Về xây Làng cá Định An

Trần Minh Lượng thuộc lớp trẻ “chịu mài” ở 1 doanh nghiệp lắp ráp linh kiện của Nhật, thử lửa ở 1 ngân hàng cho đúng ngành học, cuối cộng chọn con các con phố trở về cửa biển Định An góp sức đẩy “Làng cá Định An” vô chợ.

“Thực ra người trì chí nhất chính là bác Năm Đẳng, giám đốc hợp tác xã (HTX). Hồi trước, mỗi năm bác về Canada mấy lần, nhưng hai, ba năm nay chưa về lần nào vì HTX còn nhiều cái khó quá”, Lượng nói.

ve xay lang ca dinh an hinh anh 1

Trần Minh Lượng nói về cách làm sản phẩm đưa ra phân khúc của Làng cá Định An.

Ông Huỳnh Công Đẳng, từ Canada về xứ ở Trà Cú, đầu tư vào chuỗi phát triển thuỷ sản. Tâm tư của ông làm gì để giàu cả làng. Có lẽ ông không ngờ “Làng cá Định An”, tên của dòng sản phẩm chế biến từ cá lóc, cá sặt rằn, lại quá khó bởi thế!

Khi HTX bắt đầu nuôi cá lóc, “về căn bản” nguồn cá môi trường xung quanh đã bị tiêu diệt gần hết nên nuôi là cách kêu gọi bình phục môi trường xung quanh, sau đây là chủ động nguồn nguyên liệu. Đã có khi giá cá ở Định An lên tới 50.000 đồng/kg, 1 niềm hy vọng lớn. Oái oăm thay, khi nguồn cá hút hàng đi các đô thị lớn, sang Campuchia, không chỉ Trà Cú, mà các tỉnh khác trong vùng cộng nuôi – nguồn cung quá lớn! Niềm hy vọng như ngọn đèn phụt tắt.

Năm Đẳng chuyển sang đầu tư chế biến, lấy thịt lưng làm khô, phần còn lại làm chả. Hy vọng sẽ “giải cứu” con cá, nhưng mỗi năm HTX cũng chỉ có thể tiêu thụ 2.000 tấn cá so có 100 tấn/ngày của Trà Cú.

Bây giờ bác Năm tiếp tục “ra đề” cho lớp trẻ “chả cá măng”, Lượng thú thiệt: “Thực tình em chỉ biết cá măng sống ngoài biển. Bây giờ phải tìm cho được kỹ thuật nuôi trong đất liền, tìm hiểu cách làm chả”. Món chả cá măng, chả cá lóc, chuyện nuôi cá sặt rằn trong cộng ao nuôi cá lóc để tăng nguồn thu, ông Năm Đẳng giao cho nhóm trẻ của HTX thuỷ nông Định An cộng tính toán để khô cá lóc, cá sặt, cá măng là giá trị thực của làng cá ra phân khúc. Nhưng giá trị không tranh nổi có giá cả.

Việc nuôi cá măng cho Lượng bài học Thứ nhất, mật độ dày đặc khiến mức tăng trọng chậm so mong muốn, công việc vẫn còn nhiều thách thức nhưng là chim đầu đàn của nhóm “động não”, Lượng dần dần chọn được mật độ phù hợp, hiểu cuộc sống con cá măng hơn. Kết quả bước đầu cho thấy 5 – 6 tháng, cá tăng trọng đạt đề nghị, mật độ hao hụt thấp. Bài học Thứ nhất là đừng đặt toàn bộ tham vọng vào mật độ dày đặc, và nên tính trước xem nguyên liệu này có thể làm gì để tạo ra giá trị tăng thêm, thay vì cứ làm khô đem ra chợ.

Mỗi ngày HTX cần lượng cá tươi ngon để làm khô, làm chả, không dùng nguyên liệu bị sần mình, cá chết… nguyên tắc này đôi khi cũng khiến số lượng thành viên từ 50 người sẽ khoảng do nguyên liệu không đạt đề nghị. “HTX buộc phải từ chối nguồn nguyên liệu không đủ chuẩn, vì nguyên liệu của HTX đang cung cấp cho 1 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu chả cá, phải làm đúng ngay từ đầu vì đây là sân chơi tử tế, chẳng thể tự làm mất lòng tin người mua hàng”, Lượng nói.

Để có 1 tấn cá lóc tốn ít gì cũng 3 tấn cá tạp, người sống ở Biển Hồ, Campuchia không khuyến khích nuôi cá lóc vì ảnh hưởng tính phong phú sinh học. Trong khi đây, ở đây muốn phát triển dòng sản phẩm thương mại từ cá lóc, muốn nhắc nhở về thời xa xưa nơi đây từng là nơi sinh cư môi trường xung quanh của loài cá này.

Nhóm trẻ tính được hàm lượng dinh dưỡng, công thức quy đổi thức ăn ra mức tăng trọng, ứng dụng kỹ thuật sấy (từ 12 – 15 giờ/mẻ (450kg) để 3,4 – 3,6kg tươi thành 1kg khô có chất lượng ngon hơn. Tỷ lệ quy đổi 1,4 – 1,5 thức ăn để có 1kg cá thịt, sử dụng vi sinh để xử lý ao, nuôi ghép để cá ít bịnh… là kết quả tìm hiểu nho nhỏ từ thực ở của nhóm trẻ lên đô thị học hành rồi “lội ngược” về quê, tiếp sức giải quyết gặp khó đang đeo bám các người luống tuổi.

“HTX đầu tư lò sấy trên 2 tỉ đồng, lớp trẻ đầu tư công sức vô tìm hiểu làm chả cá tẩm gừng, có vị ngọt môi trường xung quanh, dẻo, dai đưa ra phân khúc, người tiêu dùng sẽ giúp HTX tính được giá trị mới”, Lượng nói.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/