VCCI: Xuất khẩu gạo có nguy cơ bị “phân chia địa bàn”

Quản lý Nhà nước đang muốn có sự tồn tại ổn định của các DN trên phân khúc lúa gạo. Tuy nhiên, sự ổn định này làm tăng nguy cơ thỏa thuận ngầm “phân chia địa bàn” thu mua lúa gạo.

vcci: xuat khau gao co nguy co bi "phan chia dia ban" hinh anh 1

Kinh doanh xuất khẩu gạo

Đây là 1 trong các ý kiến phản biện của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi Bộ Công Thương xung quanh việc Bộ này lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Về phân khúc lúa gạo, đại diện cho cùng đồng DN Việt Nam cho rằng: Quản lý Nhà nước đang muốn có sự tồn tại ổn định của các DN trên phân khúc. Tuy nhiên, sự ổn định này làm tăng nguy cơ thỏa thuận ngầm “phân chia địa bàn” thu mua lúa gạo.

Do đó, VCCI đề nghị Bộ Công Thương cần phải hạ các điều kiện gia nhập phân khúc cho DN, cá nhân kinh doanh, xuất khẩu gạo để giúp nông dân có thêm chọn lọc khi phân phối gạo cho các công ty, nâng cao địa vị của nông dân trong đàm phán giá phân phối, tránh bị ép giá

VCCI lập luận: “Khi có thêm nhiều công ty gia nhập phân khúc sẽ giúp mở rộng phân khúc tiêu thụ trên địa cầu. Các công ty mới gia nhập phân khúc sẽ chủ động tìm kiếm phân khúc mới, hoặc các phân khúc phân khúc chưa được tiếp cận, làm phong phú hóa phân khúc, phong phú hóa sản phẩm, từ đó tăng thời cơ để thi công thương hiệu quốc gia.

Theo VCCI, khi điều hành an ninh lương thực, cơ quan Nhà nước cần nắm tài liệu về vị trí, diện tích kho chứa của công ty, và bảo đảm kho cung cấp điều kiện về an toàn thực phẩm để phục vụ nhu cầu lưu trữ thóc gạo… là đề nghị thích hợp. Tuy nhiên trong quy định làm sao cho tiết giảm giá thành tuân thủ 1 cách tối đa mà vẫn bảo đảm mục tiêu chính sách phân phối hàng.

“Quy định đề nghị phải có kho chuyện dụng được suy đoán là liên quan đến năng lực dự trữ gạo để cung cấp an ninh lương thực. Tuy nhiên, quy định này không thực sự liên quan đến điều hành an ninh lương thực”.

Quy định công ty phải có cơ sở xay xát không thực sự liên quan đến điều hành an ninh lương thực. Giả sử trong trường hợp mất an ninh lương thực, việc huy động các máy xay xát để phục vụ xay xát thóc gạo là việc tương đối dễ làm.

VCCI đề nghị bỏ quy định đề nghị công ty xuất khẩu gạo phải có cơ sở xay xát thóc gạo.

Dự thảo sử dụng cụm từ “có kho chuyện dụng”, có thể dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau: có quyền có chủ duy nhất; có quyền đồng có chủ và có quyền sử dụng … Mục tiêu quan trọng nhất của chính sách phân phối hàng là cơ quan Nhà nước nắm được tài liệu về năng lực kho chứa của công ty và kho đó được sử dụng để dự trữ thóc gạo.

Chính vì vậy, VCCI đề nghị sửa đổi theo hướng chỉ đề nghị có quyền sử dụng kho chứa chuyện dụng, biểu hiện qua hình thức có hoặc hợp đồng thuê, mượn kho.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339