ lục trong 6 tháng đầu năm. Riêng trong quý II, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cấp hơn 700 mã, trong đây có 590 cá nhân và 115 tổ chức. Tính đến nay, đã có gần 21,5 ngàn mã được cấp, trong đây có gần 3,4 ngàn mã tổ chức.

Khối ngoại cũng đang mua ròng chứng chỉ quỹ ETF như 1 tín hiệu cho thấy niềm tin vào phân khúc của khối này đang khá cao. Tuy nhiên, toàn bộ các con số này có lẽ chưa nói lên được con sóng ngầm vốn ngoại đang vào Việt Nam.

Nguồn tin từ 1 số công ty chứng khoán (CTCK) cho thấy giám đốc quản lý một số quỹ và danh mục đầu tư ngoại (fund manager và portfolio manager – FM và PM) đang rất bận có công việc đi săn hàng và huy động tiền. Từ đầu năm tới nay, một số quỹ ngoại không có thời gian để ra một số báo cáo phân tích về triển vọng mà thay vào đây là im hơi lặng tiếng để mua cổ phiếu.

Cơ hội hàng tỷ USD vốn ngoại

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, Trưởng phòng Môi giới chi nhánh TP.HCM CTCK Vndirect, triển vọng TTCK Việt Nam rất tốt, ít có nhân tố có thể bẻ ngược xu thế này và dòng vốn ngoại sẽ còn tiếp tục là điểm nhấn trong 2 quý còn lại và là nhân tố giúp phân khúc tiếp tục bùng nổ. Và năm nay, dòng vốn ngoại sẽ vượt kỷ lục 16 ngàn tỷ 2010.

Theo ông Tuấn, điểm sáng mà khối ngoại rất quan tâm đây là các cải một sốh từ thể chế cho tới các chính sách phân phối hàng hỗ trợ tăng trưởng trưởng kinh tế vừa được đưa ra trong vài tháng gần đấy. Đó là các cải một sốh giúp giảm giá thành ngầm, tăng khả năng tranh đua cho một số công ty.

Các chính sách phân phối hàng về xử lý nợ xấu ngân hàng và gần đấy là chính sách phân phối hàng tiền tệ giảm lãi suất điều hành,… đều hướng tới mục tiêu giảm giá thành cho công ty, từ giá thành vận hành cho tới giá thành tài chính.

gioi dau tu ngoai dang im hoi lang tieng de gom co phieu viet hinh anh 2

Dòng vốn ngoại cuồn cuộn đổ vào chứng khoán Việt.

Ông Tuấn cho rằng, chọn lọc điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước gửi đi 1 thông điệp rất rõ ràng: giúp công ty giảm giá thành. Trong tương lai, lương một số công ty sẽ tăng lên rất rõ ràng. Lãi suất giảm cũng giúp tăng thanh khoản một số phân khúc, bao gồm phân khúc nhà đất và chứng khoán. Một mũi tên trúng nhiều đích.

Trong khi đây, nền kinh tế lại được hưởng lợi từ một số giá thành đầu vào thấp, trong đây có giá dầu sau cuộc chiến giữa Mỹ và OPEC nhằm giành phân khúc. Chỉ số giá tiêu dùng CPI thấp khiến lạm phát thấp tạo điều kiện cho Chính phủ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Vốn ngoại vào Việt Nam nhiều và tiên đoán còn tăng mạnh, theo BVSC, còn do diện tích vốn TTCK tăng mạnh có vô số một số công ty vốn hóa lớn lên sàn trong gần 1 năm qua, như: Sabeco (SAB), Habeco (BHN), Cảng hàng không ACV, Petrolimex (PLX), Viet Jet Air, Novaland (NVL),… và sắp tới là một số ngân hàng,…

Ông Huỳnh Minh Tuấn cho rằng, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) hiện đang dồn rất mạnh vào M&A, đấu giá và thoái vốn, thời gian tới sẽ phong phú hơn.

Theo ông Tuấn, diện tích TTCK lớn hơn giúp một số nhà đầu tư nước ngoài có thời cơ giải ngân khối tiền khổng lồ. Tính quyến rũ của chứng khoán Việt còn nằm ở tiềm năng được nâng hạng phân khúc. TTCK khi đây sẽ trở trở về đúng nghĩa kênh huy động vốn, thay vì đặt nặng lên vai hệ thống ngân hàng như vừa qua. Điều đáng nói nữa là, vốn từ TTCK sẽ là dòng vốn chất lượng và giá rẻ.

Có thể thấy, có chỉ 1 số chuyển biến trong dao động 1 năm qua, trong đây có nỗ lực giảm giá thành đã đi vào hoạt động và giá thành ngầm cho công ty, dòng vốn ngoại đổ vào Việt Nam đã lên mức kỷ lục.

Nếu loại bỏ được 1 số điểm yếu kém, dọn dẹp được các “bãi rác” để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư, thì dòng tiền sẽ còn đổ và rất mạnh. Khối ngoại không chỉ dừng lại ở con số 10 ngàn tỷ, mà có thể hàng tỷ USD.

Theo nhiều chuyên gia, nhóm cổ phiếu ngân hàng, sắt thép, tiêu dùng, bảo hiểm, điện nước, công ích, hàng không, dịch vụ,… sẽ có triển vọng tươi đẹp trong năm nay. Còn có khối ngoại, nhóm ngành hàng công nghiệp, hàng tiêu dùng, dầu khí,… đang là chọn lọc số 1. Về lý do, dòng vốn ngoại trong thời gian qua đến chủ yếu từ Đông Á và Đông Nam Á, trong đây có Nhật, Hàn, Thái, Singapore,… thông qua nhiều tổ chức, trong đây có HSBC.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/