Áp dụng bí quyết của tỷ phú này, chẳng mấy chốc mà trở nên giàu có

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Công thức để phát triển thành giàu có của tỷ phú David Bach, đồng sáng lập Công ty Quản lý Tài sản AE được gói gọn trong 1 câu dễ làm.

Trong buổi phỏng vấn có CNBC, tỷ phú David Bach chia sẻ: “Hãy tiết kiệm ít nhất 14% tổng lương bổng của mình. Đó là toàn bộ các gì 1 người lẽ thường cần làm để trở thành triệu phú trước khi bước sang tuổi 59”.

14% nghe có vẻ là nhiều, nhưng con số này chỉ tương đương có 1 giờ lương bổng mỗi ngày. Nhà sáng lập Công ty Quản lý Tài sản AE lý giải: “Tôi muốn KH giữ lại giờ lương bổng Thứ nhất trong ngày. Bằng cách này, thời điểm từ 9h sáng đến 10h sáng là dành cho KH”.

ap dung bi quyet cua ty phu nay, chang may choc ma tro nen giau co hinh anh 1

Tỷ phú tự thân David Bach là 1 chuyên gia cố vấn tài chính đáng tin cậy

Hiểu 1 cách dễ làm: “Bạn sẽ làm việc trong 90.000 giờ suốt quãng đời của mình. Hầu hết mọi người đều sống đến 60 tuổi, không có gì trong tay để phục vụ cho các nhu cầu ở lứa tuổi đây. Những gì KH có được, tối đa sẽ là 1 triệu USD trong tài khoản tiết kiệm, nếu KH trả lương bổng cho chính mình bằng 1 giờ lương bổng trong ngày”.

Ông Bach khẳng định: “Bạn có thể nghĩ rằng mình còn chẳng kiếm đủ tiền để chi trả sinh hoạt phí bình thường, nói gì đến việc tiết kiệm và đầu tư 14% tổng lương bổng của mình. Nhưng đây là lối suy nghĩ tệ hại. Bạn thật sự có thời cơ kiếm đủ tiền để phát triển thành giàu có. Nhưng, KH chỉ đang tiêu tiền vào các việc nhỏ nhặt. Tôi gọi đây là ‘yếu tố latte’”.

Ý tưởng căn bản của “yếu tố latte” là hãy việc loại bỏ 5 USD tiền cà phê mỗi ngày, hay bất kỳ thú vui bình thường nào khác để có thể tiết kiệm được 1 số tiền đáng kể theo thời gian.

“Tôi không biết KH đang tiêu các món tiền nhỏ vào điều gì, nhưng tôi biết điều này: 10 USD/ngày có thể cách tân cuộc đời của KH. Nếu KH ở độ tuổi đôi mươi và bắt đầu đầu tư 10 USD/ngày 1 cách tự động vào tài khoản tiết kiệm của mình – ở mật độ 8% – thì khi chạm mốc 60 tuổi, KH đã có trên 1 triệu USD”.

ap dung bi quyet cua ty phu nay, chang may choc ma tro nen giau co hinh anh 2

Theo David Bach, KH sẽ phát triển thành giàu có nếu ngay bây giờ, tiết kiệm 14% tổng lương bổng mỗi tháng của mình

Các tác giả không đồng tình có ý tưởng “yếu tố latte” của Bach tranh luận rằng để tiết kiệm được số tiền lớn hay thật sự giải quyết được các vấn đề tài chính thì sẽ cần đến nhiều thứ hơn là chỉ từ bỏ các thứ nho nhỏ thường ngày.

Chẳng hạn như Helaine Olen, chuyên gia tài chính cá nhân và là tác giả cuốn “Pound Foolish”, cho rằng vấn đề lớn hơn đối có đa số mọi người là “các giá thành cố định, các thứ mà khó cắt giảm. Mỗi gia đình trung bình phải tốn đến 75% lương bổng sau thuế của họ cho nhà cửa, chăm sóc sức khỏe, và giáo dục trong các năm 2000”.

Tuy nhiên, nhiều người thấy rằng bắt đầu bằng các đồng “tiền lẻ” như ý tưởng của Bach giúp họ kiểm soát được tài chính của mình.

Quan trọng hơn là, hãy tự động hóa tài chính của mình để 14% trong lương bổng của KH, chẳng hạn, đi thẳng từ bảng lương bổng vào tài khoản tiết kiệm hưu trí. Bạn sẽ không bao giờ thậm chí thấy được số tiền mình đang để dành và sẽ học cách sống mà không cần đến nó.

“Đừng quên rằng, KH chẳng thể tiêu các gì không có trong túi của mình”, ông Bach nói.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn