HDBank ưu tiên tín dụng cho nhóm doanh nghiệp của Tập đoàn Sunshine?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Những năm gần đó HDBank đã tích cực đẩy mạnh tín dụng trong lĩnh vực BĐS và trở thành người “đỡ đầu” tài chính cho vô vàn dự án BĐS đình đám trong Nam ngoài Bắc. Trong đó, Công ty Sao Ánh Dương thuộc Tập đoàn Sunshine được HDBank ưu ái giải ngân 1.400 tỷ đồng, tương đương 14% vốn tự có của ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP.HCM (HDBank) vừa báo lợi nhuận 9 tháng đầu năm đầy bất ngờ có lợi nhuận đạt 1.912 tỷ đồng, gấp 3 lần cộng kỳ năm ngoái và vượt 47% kế hoạch lợi nhuận năm 2017 (1.300 tỷ đồng).

Hoạt động tín dụng vẫn là “trụ cột” chính

Trong khi lãi thuần từ vận hành dịch vụ, vận hành kinh doanh ngoại hối và chuyển nhượng chứng khoán kinh doanh quý III/2017 của HDBank giảm so có năm trước thì lương lãi thuần đạt 1.863 tỷ đồng, tăng trưởng 58,4%. Đây là 1 trong một số yếu tố quan trọng quen thuộc trong cơ cấu tổng thu của ngân hàng. Hàng năm, vận hành cho vay đều đóng góp từ 70-90% cho doanh thu của HDBank. Song song có đó, tổng dư nợ của ngân hàng này cũng không ngừng tăng trưởng, biên độ tăng từ năm 2014 đến nay càng ngày càng cao.

Nhờ đẩy mạnh cho vay, tổng dư nợ tín dụng của HDBank đến hết quý III.2017 đạt 104.233 tỷ đồng, bằng 97% kế hoạch. Như vậy, đó vẫn là nguồn lương chính của ngân hàng trong năm 2017.

hdbank uu tien tin dung cho nhom doanh nghiep cua tap doan sunshine? hinh anh 1

Động lực thúc đẩy cho tăng trưởng của ngân hàng này được biết chủ yếu đến từ việc đẩy mạnh một số khoản tín dụng ngắn hạn. Điều này cũng không phải không có căn cứ khi trên phân khúc tài chính tiêu dùng, HD Saison – doanh nghiệp con của HDBank là 1 trong một số đơn vị giữ thị phần chính. Trong quý III.2017, doanh nghiệp Tài chính tiêu dùng HD Saison đã phục vụ được 3,4 triệu bạn có gần 10.000 điểm phân phối hàng và ra mắt dịch vụ – trở thành doanh nghiệp có số lượng bạn và mạng lưới lớn nhất giai đoạn này.

Một trong điểm đáng lưu ý trong vận hành tín dụng của HDBank trong một số năm gần đó đã đẩy mạnh cho vay BĐS và trở thành người “đỡ đầu” tài chính cho vô vàn dự án BĐS đình đám trong Nam ngoài Bắc.

Dư nợ tín dụng Bất động sản tập trung ở 1 số doanh nghiệp

Tại Hà Nội, HDBank tài trợ rất nhiều dự án lớn như: dự án Đồng Phát Park View của Công ty Cổ phần Đầu tư Đồng Phát, dự án Sun Square của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long, dự án Đại Kim do Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội làm chủ đầu tư, dự án Mon City Mỹ Đình của Công ty Cổ phần Địa ốc Hải Đăng, dự án Sunshine Garden và Sunshine Palace của Công ty Cổ phần Sao Ánh Dương trực thuộc tập đoàn Sunshine Group, dự án Sunshine Riverside của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Thượng – cũng là 1 đơn vị thuộc Tập đoàn Sunshine…

Trong nhóm bạn là Tập đoàn Sunshine, đáng chú tâm có Công ty Cổ phần Sao Ánh Dương hiện có mức dư nợ cao nhất ở HDBank có gần 1.400 tỷ đồng, tương đương 14% vốn tự có của HDBank. Công ty Cổ phần Địa ốc Hải Đăng cũng đóng góp hơn 247 tỷ đồng vào doanh số cho vay của ngân hàng (con số này từng lên đến hơn 500 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2016).

hdbank uu tien tin dung cho nhom doanh nghiep cua tap doan sunshine? hinh anh 2

Dự án Sunshine Palace của Công ty Cổ phần Sao Ánh Dương trực thuộc tập đoàn Sunshine Group (ảnh: IT)

Tại TP.HCM, HDBank cũng đã trở thành đối tác chiến lược của Công ty Cổ phần Thương mại Thùy Dương – Đức Bình bảo lãnh tài chính và cung cấp một số gói vay mua nhà liên quan đến Tổ hợp Republic Plaza – Dự án tọa lạc ở các con phố Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Đây là 1 trong một số khu vực sôi động, sầm uất và giao thông thuận lợi, gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Được biết mức dư nợ mà doanh nghiệp Thùy Dương – Đức Bình duy trì ở Ngân hàng cũng khá cao vào hơn 1.000 tỷ đồng.

Bên cạnh dự án Republic Plaza, HDBank cũng liên tục có nhiều vận hành hợp tác có một số chủ đầu tư khác ở TP.HCM như Saigonres của Tổng doanh nghiệp địa ốc Sài Gòn, Terra Royal – CTCP Đầu tư kinh doanh Nhà, chung cư Kingsway Tower – Công ty TNHH Siêu Thành…

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý III.2017 của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Nhà, mức dư nợ ở HDBank đạt gần 1.000 tỷ đồng bao gồm cả vay ngắn hạn và vay dài hạn. Đây cũng là ngân hàng tài trợ cho Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Nhà có mức độ lớn nhất trong một số tổ chức tín dụng mà doanh nghiệp đang chuyển nhượng.

Ngoài ra, HDBank cũng là cái tên được giới BĐS nhắc đến gắn liền có một số dự án trên khắp một số tỉnh thành khác như Mon Bay Quảng Ninh, Nam Định Tower, Furama Condotel Đà Nẵng, A&B Central Square…. Quy mô mỗi dự án mà ngân hàng này tài trợ cho chủ đầu tư đều tầm cỡ từ 200 đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Trong đó, 1 số doanh nghiệp có mức vay cao như Công ty Cổ phần A&B Sài Gòn Nha Trang – chủ đầu tư dự án A&B Central Square (830 tỷ đồng), Công ty TNHH HDMon Hạ Long (hơn 641 tỷ đồng)…

Như vậy, nhóm bạn vay là một số doanh nghiệp kinh doanh BĐS tuy không nhiều nhưng đều đại diện cho một số dự án tầm cỡ, hút 1 lượng vốn cho vay lớn từ phía ngân hàng.

Việc duy trì tín dụng tập trung giúp một số ngân hàng tăng trưởng dư nợ 1 một sốh mau chóng mà không mất giá thành tìm kiếm bạn mới. Tuy nhiên, đôi khi lại là con dao hai lưỡi nếu doanh nghiệp mất khả năng chi trả thì rủi ro lớn thuộc về phía Ngân hàng.

Khoản 1, điều 13, Thông tư 36/2014 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định: tổng dư nợ cấp tín dụng đối có 1 bạn không được vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng và không được vượt quá 25% vốn tự có của ngân hàng khi cho vay đối có 1 bạn và một số người có liên quan (cả tổ chức và cá nhân). Tuân thủ quy định này sẽ giúp một số ngân hàng tránh bị thâm hụt sâu vào vốn tự có trong trường hợp rủi ro tín dụng tập trung.

 

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339