Xăng E5 bán đại trà, có doanh nghiệp bán giá rẻ hơn xăng thường 1000 đồng/lít

Từ sáng nay (15.12), hệ thống 1 số đại lý, trạm xăng dầu trên cả nước đã phân phối đại trà xăng sinh học (E5). Đã có doanh nghiệp như PV Oil còn phân phối xăng giá rẻ hơn xăng thường 1000 đồng/lít.

xang e5 ban dai tra, co doanh nghiep ban gia re hon xang thuong 1000 dong/lit hinh anh 1

Theo đề nghị của Bộ Công Thương, từ hôm nay (15.12), trọn vẹn hệ thống cây xăng, trạm xăng sẽ ngừng phân phối xăng RON 92 và triển khai phân phối đại trà xăng E5 trên toàn quốc.

Theo ghi nhận của Dân trí, kế hoạch trên đã được thực hiện đồng loạt và nhiều người dân ở 1 số vùng miền đã đồng ý, mua xăng E5 thông thường.

Ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc PV OIL, cho biết đơn vị đã đầu tư gần 100 tỷ đồng để lắp đặt 11 trạm pha chế và mở rộng hệ thống phân phối phục vụ cho việc kinh doanh đại trà xăng sinh học E5 sớm hơn công đoạn Chính phủ chỉ đạo 15 ngày.

Không chỉ riêng PV Oil, theo chỉ đạo của Chính phủ, toàn bộ 1 số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở Việt Nam đều phải ngừng phân phối xăng RON A92 kể từ ngày 1.1.2018, khi đây trên phân khúc chỉ còn tồn ở xăng A95 và E5. Mục tiêu của việc chuyển đổi này là góp phần giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường, đồng thời thực hiện tốt 1 số cam đoan của Chính phủ Việt Nam có quốc tế về giảm khí thải nhà kính.

Có mặt tại cây xăng 9 Võ Văn Ngân, Phước Long, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh sáng ngày 15.12, chúng tôi ghi nhận, giá niêm yết của xăng E5 rẻ hơn xăng A95 tới hơn 1000 đồng/lít. Người dân cũng đã tự tin và phấn khởi hơn khi sử dụng xăng E5 với mức giá ưu đãi này.

Xăng sinh học E5 là hỗn hợp xăng không chì và ethanol (cồn) nhiên liệu có hàm lượng ethanol từ 4 – 5% theo thể tích. Loại xăng này đã được đưa vào sử dụng thí điểm từ tháng 10.2008, rồi kinh doanh chính thức từ ngày 1.8.2010. Riêng PV Oil từ ngày 1.12.2014 đã phân phối xăng E5 ở 7 tỉnh, đô thị trong cả nước bao gồm: TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi và Bà Rịa – Vũng Tàu. Và trong suốt 3 năm qua, không có bất kỳ bạn nào phàn nàn về chất lượng của xăng E5.

Theo ông Cao Hoài Dương, các nước tiên tiến trên thế giới đều đã sử dung xăng sinh học. Cụ thể: Brazil đã sử dụng xăng E5 và E10 từ năm 2003, Úc sử dụng E10 từ năm 2008, Đức sử dụng E5 và E10 từ năm 2010, Mỹ sử dụng E10 từ năm 2012. Và ngay ở châu Á, Philippines đã đưa xăng E5 vào quy định ép buộc sử dụng từ năm 2009, rồi đến xăng E10 vào năm 2011. Thậm chí 1 quốc gia gần kề có Việt Nam là Thái Lan còn sử dụng xăng E85. Con số đứng sau ký tự “E” biểu hiện hàm lượng ethanol trong xăng, có thể sai số tối đa 1% dưới mức đây.

Về công tác sản xuất, chế biến xăng sinh học E5 RON 92, đại diện PV Oil cho biết, tổng doanh nghiệp đã nâng cấp và mở rộng hệ thống kho chứa chắc chắn đủ cho việc kinh doanh đại trà loại xăng này. Đồng thời, họ đã lắp đặt và đưa vào làm việc 11 trạm pha chế ở nhiều nơi trên toàn quốc, cung cấp 1 số chỉ tiêu chất lượng theo quy chuẩn Việt Nam. Bên cạnh đây, PV Oil đã chủ động lập kế hoạch chắc chắn nguồn nguyên liệu ethanol (E100) dùng pha chế xăng sinh học E5, trong đây tối đa sử dụng nguồn E100 sản xuất trong nước.