Linh vật Shisa Nhật Bản

Linh vật Shisa của Nhật Bản là hình tượng của con sư tử được tạo từ gốm Kutani, một loại gốm đặc trưng của vùng Kutani ở Nhật Bản. Tượng Shisa được chế tác từ gốm Kutani, thường có màu xanh, với những chi tiết vân đan xen tạo hình bờm sư tử rất tinh xảo.

Linh vật Shisa Nhật Bản là một sinh vật lai giữa chó và sư tử, có lông xoăn. Shisa là hiện vật văn hóa dùng để xua ma quỷ và mang lại may mắn của Okinawa.

Khi nhắc đến Shisa, truyền thuyết kể lại, có một vị sứ thần Trung quốc khi viếng thăm ngôi làng Madanbashi đã tặng vị vua ở đây một sợi dây chuyền có in hình linh vật này.

Năm đó, ngôi làng Madanbashi đang yên bình thì bị một con rồng biển khổng lồ tấn công, người dân hoảng sợ chạy trốn.

Lúc bấy giờ, có một nữ tu tâu lên vua rằng, mình nằm mơ thấy nhà vua đứng trên bãi biển, cầm dây chuyền có in hình linh vật Shisa hướng về phía con rồng, vua lập tức làm theo lời nữ tu. Khi sợi dây chuyền được đưa lên, thì một tiếng gầm lớn vang dội , một tảng đá rơi xuống đè chết con rồng biển hung dữ.

Từ đó, ngôi làng Madanbashi trở lại yên bình như xưa. Về sau, người dân xem tượng Shisa như một linh vật giúp họ xua đuổi những điều ác.

Cũng vì tín ngưỡng đó nên trước đây, linh vật này chỉ được đặt trên mái nhà, trước cổng ra vào, Chùa và Đền thờ với mục đích canh giữ an bình.

Linh vật Shisa không chỉ có một con mà phổ biến thường là một cặp, trong đó con mở miệng là con đực và con đóng miệng là con cái. Theo người xưa thì Shisa mở miệng là để đuổi và cắn Majimin (một linh hồn ma quỷ ở Okinawa) và Shisa ngậm miệng có vai trò mang may mắn, nắm giữ hạnh phúc và không để mất đi.

Ở Okinawa, Shisa được thiết kế dưới nhiều hình thức, từ truyền thống đến hiện đại. Phổ biến nhất là làm đồ trang trí cho ngôi nhà với thêm đậm chất Á Đông nhưng cũng rất hài hước, đáng yêu.

Bài viết linh vật Shisa Nhật Bản được tổng hợp bởi Canhosunwahpearl.edu.vn.

Xem thêm thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339