Còn gì chưa biết về siêu dự án Usilk City?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Như Canhosunwahpearl.edu.vn đã phản ánh, dự án khu dân cư Văn Khê mở rộng (Usilk City) từ khi được cấp phép, triển khai tới khi “bất động” thời gian dài là hệ quả của việc đầu tư dàn trải đến từ chủ đầu tư Sông Đà Thăng Long (SĐTL) yếu kém. Trong đấy, cũng cần nhắc tới vai trò của “mắt xích” Sông Đà Nha Trang trong quá trình huy động vốn và Hải Phát Thủ đô – giữ vai người giải cứu.

Sông Đà Nha Trang: cánh tay nối dài của SĐTL

Để tìm nguồn tiền “rót” vào dự án Usilk City, chủ đầu tư – doanh nghiệp CP Sông Đà Thăng Long (SĐTL) đã huy động từ nhiều nguồn như: thu từ bạn ký hợp đồng vay vốn, hợp đồng phân phối nhà; vay tổ chức tín dụng; phát hành trái phiếu DN…Không chỉ vậy, Sông Đà Nha Trang (SĐNT – đơn vị thành viên của SĐTL) cũng góp phần đắc lực vào qúa trình này.

Cụ thể, thông qua hợp đồng hợp tác (tháng 10.2008) ký giữa SĐTL và SĐNT; kèm theo 1 số phụ lục Hợp đồng về đầu tư xây dựng chung cư CT2 – 105 của Usilk City, SĐNT đã được quyền huy động vốn hợp pháp để đầu tư xây dựng. Năm 2010-2011, SĐNT ký hợp đồng mua phân phối nhà (tòa CT2-105) có 185 bạn. Theo đấy, tổng giá trị các hợp đồng này đạt gần 664,233 tỷ đồng (đã thu của bạn xuýt soát 281,260 tỷ đồng).

con gi chua biet ve sieu du an usilk city? hinh anh 1

SĐNT góp phần đắc lực trong quá trình huy động vốn cho dự án Usilk City

Tuy nhiên, do dự án phát triển chậm độ và không bàn giao nhà đúng hạn, nhiều bạn đã làm đơn xin hủy hợp đồng. Từ đấy, SĐNT đã thanh lý hợp đồng, trả lại tiền cho bạn (số tiền dao động 29,5 tỷ đồng) – đồng nghĩa, SĐNT còn “nắm” số tiền thu của bạn chừng 251,8 tỷ đồng. Chưa hết, bằng việc ký hợp đồng góp vốn có 27 bạn, SĐNT đã thu dao động 41,32 tỷ đồng. Sau khi trả lại tiền cho 14 bạn, SĐNT đứng trước trách nhiệm phải trả ngót 31 tỷ đồng cho các bạn cho vay vốn còn lại.

Cộng các khoản nêu trên, SĐNT đã thu số tiền dao động 282,680 tỷ đồng. Theo tin tức của Canhosunwahpearl.edu.vn có được, nhằm thực hiện thỏa thuận (có SĐTL) về huy động vốn để đầu tư xây dựng tòa CT2-105, SĐNT đã ký hợp đồng có 1 số nhà thầu phụ xây dựng.

Chỉ tính đến 31.3.2016, SĐNT đã ký nghiệm thu quyết toán có các nhà thầu phụ số tiền dao động 424,104 tỷ đồng. Cũng tính đến thời điểm trên, SĐTL đã chi trả cho SĐNT 274,824 tỷ đồng. Đến đấy, tổng số tiền mà SĐNT đã thu của bạn (từ các hợp đồng vay vốn, hợp đồng phân phối nhà) và được chi trả từ SĐTL lên tới 557,504 tỷ đồng – khoản tiền này được SĐNT dùng chi trả cho các nhà thầu phụ xây dựng và còn lại là chuyển về cho SĐTL …vay phục vụ dự án (gần 304 tỷ đồng tính đến 31.3.2016).

Hải Phát được gì từ vũng lầy Usilk City?

Như đã phản ánh, việc sử dụng đa số số tiền phân phối nhà thu được ở Usilk City, tiền vay các tổ chức tín dụng để đầu tư vào các dự án bất động sản khác, mua trang thiết bị, đầu tư vào các doanh nghiệp con…. của SĐTL là lý do chính dẫn tới hiện trạng phát triển chậm độ kéo dài của dự án Usilk City.

con gi chua biet ve sieu du an usilk city? hinh anh 2

Đổi lại việc HPTĐ nhảy vào “giải cứu” trên diện rộng dự án Usilk City, SĐTL đã phải “nhả” 1 số dự án “con cưng” của mình cho đối tác

Theo báo cáo tài chính của SĐTL, đến 31.12.2015, lỗ lũy kế của SĐTL lên tới 2.384 tỷ đồng, vốn chủ có âm dao động 2.205 tỷ đồng. Đáng chú tâm, SĐTL nợ các tổ chức tín dụng, cá nhân (nợ ngắn hạn, dài hạn) 3.042 tỷ đồng nợ gốc (các khoản nợ này được xếp vào nhóm 4,5 – tức nợ nghi ngờ và nợ có khả năng mất vốn). Ngoài ra, tính đến 31.3.2016, lãi và phạt chậm trả ở 5 tổ chức tín dụng (gồm ngân hàng T, MBBank, Tổng doanh nghiệp Bảo hiểm PVI; An Bình Bank, Ngân hàng Đầu tư) đạt ngưỡng 893.445.856.446 đồng.

Tháng 10.2015, SĐTL và HPTĐ ký hợp đồng mua phân phối CT2-105 (1 phần dự án Usilk City). Tới tháng 6.2016, UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận chủ trương về việc cho SĐTL thực hiện thủ tục mua phân phối 1 phần dự án nêu trên cho HPTĐ. Việc hai bên ký hợp đồng mua phân phối khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP đã vi phạm khoản 3, điều 48 Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Trách nhiệm sai phạm này thuộc về Ban lãnh đạo SĐTL.

Chưa hết, SĐTL nợ xây dựng dao động 100 tỷ đồng; nợ tiền thuế và phạt chậm nộp 403 tỷ đồng (tài sản của SĐTL đa số được sử dụng để chắc chắn cho các khoản vay). Được biết, 1 số tổ chức tín dụng và 1 số chủ nợ đang áp dụng các bước khởi kiện ra Tòa án và áp dụng xử lý các tài sản chắc chắn của SĐTL.

Trong các động thái “chữa cháy” (nhằm đã đi vào hoạt động dự án Usilk City) của SĐTL (như tái cơ cấu, đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý các dự án bất động sản ở tỉnh thành khác để hợp tác đầu tư hoặc thoái vốn), đáng chú tâm có việc SĐTL thỏa thuận hợp tác chiến lược có Hải Phát Thủ đô (HPTĐ).

Không chỉ ghi nhận bản hợp đồng mua phân phối 1 phần dự án Usilk City (tòa CT2-105) ngày 14.10.2015 từ SĐTL sang HPTĐ, 2 bên còn đi đến thỏa thuận mua phân phối đối có các hạng mục công trình như: tòa CT1-104 (ký tháng 1.2016) và CT4-108 (2 bên đồng thuận để HPTĐ nhận mua phân phối và đầu tư tiếp).

Về phần việc còn “dang dở” của 1 số tòa thuộc dự án, SĐTL và HPTĐ cũng đã ký Hợp đồng Tổng thầu ngày 23.3.2016 (đối có các phần việc còn lại của các tòa 101, 102, 103 thuộc cụm CT1) và Hợp đồng Tổng thầu EPC có các tòa 106, 107 thuộc cụm CT3).

Để chắc chắn tuân thủ qui định mua phân phối và điều kiện mua phân phối 1 phần dự án theo Luật, SĐTL và HPTĐ phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế về nhà nước, tất toán khoản vay có MBBank khi dùng tài sản thế chấp là quyền sử dụng lô đất CT2 và nhà ở hình thành trong tương lai trên lô đất CT2.

Dễ hiểu, đổi lại việc HPTĐ nhảy vào “giải cứu” trên diện rộng dự án Usilk City, SĐTL đã phải “nhả” 1 số dự án “con cưng” của mình cho đối tác. Theo tin tức của Canhosunwahpearl.edu.vn, nhằm tạo dòng vốn cho HTPĐ nhận thực hiện tổng thầu EPC đối có các tòa 106, 107 cụm CT3; nhận mua phân phối CT1-104, SĐTL đã ký kết các hợp đồng hợp tác đầu tư ở lô TM1, hợp đồng mua phân phối lô đất HH3 ở dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, TP Nha Trang (dự án đã căn bản đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý và đem lại hiệu quả) có HPTĐ.

Tuy nhiên, ở việc kế thừa nghĩa vụ, trách nhiệm ở CT2-105, HPTĐ vẫn chưa thể đạt được tiếng nói chung có bạn đã ký hợp đồng mua nhà- trước khi bàn về các phần việc khác ở Usilk City hay xa hơn là khai thác các dự án “béo bở” nhận mua phân phối từ SĐTL.

Canhosunwahpearl.edu.vn sẽ tiếp tục cập nhật sự việc này.

Tìm hiểu thêm tin tức dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *