Kiếm 343 tỷ từ năm 24 tuổi, từng vượt xa Jack Ma, nay là truyền kỳ bất bại trong khởi nghiệp

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Từng 3 lần khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ nhưng vị tỷ phú này chưa từng nếm mùi thất bại lần nào.

Trang Thần Siêu là nhà sáng lập của trang web Qunar nổi tiếng tại Trung Quốc, chuyên cung cấp mọi dịch vụ trong lĩnh vực du lịch. Từ nhỏ, Trang Thần Siêu đã sở hữu trí tuệ hơn người. Khi tốt nghiệp tiểu học, anh đã tự viết được hàng chục phần mềm công nghệ. Năm 18 tuổi, anh được tuyển thẳng vào Đại học Bắc Kinh – lò đào tạo nhân tài danh giá. Năm 21 tuổi, anh đã tự thiết kế thành công một trang tìm kiếm tương tự như Yahoo Search phiên bản tiếng Trung. Sau đó, Trang Thần Siêu đã bán trang web này để lấy vốn khởi nghiệp lần 2. Anh cùng 3 người bạn xây dựng diễn đàn thể thao Shawei. Diễn đàn này nhanh chóng vươn lên đứng đầu thị trường Trung Quốc chỉ trong vòng nửa năm sau đó.

kiém 343 tỷ tù nam 24 tuỏi, tùng vuọt xa jack ma, nay là truyèn kỳ bát bại trong khỏi nghiẹp hinh anh 1

Trang Thần Siêu – vừa là thần đồng vừa là “truyền kỳ bất bại” trong lĩnh vực khởi nghiệp

Năm 2000, khi Jack Ma, Mã Hóa Đằng đều điêu đứng vì nền kinh tế bong bóng trong lĩnh vực mạng thương mại, Shawei may mắn hơn khi lọt vào mắt xanh của tập đoàn Tom. Thương hiệu Shawei đã được họ mua lại với mức giá 1.500 USD, tương đương hơn 100 triệu NDT (343 tỷ VND) tính theo tỷ giá lúc bấy giờ. Khi đó, Trang Thần Siêu mới 24 tuổi.

kiém 343 tỷ tù nam 24 tuỏi, tùng vuọt xa jack ma, nay là truyèn kỳ bát bại trong khỏi nghiẹp hinh anh 2

Năm 2000, khi Jack Ma, Mã Hóa Đằng đều điêu đứng vì nền kinh tế bong bóng trong lĩnh vực mạng thương mại thì Trang Thần Siêu lại kiếm được 1.500 USD khi mới 24 tuổi

Lần khởi nghiệp tiếp theo của Trang Thần Siêu diễn ra vào năm 2003. Khi ấy, viễn cảnh phát triển của ngành du lịch Trung Quốc hết sức rộng mở. Trang Thần Siêu dự định xây dựng diễn đàn tài liệu du lịch nhưng lại đụng phải hai “ông lớn” đáng gờm – Xiecheng và Yilong. Nghĩ vậy, Trang Thần Siêu bèn tìm ra hướng đi khác, sáng lập mô hình thương mại mới: chỉ làm trung gian cung cấp tài liệu cho khách du lịch, còn sản phẩm và dịch vụ cụ thể do bên thứ ba cung cấp. Mô hình kinh doanh có tên Qunar này đã giúp họ tránh được mối nguy cạnh tranh trực tiếp với Xiecheng và Yilong.

kiém 343 tỷ tù nam 24 tuỏi, tùng vuọt xa jack ma, nay là truyèn kỳ bát bại trong khỏi nghiẹp hinh anh 3

Năm 2013, Qunar được đưa lên sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng NASDAQ, giá trị thương mại doanh nghiệp đạt 5 tỷ USD, tổng tài sản của Trang Thần Siêu đạt 200 triệu USD.

Năm 2005, Qunar chính thức ra mắt. Năm 2010, trang web này đã có tới hơn 1 triệu lượt đánh giá từ các khách sạn. Cuối năm 2011, Qunar đánh bại Xiecheng, trở thành trang web số một về du lịch tại Trung Quốc. Năm 2013, Qunar được đưa lên sàn giao dịch chứng khoán nổi tiếng NASDAQ, giá trị thương mại doanh nghiệp đạt 5 tỷ USD (113.500 tỷ VND), tổng tài sản của Trang Thần Siêu đạt 200 triệu USD (4.540 tỷ VND). Lúc này, anh mới chỉ 37 tuổi nhưng đã đạt tới đỉnh cao sự nghiệp, trở thành truyền kỳ bất bại trên thương trường. Chỉ tiếc rằng, “truyền kỳ” này đã tuyên bố từ chức vào năm 2016, Qunar cũng đã rút khỏi sàn chứng khoán NASDAQ, trở thành doanh nghiệp tư nhân.