Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Lựa chọn đúng vẫn có thể thành công

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Trình tự đã cách tân, vì nước biển dâng, quy luật dòng chảy cách tân, thượng nguồn cách tân. Tuy nhiên vẫn trên môi trường là nước thì phải chọn lọc sản phẩm thích ứng có biến đổi mới. Thủy sản chính là sự chọn lọc danh tiếng và chúng ta chọn tôm và cá tra”, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu sáng nay trên nghị trường.

bo truong nguyen xuan cuong: chung ta chon tom va ca tra hinh anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu giải trình. (Ảnh: Đàm Duy).

Sáng ngày 1.11, Quốc hội tiếp tục trao đổi ở hội trường về kinh tế – xã hội, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã có phát biểu giải trình trước Quốc hội về vấn đề tái cơ cấu và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp.

Bộ trưởng Cường cho biết: Chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp để thích ứng có biến đổi khí hậu và thích ứng có môi trường. “Chúng ta giai đoạn này đang áp dụng tái cơ cấu nông nghiệp nên có nhiều sức ép, có nhiều điều kiện ép buộc phải tập trung giải quyết. Trong đó nổi lên hai vấn đề, thứ nhất tính thích ứng có biến đổi khí hậu, thứ hai tính thích ứng có môi trường”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Theo Bộ trưởng Cường, sức sản xuất của nền nông nghiệp Việt Nam không chỉ làm hài lòng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu đi 180 quốc gia, có 30 tỷ USD năm 2016, năm 2017 tiên liệu đạt 35 tỷ USD.

Vẫn theo Bộ trưởng NNVPTNN, trong hai năm vừa qua diễn biến của khí hậu cực đoan hơn, gay gắt hơn, có nhiều dị thường hơn so có kịch bản đã tiên liệu, đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho cuộc sống của người dân.

“Chính bởi thế, phải coi đó là 1 tiêu chuẩn căn bản để tái cơ cấu, kể cả diện tích ngành hàng quốc gia, ngành hàng vùng, ngành hàng địa phương”, Bộ trưởng Cường đánh giá.

Đối có cơ chế phân khúc, theo Bộ trưởng Cường, sức sản xuất của nền nông nghiệp Việt Nam không chỉ làm hài lòng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu đi 180 quốc gia, có 30 tỷ USD năm 2016, năm 2017 tiên liệu đạt 35 tỷ USD.

“Như vậy nếu chúng ta có 1 nền kinh tế mở có nền nông nghiệp thì cũng phải nhận lời hàng hóa nông sản của nước ngoài đưa vào nước ta. Nếu chúng ta không tính toán kỹ, chọn lọc sản phẩm có tính thế mạnh để phát triển có chi phí thích hợp, có sức tranh giành về chất lượng thì sẽ chẳng thể thắng được mà thua trên sân nhà”, Bộ trưởng lưu lý.

Từ đánh giá trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định đó là hai tiêu chuẩn có tính căn bản trong tái cơ cấu nông nghiệp giai đoạn này. “Chúng ta có làm được không? Phải khẳng định nếu tập trung quyết liệt chúng ta sẽ làm được”, ông nói.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp cho rằng, trong biến đổi khí hậu cũng tạo ra các dư địa mới nếu biết cách tận dụng sẽ đưa ra các sản phẩm thích hợp có tính tranh giành. “Ví dụ, ở Đồng bằng sông Cửu Long trước đó chúng ta tập trung vựa nông sản theo trình tự lúa gạo – thủy sản- trái cây, nay chuyển trình tự sang thủy sản – trái cây – lúa gạo.

“Trình tự đã cách tân, vì nước biển dâng, quy luật dòng chảy cách tân, thượng nguồn cách tân. Tuy nhiên vẫn trên môi trường là nước thì phải chọn lọc sản phẩm thích ứng có biến đổi mới, thủy sản chính là sự chọn lọc danh tiếng. Việc chọn lọc này có cơ sở, vì xu hướng của phân khúc tốc độ tăng sản phẩm này dao động 5-7 %/năm. Chúng ta chọn lọc hai con tôm và cá tra”, ông Cường khẳng định.

Riêng có con tôm, Bộ trưởng đánh giá thêm: Trên địa cầu có 7 tỷ người, chỉ cần mỗi người ăn 1 kg là đã hết 7 triệu tấn. Trong khi chúng ta hiện mới cung ứng được 5 triệu tấn, rõ ràng nhu cầu phân khúc còn lớn..

Vẫn theo Bộ trưởng Cường, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thi công 1 ngành hàng này thành hàng chủ lực, đến năm 2025 phấn đấu trở thành ngành lớn có giá trị xuất khẩu từ 8 -10 tỷ USD.

“Ninh Thuận khô hạn nhưng có nơi nào táo, nho ngon bằng Ninh Thuận. Do đó có thể thấy dù có tác động của biến đổi khí hậu, nhưng nếu chúng ta biết cách chọn lọc đúng đối tượng sản xuất thì vẫn thành công trong tái cơ cấu nông nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.