Đủ căn cứ khởi tố vụ lô hàng mỹ phẩm 11 tỷ đồng nghi giả

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn sáng ngày 4.11, Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh khẳng định vụ việc bắt giữ lô mỹ phẩm trị giá 11 tỷ đồng của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam đã đủ căn cứ để khởi tố hình sự.

du can cu khoi to vu lo hang my pham 11 ty dong nghi gia hinh anh 1

Theo LS. Truyền, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam đã từng vi phạm lỗi tương tự là kinh doanh hàng giả và bị xử phạt hành chính. “Thực ra, theo quy định thì ngay vi phạm lần đầu nếu mức độ vụ việc nghiêm trọng và giá trị đơn hàng lớn cũng có thể khởi tố hình sự. Tuy nhiên, nếu cơ quan tính năng xử lý lần đầu theo hình thức hành chính thì vẫn đúng. Còn nếu tái phạm mà không khởi tố thì cơ quan tính năng cũng có nguy cơ bị xử lý ngược lại”, LS. Truyền nói.

Cũng theo LS Truyền, có việc cơ quan tính năng đã phát hiện và bắt giữ lần thứ 2 chỉ một sốh nhau chưa đầy 3 tháng và độc đáo là số lượng hàng hóa lên tới 14.000 sản phẩm, có giá trị 11 tỷ đồng thì vụ việc cực kỳ nghiêm trọng. Cùng có việc tái phạm 1 lỗi thì cơ quan tính năng khi điều tra mà có kết luận là kinh doanh hàng giả là đủ căn cứ để khởi tố hình sự.

Luật sư Truyền cũng cho biết, có một số tài liệu như báo chí phản ánh, các người có liên quan trực tiếp tới lô hàng mỹ phẩm trị giá 11 tỷ đồng có thể bị phạt từ 7- 15 năm tù. Cụ thể, Điều 156 Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2008 quy định: “Phạm tội thuộc 1 trong một số trường hợp sau đấy, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: Hàng giả tương đương có số lượng của hàng thật có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; Thu lợi bất chính rất lớn hoặc độc đáo lớn; Gây hậu quả độc đáo nghiêm trọng”. Ngoài ra, một số cá nhân có liên quan có thể bị xử lý thêm tội đồng phạm.

Còn nếu căn cứ Theo luật 2015 có hiệu lực từ 1.1.2018 thì còn phải xử lý cả pháp nhân thương mại là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam. Theo quy định, pháp nhân thương mại có thể bị xử phạt từ 1 đến 9 tỷ đồng hoặc đình chỉ vận hành có thời hạn từ 6 tháng tới 3 năm. Thậm chí, theo quy định ở khoản 5, phạm tội thuộc trường hợp quy định ở Điều 79 của Bộ luật hình sự 2015, thì bị đình chỉ vận hành lâu dài.

Tin liên quan

Bất ngờ: DN của “bà chủ” lô mỹ phẩm từng đoạt nhiều giải thưởng?

“Theo quy định Luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 thì các nhân tố như đã bị xử phạt hành chính, gây hậu quả nghiêm trọng là các nguyên do mà người thực thi áp dụng pháp luật thường dựa vào đấy để ra chọn lọc xử phạt hành chính và cũng chính một sốh áp dụng chế tài bởi thế nên việc sản xuất, buôn bán, kinh doanh hàng giả mới trở lên phổ biến và vấn nạn nhức nhối như giai đoạn này. Hy vọng khi Luật 2015 có hiệu lực 1.1.2018 sẽ một sốh tân theo hướng tích cực hơn khi nhà làm luật đã quy định chi tiết rõ các trường hợp nào mới cần phải có một số nhân tố như đã xử phạt vi phạm hành chính, hay đã làm rõ việc gây hâu quả nghiêm trọng là như thế nào, thu lợi bất chính từ bao nhiêu: chỉ có sự vào cuộc quyết liệt mới hy vọng cắt giảm vấn nạn hàng giả, bảo vệ cho một số doanh nhân làm ăn chân chính”, LS Truyền đánh giá.

LS. Nguyễn Thế Truyền cho biết, vụ việc này cũng tương tự giống có vụ việc được dư luận quan tâm trước đấy chính là Công ty Phân bón Thuận Phong (Đồng Nai).

Trước đấy, cũng trong sáng ngày 4.11, thảo luận có Canhosunwahpearl.edu.vn, ông Lê Quốc Dũng – Đội trưởng Đội quản lý phân khúc số 26 cho biết, đã có biên bản xử phạt vị phạm hành chính 37 triệu đồng đối có Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam.

Theo ông Lê Quốc Dũng, vi phạm của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam là kinh doanh hàng lậu không xuất trình được pháp lý; không khai báo địa chỉ cho cơ quan thuế, có dấu hiệu trốn thuế.

Theo Biên bản thống nhất xử phạt vi phạm hành chính một sốh đấy 3 tháng là vào ngày 10.7 ghi rõ: Hồi 14h 10 phút ngày 17.7, ở phòng 30 E, tầng 30 toàn nhà Bình Vương, 200 Quang Trung, Hà Đông ( Hà Nội). Cơ quan tính năng có đại diện Đội quản lý phân khúc số 26, đại diện Công an đô thị Hà Nội đã cộng thống nhất xử phạt vi phạm hành chính đối có Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam:

Trước đấy, đoàn kiểm tra liên ngành đã áp dụng khám nơi chứa hàng hóa của Công ty TNHH Thiên nhiên TS Việt Nam ở địa chỉ phòng 30E, tầng 30, tòa nhà Bình Vương, 200 Quang Trung, Hà Đông (Hà Nội). Kết quả, nơi khám có chưa một số loại hàng hóa như: 200 hộp viên trắng ra Beauty 99 do Việt Nam sản xuất; 200 hộp viên detox giảm cân Sen Slim do Việt Nam sản xuất; 150 hộp nước uống đẹp da Becauty 99 cũng do Việt Nam sản xuất…

Như vậy, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam không chỉ có vụ việc bị phát hiện và bắt lô hàng “khủng” lên tới 11 tỷ đồng mà đã có tiền lệ vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm.

Tin liên quan

Những “tên tuổi” nào quảng cáo cho “bà chủ” lô mỹ phẩm 11 tỷ đồng?

Ngày 18.10, Đội Quản lý phân khúc số 6 (Chi Cục quản lý phân khúc Hà Nội) đã kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam (ở Lô 18, Khu hành chính mới phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan tính năng đã phát hiện và thu giữ 14.000 sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm tính năng không rõ lý do xuất xứ, ước tính giá trị ban đầu của lô hàng lên tới gần 11 tỷ đồng.

Toàn bộ lô hàng từ nguyên liệu đầu vào, khi bị kiểm tra công ty đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ. Nhiều dòng sản phẩm mỹ phẩm làm trắng da có dấu hiệu giả lý do xuất xứ, khi nhãn mác ghi xuất xứ ở New Zealand, Hàn Quốc nhưng thực chất được đấyng nhãn mác bao bì ở kho xưởng ở quận Hà Đông.

Bên cạnh đấy, khi cơ quan tính năng áp dụng kiểm tra đối có các sản phẩm còn lại thì tất cả sản phẩm này không rõ nơi sản xuất và không công bố chất lượng theo quy định.

Toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được ngành quản lý phân khúc chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra làm rõ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn