Không phát hành tiền lẻ dưới 5000 vào dịp Tết 2018

Tết Nguyên đán 2018, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục không in và đưa tiền mệnh giá nhỏ lẻ vào di chuyển.

khong phat hanh tien le duoi 5000 vao dip tet 2018 hinh anh 1

Không in và đưa tiền mệnh giá nhỏ lẻ dưới 5.000đ trong di chuyển dịp Tết 2018.

Tại phiên họp báo chuyên đề về chắc chắn tiền mặt, chi trả thông suốt, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán 2018 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức, Phó thống đốc NHNN – ông Đào Minh Tú cho biết: “Dự kiến năm 2018 không in và đưa tiền mệnh giá nhỏ lẻ dưới 5.000đ ra, việc in ấn tiền sẽ tiết kiệm hơn 280 tỷ đồng, nâng tổng mức kinh phí tiết giảm từ khi thực hiện chủ trương này đến nay lên đến gần 2.200 tỷ đồng.”.

Cũng ở buổi họp, ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục phát hành kho quỹ cho biết: “Năm nay, tỷ trọng tiền mặt trong tổng phương tiện chi trả giảm xuống. Hiện, Ngân hàng Nhà nước đang tích cực ưu tiên cung ứng tiền cho 1 vài đô thị trọng tâm như TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương”.

Đồng thời, ông Lâm khẳng định: “Nhu cầu tiền mặt trong dịp năm mới sẽ được cung cấp đầy đủ. Cơ quan quản lý sẽ đưa tiền mệnh giá từ 10.000 đồng trở lên ra di chuyển”.

Cùng có đây, để chắc chắn cung ứng tiền dịp cận tết, NHNN đã có văn bản chỉ đạo trên toàn quốc. Trong văn bản nêu rõ: “Khi ATM quá tải thì phải áp dụng trả thu nhập bằng tiền mặt ở chỗ cho người lao động. Nếu ngân hàng vi phạm trong việc để ATM ngừng làm việc 24h, để ATM hết tiền để quá thời gian theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính”.

Đại diện NHNN khẳng định: “NHNN hoàn toàn có thể chắc chắn cung cấp đầy đủ nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Về qui định, NHNN chắc chắn cung ứng 1 vài loại tiền đủ nguyên tắc di chuyển (không phân biệt tiền cũ, mới); nhưng cũng như mọi năm, trong dịp Tết Nguyên đán, NHNN vẫn quan tâm đưa ra 1 lượng tiền mới nhất định để cung cấp nhu cầu chính đáng của người dân”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn