Giá vàng biến động khi căng thẳng Mỹ và Triều Tiên chưa ngã ngũ?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trước một số biến động mạnh của giá vàng trong 2 tuần gần đây, chuyên gia của 1 số doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn trong nước đã đưa ra một số nhận định về xu thế của giá vàng trong thời gian tới.

gia vang bien dong khi cang thang my va trieu tien chua nga ngu? hinh anh 1

Giá vàng vẫn khó đoán

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, bà Nguyễn Thị Cúc – Phó TGĐ PNJ cho rằng: Rất khó dự báo về xu hướng giá vàng trong thời gian tới, giá vàng lệ thuộc vào tình hình chính trị, kinh tế địa cầu, về sức mạnh của đồng USD, tuy nhiên nhận định căn bản vàng khó xuống dưới mức 1.200USD/OZ.

Bà Cúc cũng cho rằng, vàng ở Việt Nam không liên thông có vàng địa cầu bởi thế vàng trong nước khó “đồng hành” tương xứng có vàng địa cầu. “Tới thời điểm giai đoạn này, không có căn cứ nào để có thể nói vàng sẽ lập đỉnh 49 triệu đồng/lượng như năm 2011”, bà Cúc nói.

gia vang bien dong khi cang thang my va trieu tien chua nga ngu? hinh anh 2

Giá vàng địa cầu đã tăng mạnh từ đầu tháng 9 tới nay nhưng vàng trong nước vẫn chưa tăng (ảnh IT)

Còn đại diện Tập đoàn Doji cho biết, giá vàng trong nước trong thời gia qua tăng mạnh do được cùng hưởng từ nhiều nhân tố, chủ đạo tạo đà dẫn dắt giá vàng chạm mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua tổng hợp từ 2 nhân tố chính: Quan hệ Mỹ và Triều Tiên vẫn căng thẳng, việc Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, loại bom có sức công phá mạnh gấp nhiều lần bom nguyên tử đã gây trấn động toàn địa cầu, và phân khúc vàng cũng không ngoại lệ; Phát biểu của chủ tịch FED – bà Yellen không cho thấy dấu hiệu tích cực có việc tăng lãi suất.

Mặt khác một số chính sách phân phối hàng kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump có một số nước đang thắt dần lại. Mỹ đang đối mặt có việc không đủ khả năng trả nợ nên phải nâng trần nợ. Giá vàng được ủng hộ bởi một số lo ngại này, giới đầu tư đổ xô tìm đến một số tài sản được coi là kênh trú ẩn an toàn trong đây có kim loại quý và đẩy giá vàng lên mức cao nhất trong gần 1 năm qua.

Nhận định về diễn biến của giá vàng trong nước, chuyên gia của Doji cho rằng, giá vàng quốc tế biến động đã đánh thức nhu cầu của nhà đầu tư trên toàn cầu, sức nóng đã lan tỏa sang phân khúc vàng trong nước. Xuất phát điểm từ một số ngày cuối tháng 8 và đẩy lên cao trào vào một số ngày đầu tháng 9 tương ứng mức tăng gần 5%.

Ở thời điểm trước nghỉ lễ quốc khánh 2.9, kim loại quý trong nước bứt tốc tăng mạnh dứt khoát, mức tăng cao nhất được ghi nhận ở 37,20 triệu đồng/lượng. Từ đây, đã kéo biên độ giữa hai phân khúc co hẹp lại ở mức thấp nhất là 200.000 đồng/ lượng. Tuy nhiên, diễn biến tăng chỉ duy trì chóng vánh trong một số ngày đầu tháng 9 rồi giảm nhiệt dần theo đà giảm của giá vàng quốc tế. Với diễn biến tăng nhanh và giảm mạnh trong thời gian qua, một số nhà đầu tư trong nước trong nước cũng đã mau chóng nắm bắt thời cơ ở cả chiều mua lẫn phân phối để tối ưu hoá lợi nhuận.

Xu hướng giá vàng trong nước đa số tùy thuộc vào nhu cầu của một số nhà đầu tư khi có biến động. Sóng vàng trong đợt vừa qua đã đẩy lên cao, chủ yếu ghi nhận số lượng bạn xả hàng phân phối ra chốt lời. Số lượng cung đã lấn át cầu bởi vậy biên độ chênh lệch giữa hai phân khúc được mau chóng co hẹp lại.

Giá vàng hôm nay, vàng SJC quay đầu tăng nhẹ thêm 20.000 đồng/lượng ( từ 36,760 lên 36,780 triệu đồng/lượng), trong khi giá vàng địa cầu lại bình phục mạnh tới 5 USD lên 1.332,73 USD/oz càng khiến cho khoảng một sốh giữa giá vàng địa cầu và giá vàng trong nước bị thu hẹp. Nhiều nhà đầu tư vẫn băn khoăn không hiểu ở sao thời điểm gần đây giá vàng trong nước không chịu tăng theo giá vàng địa cầu?

“Có thể nói vàng luôn là 1 ẩn số, sự biến động của giá vàng luôn bị ảnh hưởng từ một số tài liệu kinh tế, chính trị quốc tế. Bởi tính thanh khoản cao bởi thế vàng luôn được chọn lọc là kênh đầu tư tốt có lại hiệu quả cao”, đại diện Doji đánh giá.

Cũng theo đại diện Doji, sự biến động giá vàng không dừng lại ở đây khi sự căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên còn chưa ngã ngũ. Ngoài ra, một số động thái của Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ chọn lọc về lãi suất như thế nào để điều hành nền kinh tế. Giá vàng còn nhiều chờ mong từ giờ cho đến cuối năm. Do vậy, một số nhà đầu tư cần theo sát diễn biến để có chọn lọc đầu tư hợp lý và hiệu quả

Bình luận về lý do giá vàng bật tăng trong một số ngày đầu tháng 9, bà Trương Thuỳ Anh- Phụ trách kinh doanh vàng Bảo Tín Minh Châu cho rằng: Bất ổn chính trị ở Triều Tiên kèm theo thi trường chứng khoán giảm, một số chỉ số tiêu dùng cũng như lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao là lý do chính dẫn đến giá vàng liên tục thiết lập đỉnh.

gia vang bien dong khi cang thang my va trieu tien chua nga ngu? hinh anh 3

Nhà đầu tư vẫn giữ niềm tin vào giá vàng sẽ bứt phát trong một số tháng cuối năm (ảnh IT)

Niềm tin vào phân khúc kim loại quý càng ngày càng vững chắc và là kênh đầu tư tích lũy tốt nhất trong thời điểm giai đoạn này. Gíá vàng cũng như một số mặt hàng khác, phân khúc phải có lên xuống và có lực mua, phân phối thì phân khúc đây mới chắc chắn tính thanh khoản. Theo nhận định của chúng tôi thì chúng ta phải hưởng ứng 1 thực ở rằng – động lực để vàng tăng giá vẫn còn rất mạnh.

Theo bà Thùy Anh, giai đoạn này không chỉ một số nhà đầu tư mà người dân qua một số kênh tài liệu đại chúng và bằng một số phương tiện truyền thông đã được sở hữu đầy đủ kiến thức về phân khúc Vàng. Không chuyển nhượng theo tâm lý đa số như trước. Gía phân khúc cũng được chọn lọc nhiều tùy thuộc vào lực mua và phân phối trên phân khúc. Dù giá địa cầu có tăng nhưng sức mua yếu thì phân khúc cũng chỉ được điều chỉnh trong ngưỡng an toàn .

Bạn có thể click vào đây để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh