Bộ trưởng Công Thương thừa nhận nạn buôn lậu, hàng giả còn phổ biến

Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, năm 2018, 1 trong một số nhiệm vụ trọng tâm ngành công thương đẩy mạnh là công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, giả.

bo truong cong thuong thua nhan nan buon lau, hang gia con pho bien hinh anh 1

Phát biểu ở hội nghị Chính phủ có địa phương sáng nay (29/12), Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng xuất khẩu là điểm sáng của năm 2017 khi tăng trưởng ở mức cao, đạt trên 2 con số. Ông phân tích có cả lý do khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, kết quả đây biểu hiện được khả năng của nền kinh tế, cộng có việc bám sát tình huống trên địa cầu để có sự điều hành cụ thể, kịp thời tháo gỡ gặp khó cho từng ngành, lĩnh vực.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Việt Nam đã khai thác thành công một số hiệp định tự do thương mại song phương có một số đối tác như EU, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, ASEAN giúp xuất khẩu tăng cao. Các phân khúc này thường có mức tăng trưởng từ 17-50%.

Năm 2017 chứng kiến chiến lược xuất khẩu phát triển bền vững. Việt Nam nâng từ 26 lên 29 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Các ngành hàng tăng trưởng theo cả chiều rộng và sâu, và có lại kết quả cho công ty trong nước.

“Năm 2017, thương mại địa cầu xuất hiện nhiều biểu hiện mới của bảo hộ mậu dịch và thương mại song phương. Tuy nhiên, một số làm việc tiếp xúc song phương, đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước có một số đối tác lớn giúp chúng ta vượt gặp khó”, ông nói.

Để có được thành tích cao của xuất khẩu, Chính phủ cũng đã có nhiều biện pháp cụ thể hỗ trợ sản phẩm, một số ngành. Một số ngành hàng quan trọng như dệt may, da giày, chế biến, chế tạo nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, công ty có niềm tin đầu tư, sản xuất và hứng khởi phát triển.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh thành công khi thai thác một số phân khúc mới, thực thị một số hiệp định tự do thương mại song phương trong năm 2017. Nhiều vụ tranh chấp thương mại liên quan đến sắt thép, phân bón, hóa chất… đã được xử lý thành công, giúp tăng trưởng cả công nghiệp và xuất khẩu.

Về nhiệm vụ năm 2018, người đứng đầu ngành công thương cho rằng cần tiếp tục đà phát triển của năm 2017, đồng thời tổ chức tốt hơn việc cải một sốh hành chính, thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở cả trung ương và địa phương.

Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh công tác quản lý phân khúc cần được đẩy mạnh, nhất là công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Ông thừa nhận tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng còn tương đối phổ biến ở Việt Nam. Quản lý phân khúc đang được tổ chức theo ngành dọc và sẽ cần tiếp tục đẩy mạnh Bên cạnh đây công tác thự xây dựng vụ.

Người đứng đầu ngành công thương nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp một số lực lượng khác nhau, từ trung ương đến địa phương trong chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng kém chất lượng.