Bộ Kế hoạch & Đầu tư bị doanh nghiệp ‘dội bom’ bằng văn bản

Doanh nghiệp dùng tên cá nhân, công ty khác nhau để gửi 37 văn bản có cùng nội dung, lời lẽ phản cảm tới Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

bo ke hoach & dau tu bi doanh nghiep 'doi bom' bang van ban hinh anh 1

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc liên tục nhận được hàng chục văn bản của 1 nhóm công ty có cùng 1 địa chỉ kiến nghị những vấn đề trùng lặp. Các văn bản có nhiều nội dung rất tiêu cực và phản cảm.

Cụ thể, theo cơ quan này, thời gian qua, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch & Đầu tư liên tục nhận được văn bản 3 công ty là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Gia Bảo, Công ty cổ phần Chống ùn tắc giao thông quốc tế, Công ty cổ phần Phòng và Tránh thiệt hại ngân sách kiến nghị những nội dung tương tự. Riêng Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã nhận được tới 37 văn bản.

Bộ Kế hoạch cho biết, Công ty Đầu tư Phát triển nhà Gia Bảo còn xin đứng ra “thay chân, thế chỗ” Tổng công ty Đường sắt để làm chủ đầu tư dự án đường sắt thành phố số 1 Ngọc Hồi – Yên Viên, rồi làm sân bay Long Thành… Trong khi đấy, Công ty cổ phần Phòng và tránh thiệt hại ngân sách thì kiến nghị tăng thu nhập cho những Bộ trưởng và Uỷ viên trung ương vì cho rằng mức thu nhập giai đoạn này của họ không đủ để nuôi 2 con ăn học…

Công ty Gia Bảo cũng kiến nghị đề nghị sửa Nghị định 15 trong 30 ngày, đồng thời đề nghị có quy định đề nghị nhà đầu tư cam đoan giữ tối đa 9% lợi nhuận đối có dự án BT. Những nội dung đề nghị này, theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư là không chắc chắn quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật và không thích hợp để tiếp thu. Bộ đã phúc đáp cụ thể.

Cơ quan quản lý cũng cho biết, những văn bản có nhiều nội dung rất tiêu cực và phản cảm, quy kết tội tham nhũng, lại quả 10%, lợi ích nhóm cho lãnh đạo Bộ này và đề nghị những lãnh đạo từ chức… Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, những nội dung đấy có dấu hiệu của hành vi vu khống. Bộ cũng cho biết đã tổ chức họp và thảo luận có Công ty Gia Bảo, đồng thời, có tới 4 văn bản trả lời những công ty và công dân trên. Gần đấy nhất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề nghị công ty trên không tiếp tục gửi những kiến nghị trùng lặp kèm những nội dung đả kích tiêu cực, nói xấu cán bộ nhà nước đến Bộ và Văn phòng Chính phủ. Tuy nhiên, công ty này vẫn tiếp tục gửi thêm… 18 văn bản.

Ngoài ra, công ty này cũng gửi nhiều văn bản có nội dung tiêu cực và phản cảm tương tự có Bộ Tài chính, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, gây nhiều bất bình cho những cơ quan trên.

Đặc biệt, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, những công ty và công dân trên đều có địa chỉ tương tự có công ty Gia Bảo là tòa nhà D2, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Cơ quan này cũng tra cứu hệ thống tài liệu quốc gia về đăng ký công ty thì phát hiện Công ty Chống ùn tắc giao thông quốc tế, Công ty Phòng và tránh thiệt hại ngân sách là 1. Bên cạnh đấy, văn bản của những công ty này đều có thể thức trình bày và lời lẽ giống nhau.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nêu rõ, quan điểm của Bộ là đối có những công ty làm ăn chân chính, tuân thủ quy định của pháp luật, góp phần thi công môi trường kinh doanh đầu tư lành mạnh, hiệu quả thì cần được bảo vệ, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển.

“Tuy nhiên, có bất kỳ công ty nào đi ngược lại có xu thế chung của cùng đồng, không hiểu biết, tôn trọng pháp luật, vu khống, đả kích chính sách bán hàng pháp luật, cơ quan, cán bộ của nhà nước thì phải loại bỏ, đào thải, tránh ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư kinh doanh chung của đất nước”, văn bản nêu rõ.

Do đấy, để chấm dứt hiện trạng trên, Bộ Kế hoạch kiến nghị Thủ tướng cho phép không xử lý những văn bản có nội dung trùng lặp mà cơ quan này đã trả lời nếu những công ty trên tiếp tục gửi tới Cổng tài liệu điện tử và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Cùng có đấy, cơ quan này kiến nghị giao UBND TP Hà Nội chỉ đạo những cơ quan chuyên trách tham khảo có phương pháp cụ thể để xử lý, ngăn chặn hành vi của những công ty trên theo quy định của pháp luật nhằm giải quyết triệt để hiện trạng này.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh