Lo nợ xấu, ACB “siết” doanh nghiệp xay xát lúa gạo

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Lo xảy ra nợ xấu, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) ứng dụng yêu cầu 1 công ty xay xát lúa gạo ở tỉnh Tiền Giang bàn giao tài sản để ứng dụng phát mãi dù công ty này mới trễ hạn trả… lãi vay đúng 1 tháng 6 ngày.

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, anh Lê Thanh Bình (sinh 1980), chủ DNTN xay xát gạo Loan Bình (179 Ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Hội, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), than thở: “Anh biết đó, tháng rồi mưa quá nên hợp đồng xay xát lúa gạo không có mấy, thế nên mới để trễ hạn trả lãi vay ngân hàng, ai dè họ xuống đòi bàn giao tài sản…”.

lo no xau, acb “siet” doanh nghiep xay xat lua gao hinh anh 1

Anh Bình (ngoài cộng bên trái) đang làm việc có đại diện ACB và thừa phát lại TP Mỹ Tho (Ảnh: Quốc Hải)

Trễ hạn trả lãi đúng… 1 tháng 6 ngày

Theo trình bày của anh Bình, dưới danh nghĩa của DNTN xay xát gạo Loan Bình, anh ứng dụng hợp đồng vay 10 tỷ đồng có Ngân hàng TMCP Á Châu (chi nhánh tỉnh Tiền Giang) có lãi suất ngắn hạn 7,5%/tháng. Tuy nhiên từ khi vay đến nay anh chưa bao giờ trễ hạn trả lãi vay cho ACB (dao động 100 triệu/tháng). Song một vàih nay hơn 1 tháng, do chưa có nhiều hợp đồng lúa gạo, cộng có chuyện gia đình lục đục (gia đình anh và vợ đang ly thân) nên anh chậm trả lãi cho ngân hàng đúng 1 tháng 6 ngày. “Vậy là họ xuống đòi… cưỡng chế tài sản của tôi”, anh buồn bã.

Cũng theo anh Bình, DNTN xay xát gạo Loan Bình được thành lập từ dao động năm 2003 có diện tích chỉ vài trăm triệu đồng ban đầu. Thời điểm đó, anh Bình đã vay VietinBank để mở rộng sản xuất và mối quan hệ giữa 2 bên khá tốt. Tuy nhiên, thời điểm năm 2015, do bên gia đình bên vợ anh (chị Trần Thị Tuyết Loan) có mới quan hệ khá thân thiết có ACB nên anh chọn lọc chuyển qua vay vốn của Ngân hàng này để sản xuất, kinh doanh.

“Giờ mối quan hệ giữa tôi và ACB cũng đang vỡ lở rồi, tôi mới làm đơn gửi Tổng Giám đốc ACB yêu cầu cho tôi ‘khoanh nợ’ trong vòng 3 tháng. Sau 3 tháng nữa tôi sẽ trả đủ cả vốn lẫn lãi nhưng phía ACB chi nhánh Tiền Giang không chấp nhận mà nhiều lần xuống đòi bàn giao tài sản…”, anh Bình chia sẻ.

lo no xau, acb “siet” doanh nghiep xay xat lua gao hinh anh 2

Nhà máy xay xát lúa gạo của DNTN Loan Bình vẫn vận hành lẽ thường

Nói về khả năng trả nợ của mình, anh Bình cho biết đang có khá nhiều hợp đồng gia công gạo, đồng thời có khoản tài sản gồm nhà máy xay xát, máy móc, đất đai, kho bãi… trị giá gần 30 tỷ đồng thì anh có thể tìm đến một vài ngân hàng cho vay giải chấp khác để vay khoản tiền trả nợ cho ACB trong thời gian 3 tháng.

Tuy nhiên, phía chị Trần Thị Tuyết Loan (vợ anh Bình) thì lại cho rằng, nguồn lương của anh Bình giai đoạn này chẳng thể trả nợ. Vì vậy, việc cho ACB ứng dụng thủ tục bàn giao tài sản là hoàn toàn… hợp lý. “Tôi thấy anh Bình vô lý quá, nợ thì phải trả chứ kéo dài làm gì. Tôi thấy việc này là việc riêng tư của ACB và anh Bình, cớ gì anh phải kéo mọi người (gồm chính quyền xã, thừa phát lại…) đến làm gì”, chị Loan nói.

lo no xau, acb “siet” doanh nghiep xay xat lua gao hinh anh 3

ACB nói gì?

Liên quan đến vụ việc, ông Đỗ Quốc, chuyên viên pháp lý Ngân hàng Á Châu (chi nhánh Tiền Giang) cho biết, nói “cưỡng chế” là không đúng vì ngân hàng chỉ đến yêu cầu anh Bình bàn giao tài sản cho ngân hàng tìm một vàih xử lý. Nguyên nhân là vì bạn đã không có khả năng trả nợ, lại không chịu hợp tác có ngân hàng.

Cụ thể, theo giải đáp của ông Quốc, sau khi anh Bình không trả lãi đúng hạn và qua nghiên cứu biết anh Bình không còn khả năng trả nợ, ngày 19.6, phía ACB đã gửi thông báo yêu cầu anh Bình ứng dụng bàn giao tài sản để xử lý. Đến ngày 25.6, phía ACB đã đến tận nhà anh Bình để nhận bàn giao tài sản thì anh Bình không chấp nhận ký vào pháp lý (chỉ có chị Loan ký). Đến ngày 12.7 thì ACB tiếp tục gửi thông báo số 216, yêu cầu anh Bình phải bàn giao để xử lý nợ xấu nhưng anh Bình tiếp tục không chấp nhận ký.

Liên quan đến việc này, anh Bình cho rằng, cả 2 lần ACB xuống anh đều ra tiếp. Còn việc không chịu ký vào ngày 25.6 là vì hôm đó là Chủ nhật, phía ACB xuống mà không thông báo trước, trong khi đó trên văn bản còn ký lùi vào ngày 22.6 nên không chấp nhận ký. Riêng ngày 12.7 anh không ký là vì đã gửi đơn cho Tổng Giám đốc ACB yêu cầu được “khoanh nợ” trong 3 tháng nên đang đợi phản hồi.

Khi chúng tôi đặt vấn đề có ông Đỗ Quốc, chuyên viên pháp lý Ngân hàng Á Châu: Tại sao ACB biết công ty không còn khả năng trả nợ, công ty vẫn đang vận hành thế kia mà? Ông Quốc trả lời, khoản nợ của DNTN Loan Bình đã bị liệt vào nhóm 2; thêm vào đó là nghe người nhà anh Bình nói không còn khả năng trả nợ, người nhà đang phải gánh nợ dùm nên ACB chọn lọc xử lý theo luật định. Tuy nhiên ai nói về việc anh Bình không có khả năng trả nợ thì ông Quốc không trả lời.

Chúng tôi tiếp tục đặt vấn đề, tài sản thế chấp cho khoản vay 10 tỷ gồm tài sản của công ty, tài sản riêng của 2 vợ chồng. Nếu ACB chọn lọc yêu cầu bàn giao thì sẽ bàn giao các tài sản nào? Việc phát mãi tài sản ứng dụng thế nào? Định giá tài sản ra sao?… Tuy nhiên ông Quốc không trả lời mà chỉ nói trước đó đã tìm được đối tác mua có giá 13 – 13,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, khi hỏi thời gian cụ thể mà anh Bình không trả nợ lãi vay chính xác là ngày bao nhiêu thì đại diện ACB cho rằng điều này là quy định của Ngân hàng Nhà nước nên không được mở bán?.

Tuy nhiên, theo anh Bình khẳng định thì từ khi anh không trả nợ đến khi nhận được thông báo bàn giao tài sản để xử lý thì mới qua… 1 tháng 6 ngày.

“Tôi biết không trả lãi đúng hạn là tôi sai nhưng công ty nông nghiệp như chúng tôi gặp gặp khó là lẽ thường. Đây là mồ hôi nước mắt mà tôi đã thi công hơn chục năm qua, giờ bị cưỡng chế như thế này tôi rất đau xót. Chưa kể tài sản của tôi ước tính cũng gần 30 tỷ đồng nhưng mức giá ACB đưa ra là quá thấp…”, anh Bình nói.

Liên quan đến vụ việc, Tiến sỹ – Luật sư Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế cho rằng, do Nghị quyết về xử lý nợ xấu đến 15.8 tới mới có hiệu lực, chưa kể còn phải có thêm thông tư giải đáp mới có thể ứng dụng rộng rãi nên trước mắt vẫn sử dụng một vài điều khoản giai đoạn này của Luật Tổ chức Tín dụng để giải quyết một vài vấn đề về nợ xấu.

“Về trường hợp của anh Bình, do tôi không nắm rõ hợp đồng vay giữa hai bên nên chẳng thể nói ai đúng ai sai, có điều mới chỉ là nhóm 2 và mới trễ hạn hơn 1 tháng mà ACB đã đòi anh bàn giao tài sản thì… hơi quá.

Tôi nghĩ ACB nên tạo điều kiện để anh Bình trả nợ và phía anh Bình cũng phải dự tính khoản tiền lãi để trả cho ACB theo đúng hạn”, ông Tín nói.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh