Đại án OceanBank: Những phát ngôn bất ngờ của NHNN tại toà

Ngoài câu trả lời quen thuộc của hai người đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tham dự phiên tòa xét xử vụ án OceanBank có nội dung “Tôi xin trả lời sau”, cả hai ông này cũng đã để lại một số phát ngôn đáng chú tâm.

Lần Thứ nhất được HĐXX yêu cầu trả lời vào ngày 01/09, ông Trần Anh Hùng, đại diện theo ủy quyền của Thống đốc NHNN nói về trách nhiệm giám sát của NHNN sau khi OceanBank không khắc phục một số lỗi chỉ ra trong Kết luận thanh tra số 390 năm 2014 của NHNN:

“Sau khi có văn bản của NHNN, OceanBank thực hiện việc khắc phục chậm, và việc PVN góp vốn quá 5% thì theo cáo trạng số 32 đối có hành vi, trách nhiệm liên quan đến việc góp vốn nhà nước vào Ngân hàng Đại Dương, cụ thể là PVN góp 800 tỷ đồng (20%) cho đến nay không có khả năng thu hồi bị NHNN mua lại 0 đồng. Theo tôi được biết việc này sẽ tách ra xử lý trong GĐ 2 của vụ án. Do vậy xin sau này cơ quan Cảnh sát điều tra rõ trong GĐ thứ hai, sau đó tôi sẽ xin đặt lại vấn đề”.

Mục đích ban hành Thông tư 02 là nhằm quy định lãi suất tối đa của tổ chức tín dụng. Đó là nội dung và đối tượng – mục đích là căn cứ để ban hành Thông tư này,” ông Trần Anh Hùng trả lời HĐXX ngày 05/09 về mục đích NHNN ban hành Thông tư 02.

dai an oceanbank: nhung phat ngon bat ngo cua nhnn tai toa hinh anh 1

Ông Trần Anh Hùng xin “khất” nhiều câu trả lời.

Khi được hỏi việc NHNN ban hành Thông tư 02 năm 2011 và sau đó là Chỉ thị 02 có phải trong bối cảnh một số NHTM đều huy động vượt trần lãi suất, ông Hùng trả lời: “Vâng”.

Ngày 08/09, khi HĐXX yêu cầu ông Trần Anh Hùng trả lời Lãi suất căn bản do NHNN Việt Nam quy định là lãi suất nào? Sau giây lát “im lặng, đại diện NHNN nói:

“Với câu hỏi này tôi xin được trả lời HĐXX sau.”

Việc đại diện theo ủy quyền của Thống đốc NHNN xin khất câu trả lời này đã khiến một số người có mặt phải kinh ngạc. Cho đến hôm nay, ông Hùng vẫn đang “nợ” HĐXX câu trả lời.

Ông Đỗ Anh Quân, Trưởng đoàn Giám định tư pháp NHNN liên tục từ chối trả lời hoặc xin khất câu trả lời đối có một số câu hỏi của HĐXX và luật sư.

“Tôi khẳng định trọn vẹn nội dung kết luận giám định được phân tách khách quan trên cơ sơ hồ sơ của cơ quan điều tra. Tôi được NHNN cử làm đai diện cho Hội đồng Giám định, tôi đủ điều kiện và tư một sốh để trả lời trước HDXX ngày hôm nay”. Ông Đỗ Anh Quân trả lời luật sư Nguyễn Minh Tâm.

dai an oceanbank: nhung phat ngon bat ngo cua nhnn tai toa hinh anh 2

Ông Đỗ Anh Quân: “Tôi đủ điều kiện và tư một sốh để trả lời trước HDXX ngày hôm nay”.

Trước đó, khi HĐXX hỏi về căn cứ pháp lý để xác định OceanBank thiệt hại 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài, ông Đỗ Anh Quân nói:

“Trong kết luận số 4605, căn cứ vào trọn vẹn hồ sơ do cơ quan điều tra cung cấp, văn bản quy định của pháp luật. Đoàn Giám định đã phân tách cụ thể trong phần kết luận, trọn vẹn kết luận là do cơ quan điều tra cung cấp.”

“Tôi không được phép thảo luận nghiệp vụ ở đó. Nếu thảo luận nghiệp vụ thì anh em mình có thể ra café. Tôi chỉ trả lời một số gì liên quan đến yêu cầu giám định”, ông Đỗ Anh Quân trả lời luật sư Đào Hữu Đăng sau khi được hỏi khoản tạm ứng chưa hoàn ứng có được coi là thiệt hại cho ngân hàng hay chưa.

Tiếp tục trả lời luật sư Nguyễn Minh Tâm về việc NHNN thành lập đoàn Giám định để giám định mức độ thiệt hại của Oceanbank, ông Đỗ Anh Quân trả lời: “Chúng tôi căn cứ theo chọn lọc của NHNN để thực hiện thành lập tổ giám định. Căn cứ trên trưng cầu giám định của cơ quan điều tra để Thống đốc chọn lọc thành lập Tổ Giám định. Tôi là công chức nhà nước khi có chọn lọc của lãnh đạo thì tôi phải thực hiện”.

“Theo tôi, khi ban hành kết luận giám định thì đoàn Giám định chúng tôi đã đã đi vào hoạt động nhiệm vụ. Tuy nhiên tôi cũng không chắc vì có thể trong quá trình xét xử cần làm rõ thêm. Theo tôi đến thơi điểm này chưa có sai sót gì”. Ông Đỗ Anh Quân trả lời khi được hỏi liệu đoàn Giám định tư pháp của NHNN đã đã đi vào hoạt động nhiệm vụ hay chưa.

Theo kết luận thanh tra lần cuối cùng vào đầu năm 2014 của NHNN được ông Trần Anh Hùng đọc ở Tòa, tình hình tài chính của OceanBank như sau: Vốn điều lệ đến ngày 31/3/2014 đạt 4.000 tỷ đồng; 1.137 cổ đông, trong đó có 16 cổ đông pháp nhân chiếm tỉ lệ 71,2%, và 1.120 cổ đông cá nhân trong nước chiếm tỉ lệ 23,91%. Tổng tài sản đạt 59 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế âm 10,188 nghìn tỷ đồng, lý do là chi trả thoái lãi thu 1.516 tỷ đồng; trích bổ sung dự phòng rủi ro 8,661 nghìn tỷ đồng; trích bổ sung dự phòng chứng khoán và lỗ tỷ giá cổ phiếu của Techcombank 45,170 tỷ đồng.

Tổng nợ xấu thời điểm 31/3/2014 là 14.923 tỷ đồng, chiếm 49,84% tổng dư nợ. Thanh tra NHNN đã yêu cầu OceanBank trích bổ sung dự phòng rủi ro, thoái thu và giảm lợi nhuận số tiền là 10.223 tỷ đồng.

Như vậy kết quả tài chính sau thanh tra như sau: Lợi nhuận trước thuế trước khi thanh tra: 34,507 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế sau thanh tra: Âm 10.188 tỷ đồng, bằng 249,63% vốn chủ có.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339