“Hụt hơi” thu thuế dịch vụ xuyên biên giới

Ba năm làm việc (2014 – 2016), Grab báo lỗ luỹ kế gần 1.000 tỉ đồng, đấyng thuế 9,5 tỉ đồng, nhưng chỉ trong mười tháng đầu năm 2017, doanh nghiệp này lại nộp đến 142,3 tỉ đồng thuế, như trong thông báo số 14393/TB-CCT-KK-KTT&TH của chi cục thuế Q.10 (TP.HCM) xác nhận vào ngày 27.11.2017.

Theo tài liệu từ cơ quan thuế, doanh thu của Grab trong ba năm, từ 2014 – 2016 là 1.755 tỉ đồng. Vì mô hình kinh doanh “dịch vụ xuyên biên giới” lỗ tổng cùng 938 tỉ đồng trong ba năm nên không phải đấyng thuế lương doanh nghiệp theo quy định. Từ 1 số số liệu trên, cho thấy doanh thu và số thuế nộp của Grab không nhất quán, đã làm nhiều người không tin rằng Grab trong 10 tháng đầu năm 2017 đã nộp thuế 142,3 tỉ. Từ đấy, đặt ra câu hỏi liệu ngành thuế đã thu đúng và đủ có Grab chưa?

“hut hoi” thu thue dich vu xuyen bien gioi hinh anh 1

Taxi Hà Nội kêu gọi mọi người đi taxi truyền thống để đấyng thuế cho nhà nước, ảnh chụp ngày 30.11.2017. Ảnh: Minh Phúc.

Ông Jerry Lim, giám đốc Grab Việt Nam, cho rằng: “Nếu muốn so sánh lượng thuế đã nộp cho nhà nước của đơn vị cung cấp tiến hành đặt xe công nghệ như Grab, có thuế của 1 số hãng taxi truyền thống, phải cùng số thuế của Grab có số thuế mà 1 số đối tác của Grab (từ 1 số đối tác tài xế đến 1 số hợp tác xã, 1 số doanh nghiệp có xe) đã nộp, mới ra đúng số thuế của dịch vụ đặt xe công nghệ đấyng góp vào ngân sách nhà nước”. Cũng theo vị giám đốc này, tính thuế đúng luật, 1 số doanh nghiệp phát triển phần mềm luôn được mức thuế thấp hơn nhiều so có 1 số doanh nghiệp taxi. Thực tế, Grab chỉ nhận được có 20 – 25% phí mà người đi xe trả nên chỉ chịu trách nhiệm nộp thuế cho phần doanh thu đấy, chưa kể phải chi rất nhiều cho 1 số làm việc như là tiếp thị, quảng bá trong GĐ “khởi nghiệp”. Chia sẻ về quan điểm trên, nhiều chuyên gia nhận định rằng, có 1 số gì Grab đang làm, hoạt động quá trình năm khâu như 1 doanh nghiệp kinh doanh taxi truyền thống: kết nối, định giá, hoạt động, chi trả, nhận phản hồi của bạn nên mức thuế sẽ được tính khác.

Bên nào cũng có cái lý, nhưng chưa có luật phân định. Ứng xử có Grab, Uber chỉ là 1 trong 1 số bài toán khó mà cơ quan thuế đang đối mặt. Gần đấy, cơ quan thuế thua kiện ông Nguyễn Việt Cường (Bến Tre), người tham dự chuyển nhượng đồng tiền điện tử Bitcoin và phải rút chọn lọc thu thuế hơn 2,6 tỉ đồng. Biết ông Cường có phát sinh lương, nhưng ngành thuế chẳng thể thu thuế do loại hình kinh doanh tiền điện tử không được coi là hàng hoá để đăng ký kinh doanh thương mại, cũng như hình thức kinh doanh chuyển nhượng tiền kỹ thuật số trên mạng internet là 1 loại hình mới phát sinh, 1 số văn bản giải đáp tiến hành thu thuế chưa có. Trước đấy, ngân hàng Nhà nước cũng nói rõ Bitcoin và 1 số loại tiền ảo, không phải là tiền tệ.

Grab, Uber, Facebook, Google, Netflix, Agoda, Booking.com… đang phát triển mạnh. Còn ngành thuế đang lúng túng về biện pháp quản lý mới khi 1 số sản phẩm, dịch vụ công nghệ, kỹ thuật số càng ngày càng “bành trướng mạnh”. Hiện nay, biện pháp quản lý thuế chưa cung cấp được đầy đủ và chính xác đối có loại hình kinh doanh bằng công nghệ, từ đấy chẳng thể xác định doanh thu phát sinh ở Việt Nam của 1 số doanh nghiệp này không hề dễ dàng, dẫn đến việc thất thu thuế là điều tất yếu. Trong dự thảo luật Quản lý thuế, bộ Tài chính đã đề xuất vô số 1 số biện pháp, như đề nghị 1 số dịch vụ xuyên biên giới phải chi trả qua cổng chi trả nội địa (Napas), nhưng đấy cũng là biện pháp bất khả thi.

Nền kinh tế chia sẻ, tiến hành công nghệ đang là xu hướng trên toàn địa cầu. Việt Nam không ngoại lệ để hạn chế hay “quản không được thì cấm”! Không có Grab, Uber hay Facebook, sẽ có 1 số “Grab, Uber, Facebook” khác. Ngành thuế cần có 1 số biện pháp tầm vĩ mô, có tầm nhìn dài hạn để thu thuế, đồng thời tạo môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch cho 1 số doanh nghiệp.