Hoa kỳ đánh thuế hơn 265% đối với thép xuất khẩu của Việt Nam?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ngày 7.12, Bộ Công Thương cho biết, trên cơ sở chọn lọc sơ bộ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Hải quan Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối có tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam nếu 1 vài sản phẩm này được sản xuất từ nguyên liệu là thép cán nóng của Trung Quốc.

hoa ky danh thue hon 265% doi voi thep xuat khau cua viet nam? hinh anh 1

Hoa kỳ đánh thuế cao nhất hơn 265% đối có thép của Việt Nam? (Ảnh: IT)

Theo Bộ Công Thương, ngày 5. 12.2017, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra chọn lọc sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống phân phối phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD) đối có thép 1 vài bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sơ bộ khẳng định việc lẩn tránh thuế đối có hai sản phẩm này là có thật, cụ thể là từ Trung Quốc qua Việt Nam để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Trước đây, năm 2015, Hoa Kỳ đã khởi xướng điều tra để áp thuế AD và CVD đối có 2 sản phẩm trên của Trung Quốc.

Trên cơ sở chọn lọc sơ bộ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Hải quan Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối có tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam nếu 1 vài sản phẩm này được sản xuất từ nguyên liệu là thép cán nóng của Trung Quốc. Khoảng tiền đặc cọc của công ty Việt Nam tương đương có áp thuế AD là 199,43% và CVD là 39,05% đối có tôn mạ của Trung Quốc và đối có thép cán nguội, mức thuế AD là 265,79% và CVD là 256,44%.

Trên cơ sở chọn lọc sơ bộ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Hải quan Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối có tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam nếu 1 vài sản phẩm này được sản xuất từ nguyên liệu là thép cán nóng của Trung Quốc. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương có mức thuế AD và CVD mà Hoa Kỳ đang tiến hành cho tôn mạ và thép cán nguội có xuất xứ Trung Quốc như đã nêu ở trên. Các công ty sẽ không phải đặt tiền cọc nếu chứng minh được rằng tôn mạ và thép cán nguội không được sản xuất từ thép cán nóng của Trung Quốc.

Theo quy định ở Hiệp định về Quy tắc xuất xứ của WTO, 1 sản phẩm sẽ được coi là có xuất xứ của 1 nước nếu ở nước đây đã diễn ra 1 quá trình chuyển đổi đáng kể (substantial transformation) để tạo ra sản phẩm đây. Theo thông lệ từ trước tới nay của quốc tế cũng như của chính Hoa Kỳ, thép cán nóng qua xử lý để trở thành thép cán nguội, sau đây tiếp tục xử lý để trở thành tôn mạ được coi là 1 sự “chuyển đổi đáng kể” và vì vậy, tôn mạ sản xuất ở Việt Nam, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được coi là sản phẩm của Việt Nam (có xuất xứ Việt Nam).

Theo Bộ CôngThương, điểm mấu chốt trong sự việc lần này là Hoa Kỳ đã đi ngược lại thông lệ của chính mình khi không coi quá trình chuyển đổi mô tả ở trên là quá trình “chuyển đổi đáng kể” nữa. Tôn mạ và thép cán nguội, nếu sử dụng đầu vào là thép cán nóng của Trung Quốc, sẽ được coi là tôn mạ và thép cán nguội Trung Quốc và phải chịu mức thuế AD và CVD rất cao như đã trình bày trên.

Việt Nam và nhiều nước khác đã biểu hiện sự quan ngại rất lớn trước sự 1 vàih tân quan điểm của Hoa Kỳ. Trong suốt quá trình điều tra vụ việc, Chính phủ và công ty Việt Nam đã hợp tác, cung cấp đầy đủ tài liệu theo đề nghị của cơ quan điều tra Hoa Kỳ. Trong đây, Việt Nam khẳng định việc chuyển đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội và tôn mạ phải được coi là sự “chuyển đổi đáng kể” như Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã từng kết luận trước đây và vì vậy, không tồn ở hành vi lẩn tránh thuế như Bộ Thương mại Hoa Kỳ cáo buộc.

Dự kiến, DOC sẽ thông báo chọn lọc cuối cùng về cuộc điều tra này vào ngày 16.2. 2018. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp có 1 vài cơ quan liên quan, Hiệp hội Thép Việt Nam và 1 vài công ty trong GĐ thứ hai của vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công ty, thích hợp có quy định ở 1 vài Hiệp định có liên quan của WTO.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *