Lộ sai phạm trong những dự án BT nghìn tỷ ở Hà Nội

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Theo kết luận thanh tra các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT, BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường ở Hà Nội của Thanh tra Chính phủ (TTCP), UBND TP.Hà Nội đã để xảy ra sai phạm trong vô vàn các dự án nghìn tỉ.

Vừa qua, TTCP đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện 1 số dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (thi công – chuyển giao), BOT (thi công – kinh doanh- chuyển giao) trong lĩnh vực giao thông, môi trường thuộc địa bàn TP.Hà Nội.

Vi phạm 4 vấn đề

Theo TTCP, việc triển khai, thực hiện đầu tư theo các hình thức hợp đồng BT, BOT căn bản thích hợp, có thể khai thác được nguồn lực, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham dự, đẩy nhanh quá trình đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng của thủ đô.

Tuy nhiên, việc thực hiện đầu tư theo hình thức hợp đồng BT trong lĩnh vực giao thông, môi trường trên địa bàn TP.Hà Nội còn nhiều mặt hạn chế, vi phạm.

Trong kết luận thanh tra, UBND TP.Hà Nội để xảy ra các mặt hạn chế, tồn ở chủ yếu ở 4 vấn đề sau:

Thực hiện quy định lập, phê duyệt, ra mắt danh mục dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT, BOT; chọn lọc nhà đầu tư, thẩm định, phân tách năng lực đối có nhà đầu tư; thẩm định, phê duyệt 1 số nội dung đầu tư, tổng mức đầu tư, dự toán của 1 số dự án BT; giám sát thực hiện hợp đồng.

Về việc thực hiện quy định lập, phê duyệt, ra mắt danh mục dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT, BOT, UBND TP.Hà Nội chưa thực hiện đúng quy định trong GĐ từ năm 2008 đến năm 2012 gây ảnh hưởng đến việc chọn lọc nhà đầu tư để thực hiện chủ trương đầu tư, làm giảm hiệu quả đầu tư.

lo sai pham trong nhung du an bt nghin ty o ha noi hinh anh 1

Kết quả thanh tra, dự án các con phố Lê Văn Lương kéo dài xảy ra nhiều sai phạm, vô vàn các phát sinh khi thi công chưa được xác nhận nên không đủ điều kiện quyết toán

Cụ thể, UBND TP.Hà Nội chưa tuân thủ quy định ở Điều 7, Điều 8 Nghị định số 78/2007/NĐ-CP về việc lập, phê duyệt ra mắt danh mục dự án đầu tư.

Việc không tuân thủ này dẫn đến các thông tin cần thiết về chủ trương đầu tư, các dự án, lĩnh vực kêu gọi đầu tư không được ra mắt rộng rãi để kêu gọi phong phú các thành phần kinh tế tham dự, hạn chế số lượng các nhà đầu tư tiềm năng có thể tham dự vào dự án.

Điều này cũng làm giảm tính minh bạch và tranh giành công bằng.

Theo TTCP, đến thời điểm thanh tra, trong 15 dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT thuộc lĩnh vực giao thông, môi trường trên địa bàn, chỉ có 1 dự án được chọn lọc nhà đầu tư thông qua hình thức đấu thầu có sơ tuyển. 14 dự án còn lại, việc chọn lọc nhà đầu tư thực hiện thông qua hình thức chỉ định thầu.

Về chọn lọc nhà đầu tư, thẩm định, phân tách năng lực đối có nhà đầu tư, UBND TP.Hà Nội không thực hiện đúng quy trình.

Việc chọn lọc, thẩm định, phân tách năng lực đối có 1 số nhà đầu tư không chính xác, thiếu nghiêm ngặt; chọn lọc ký hợp đồng để thực hiện dự án đối có 1 số nhà đầu tư không chắc chắn năng lực theo quy định.

Đáng chú tâm, qua thanh tra, các dự án được kiểm tra khi trình xin chủ trương chọn lọc nhà đầu tư bằng hình thức chỉ định thầu đều có chung lý do căn bản là do tính cấp bách, cấp thiết.

“Tuy nhiên, UBND TP.Hà Nội không thực hiện đúng quy trình, quy định và không có thông tin chứng minh, làm rõ hiện trạng, mức độ chính xác của việc cấp bách, cấp thiết khi chỉ định nhà đầu tư thực hiện các dự án” – kết luận nêu rõ.

Kết luận thanh tra của TTCP cũng chỉ rõ, 1 số nhà đầu tư ở thời điểm được thẩm định, phân tách và chọn lọc để thực hiện dự án trong khi năng lực về tài chính hạn chế, không chắc chắn năng lực như Công ty CP Tasco đối có Dự án các con phố Lê Đức Thọ – Xuân Phương; Công ty Bitexco đối có Dự án các con phố bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An.

lo sai pham trong nhung du an bt nghin ty o ha noi hinh anh 2

Dự án các con phố Lê Đức Thọ – Xuân Phương phát triển chậm độ theo hợp đồng BT đã ký, nhà đầu tư không cung cấp được nhu cầu cần thiết của dự án. (Ảnh: Lê Hiếu/Zing.vn)

Bên cạnh đây, đa số các dự án đều bị phát triển chậm độ so có đề nghị, 1 phần do lý do năng lực về huy động vốn, bố trí vốn chủ có tham dự vào dự án của nhà đầu tư yếu kém, không chắc chắn theo công đoạn giải ngân cam đoan.

Ví dụ như Dự án các con phố Lê Đức Thọ – Xuân Phương, dự án các con phố trục phía Nam tỉnh Hà Tây cũ, dự án các con phố bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An.

Về thẩm định, phê duyệt 1 số nội dung đầu tư, tổng mức đầu tư, dự toán của 1 số dự án BT, UBND TP.Hà Nội và các cơ quan trực thuộc thẩm định, phê duyệt chưa chính xác, chưa đúng chế độ quy định làm sai tăng tổng vốn đầu tư dự án, ảnh hưởng đến việc tính toán, sắp xếp các phương án giao đất đối ứng để xác định tiền sử dụng đất.

Cuối cộng, trong việc giám sát thực hiện hợp đồng của UBND TP.Hà Nội và các cơ quan có liên quan còn chưa nghiêm ngặt.

TTCP chỉ rõ, đa số các dự án đều phát triển chậm độ, kéo dài thời gian thực hiện, phải gia hạn hợp đồng làm phát sinh tăng kinh phí đầu tư và không đã đi vào hoạt động đúng công đoạn để chắc chắn phục vụ các mục tiêu cấp bách, kịp thời như chủ trương đề ra ban đầu.

Kiến nghị xử lý lãnh đạo có liên quan

Căn cứ vào kết quả thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các vấn đề:

Về chính sách bán hàng, các bộ ngành có liên quan tìm hiểu, tham mưu, ban hành các văn bản quy định rõ về cơ chế quản lý, giám sát việc thực hiện các dự án đối ứng dự án BT.

lo sai pham trong nhung du an bt nghin ty o ha noi hinh anh 3

Việc giám sát thực hiện hợp đồng của UBND TP.Hà Nội và các cơ quan có liên quantrong dự án nhà máy nước Yên Sở có nhiều hạn chế dẫn đến các sai phạm trong dự án BT này.

Về xử lý hành chính, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.Hà Nội thực hiện việc xử lý trách nhiệm lãnh đạo UBND TP.Hà Nội có liên quan đến mặt hạn chế, vi phạm trong việc chọn lọc chọn lọc nhà đầu tư, thực hiện quy trình chỉ định nhà đầu tư.

Cùng có đây, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc chậm cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án các con phố Hà Nội – Hưng Yên.

TTCP cũng kiến nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xử lý trách nhiệm đối có các sở, ban, ngành tính năng, các cơ quan quản lý hợp đồng BT và các tổ chức, cá nhân có mặt hạn chế, vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính đối có các doanh nghiệp có sai phạm trong lĩnh vực đầu tư thi công dự án BT, dự án đối ứng.

Bên cạnh đây, TTCP kiến nghị thẩm định lại kinh phí, giảm trừ quyết toán các hạng mục trong 7 dự án BT nghìn tỉ ở Hà Nội để có 1 kết quả chính xác nhất.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm thông tin https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *