Mai Linh lên tiếng về khoản nợ 107 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tập đoàn Mai Linh lên tiếng về việc 1 số phương tiện truyền thông đưa tài liệu chưa chính xác về làm việc của công ty và cho biết khoản nợ 107 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội là khoản nợ cũ từ thời gian khủng hoảng (năm 2012) của một số công ty con, trong đây nhiều công ty đã giải thể nhưng tập đoàn đứng ra nhận trách nhiệm.

Sau khi 1 số cơ quan truyền thông đưa tin về việc Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), ngày 19.1 đại diện tập đoàn này đã lên tiếng khẳng định số nợ bảo hiểm là nợ cũ từ thời gian khủng hoảng (năm 2012) có hơn 105 tỷ đồng. Đây là tiền nợ của một số công ty con, trong số đây nhiều công ty hiện giờ đã giải thể nhưng Tập đoàn (công ty mẹ) đã đứng ra nhận trách nhiệm và nỗ lực giải quyết dần. Công ty cũng đã có cam đoan có BHXH về công đoạn chi trả.

Đại diện Mai Linh cho biết năm 2017 dù ảnh hưởng nghiêm trọng do Uber, Grab tranh đua, nhưng Mai Linh vẫn có thể huy động để thực hiện nghĩa vụ thuế đối có Nhà nước, nộp một số khoản BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp có tổng cộng dao động 100 tỷ đồng cho BHXH TP.HCM và BHXH một số tỉnh, thành, tính đến hết ngày 31.10.2017. Hai tháng cuối năm 2017, công ty tiếp tục nộp 70 tỷ đồng cho BHXH TP.HCM và một số tỉnh.

mai linh len tieng ve khoan no 107 ty dong tien bao hiem xa hoi hinh anh 1

Taxi Mai Linh

Tập đoàn Mai Linh khẳng định mọi làm việc kinh doanh của Tập đoàn vẫn thông thường từ 2015 đến nay, đảm bảo việc làm ổn định cho gần 25 ngàn người lao động. Công ty đã kinh doanh có lãi nhờ tái cấu trúc mạnh mẽ, một số tổ chức tín dụng đã tin tưởng và hỗ trợ Mai Linh trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Trước đây, ngày 16, 17.1, nhiều báo đã đưa một số tài liệu có nội dung như: “Mai Linh cầu cứu vì không có tiền trả nợ”, “Đại gia Hồ Huy cầu cứu, xin trả nợ dần trong 20 năm”, “Nợ bảo hiểm xã hội 180 tỷ, Mai Linh viết đơn cầu cứu”, “Lo mất khả năng chi trả, Mai Linh cầu cứu xin trả nợ chậm 20 năm”…

Cụ thể, Tập đoàn Mai Linh đã có đơn kêu cứu gửi Phó chủ nhiệm Ủy ban một số vấn đề xã hội của Quốc hội, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam để yêu cầu miễn lãi, phạt nợ bảo hiểm xã hội do chính ông Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh ký.

Trong đơn cứu xét, Tập đoàn này cho hay đang đứng trước sự tranh đua khốc liệt không công bằng của một số đối thủ tranh đua Grab, Uber, khiến doanh thu giảm 30% so có một số năm trước. Riêng số tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và thất nghiệp của công ty này đến 31.10.2017 gần 182 tỷ đồng, trong đây nợ gốc hơn 105 tỷ và gần 77 tỷ đồng lãi.

Đứng trước nguy cơ hàng vạn lao động mất việc và mất đi thương hiệu lớn, Mai Linh yêu cầu Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giải quyết các gặp khó thực sự cấp bách trước mắt để công ty duy trì, phát triển lâu dài.

Trong đơn cứu xét, Chủ tịch Hồ Huy viết: “Nếu không có sự hỗ trợ từ phía cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong thời gian tới, đảm bảo trong thời gian rất ngắn nữa Mai Linh sẽ mất khả năng chi trả do nguồn thu không kịp trả cho một số khoản nợ đến hạn, quá hạn và nợ đọng nghĩa vụ thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp”.

Tập đoàn Mai Linh cũng kiến nghị muốn được miễn tính lãi phát sinh trên số cũ (trên 150 tỷ đồng) cho từng công ty thuộc hệ thống được trả nợ gốc trong 20 tháng từ đầu năm 2018, mỗi tháng trả 6 tỷ đồng và miễn nghĩa vụ phạt nộp chậm.

Trong quá trình trả nợ gốc, Mai Linh mong Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tham khảo khoanh nợ, giảm nợ để đơn vị vượt qua gặp khó, có điều kiện trả nợ gốc cho Bảo hiểm Xã hội và đảm bảo công việc cho 24.000 lao động. Với nghĩa vụ bảo hiểm phát sinh từ 1.1.2018, đơn vị này cam đoan thực hiện đầy đủ…

Đại diện Tập đoàn Mai Linh cho rằng đây là một số tài liệu sai lệch gây tổn hại nặng nề đến làm việc kinh doanh của công ty và cuộc sống của hàng chục ngàn người lao động thuộc tập đoàn Mai Linh và gia đình họ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn