Giá đào tăng vọt ngày giáp Tết

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ngày nghỉ cuối tuần lại đúng vào 25 Tết nên người dân đổ xô ra các con phố sắm Tết. Mặt hàng đào, quất, cây cảnh phân phối chạy như tôm tươi, khiến giá tăng vọt gấp 2-3 lần mấy ngày trước.

Giá cho 1 cành đào đẹp nhiều nụ, trúng Tết (dao động 5 ngày Tết) có giá không dưới 500 nghìn đồng. Riêng giống đào phai, đào phớt hồng có giá đắt hơn 1 chút so có bích đào. Đào cành phá tán, loại to, đào già có giá đắt gấp đôi so có đào lẽ thường.

gia dao tang vot ngay giap tet hinh anh 1

Người dân đổ xô đi chọn mua đào. Giá cho các chậu đào gốc non, răm ít này chỉ tầm 1 triệu (Ảnh M.N)

Ông Nguyễn Viết Chiến (chủ vườn đào ở chân Cầu Nhật Tân, Phú Thượng) cho biết, năm nay đào phân phối khá chạy. Tới thời điểm này vườn đào của ông đã phân phối hết hơn 70 gốc và cành. Giá đào đã tăng nhẹ ở vườn trong 3 ngày gần đấy. “Năm nào cũng vậy, tới sát Tết người dân mới đổ xô đi mua sắm, thời điểm này lại rơi trúng vào ngày cuối tuần nên lượng người tới vườn mua sắm rất đông. Thường thời điểm này là thời điểm quá đẹp để chơi đào cành. Giá đào trong 3 giai đoạn này đã tăng dao động 20-30% giá so có trước đấy, có khi gấp đôi” – ông Chiến nói.

gia dao tang vot ngay giap tet hinh anh 2

Cành đào này khá đẹp nhưng vì nở nhiều nên được chị Hương rao phân phối có giá 400 nghìn đồng/ cành. Trong khi đấy các cành đào nụ ở vườn có giá không dưới 500 nghìn đồng. (Ảnh M.N)

Trong khi đấy, dạo 1 vòng quanh chợ hoa Nhật Tân và chợ hoa trên các con phố Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) không khí ở chợ hoa cũng rất náo động. Dù 5 giờ chiều nhưng lượng người mua vẫn rất đông đúc. Ở đấy có đủ loại đào, từ bích đào Nhật Tân, đào phai Nhật Tân, hay đào núi, đào rừng…

Chị Nguyễn Thị Hương (người phân phối ở chợ hoa Lạc Long Quân) cho biết bình thường giá 1 cành đào nụ, tán rộng đều cao dao động 1m, rộng 80 cm có giá 600-700 nghìn đồng. Những cành đào đẹp nhưng đã nở 70% có giá chỉ từ 400 nghìn đồng trở xuống”.

So có đào, giá quất không có nhiều biến động. Những cây quất có giá tầm 1-1,5 triệu đồng được nhiều người chọn lọc nhiều hơn cả. Mặc dù có giá hữu nghị, nhưng số lượng người chơi quất ít hơn nhiều so có lượng người mua đào.

Có thâm niên chơi đào cành, anh Nguyễn Gia Huy (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, rảnh thì anh cộng con đi chợ ngắm hoa chứ nhà anh thường phải tới 28 Tết mới cắm đào. Mặc dù có thể càng sát Tết giá đào càng tăng cao nhưng theo bí kíp của anh Huy thì cắm đào từ ngày đấy thì đào sẽ đẹp nhất trong ngày Tết và chơi được tới 6-7 ngày Tết.

gia dao tang vot ngay giap tet hinh anh 3

Bố con anh Huy đi “ngó nghiêng” còn 28 mới mua đào để chơi được lâu (Ảnh M.N)

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn