Trong cách mạng 4.0, ai không theo được tốc độ là thua

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Chia sẻ ở 1 hội thảo mới đây, TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: Việt Nam đối diện có thảm họa là sinh viên đào tạo hết bao nhiêu tiền, ra trường thất nghiệp là có Uber, Grab, nhưng làm công việc không tạo sức ép gì.

Tại sao gọi là nhữngh mạng 4.0?

TS Trần Đình Thiên cho rằng, hiện công nghệ 4.0 đang ập đến có chúng ta, nhưng vấn đề là chúng ta đâyn nhận cái mới đến, dọn cái cũ đi như thế nào. “Cách mạng 4.0 bây giờ thấy khái niệm vô cộng lộn xộn. Tại sao gọi nhữngh mạng 4.0, hiểu dễ làm phải có thời 0 chấm, cho tới 4 chấm hay là lần thứ nhất và bây giờ là lần thứ 4” – ông Thiên nói.

trong cach mang 4.0, ai khong theo duoc toc do la thua hinh anh 1

Theo TS Trần Đình Thiên, cử nhân chạy Uber, Grab là thảm họa. (ảnh minh họa). Ảnh: T.L

Theo TS Trần Đình Thiên, nhữngh mạng 4.0 là công nghệ số, kết nối vạn vật, chỉ cần có tel là kết nối được hết, thực mà ảo. Trí tuệ nhân tạo quả thực là vấn đề không biết ứng xử có sản phẩm ấy như thế nào. Dù nó là tài sản của con người nhưng có thể vượt qua loài người.

Ông Thiên cũng giải đáp, chúng ta có cả 1 GĐ dùng sức trâu bò, khai thác tài nguyên để kiếm sống và khi được ghi nhận là 1.0 chính là thời điểm con người tạo ra năng lực đặc trưng có sự có mặt của máy hơi nước, từ đây tạo ra cuộc nhữngh mạng cơ giới hóa. Sang GĐ 2.0 là khái niệm tạo ra điện, từ đây tạo ra cuộc nhữngh mạng điện khí hóa, tạo cho con người sức mạnh ghê gớm.

Đến nhữngh mạng 3.0 là dựa trên nền móng điện tử và bắt đầu có công nghệ tài liệu, bước vào GĐ tự động hóa… Tuy nhiên, ở Việt Nam, GĐ 3.0 cũng khá mờ nhạt, vẫn chưa vượt qua hẳn GĐ 2.0. Theo TS Trần Đình Thiên, khái niệm tự động hóa sớm nhất chính là máy bay không người lái, thực ở máy bay tự động hóa đã triển khai rất sớm, nhưng xe bốn bánh không người lái lại vẫn đang thử nghiệm, còn đa phần vẫn tùy thuộc vào con người.

Đến GĐ 4.0 đã có sự khác biệt, nếu 3 cuộc nhữngh mạng trước đều bắt nguồn từ 1 loại phát minh cụ thể, mạnh tới mức tạo ra sự đột phá cho nhân loại khiến cho những nước đi sau cứ “bình thản” mà làm vẫn có thể đuổi kịp thì 4.0 lại tùy thuộc lớn vào tốc độ.

Thời đại của kinh tế chia sẻ

TS Trần Đình Thiên cho rằng, ở nhữngh mạng 4.0, loài người dự kiến vô vàn công nghệ mới hoàn toàn cho thời đại trên nền móng gọi là kết nối số nên có thể gọi là thời đại số hóa hoặc gọi là kinh tế chia sẻ.

Theo TS Trần Đình Thiên, nhữngh mạng 4.0 là công nghệ số, kết nối vạn vật, chỉ cần có tel là kết nối được hết, thực mà ảo. “Trí tuệ nhân tạo quả thực là vấn đề không biết ứng xử có sản phẩm ấy như thế nào. Dù nó là tài sản của con người nhưng có thể vượt qua loài người. Chế tạo ra 1 sản phẩm không phải là sinh học mà là công nghệ số, ngay từ đầu nó đã được nạp vào sự khôn ngoan. Cái khác biệt trí tuệ nhân tạo là người ta chế tạo ra để khắc phục những nhược điểm con người có nên nó sẽ khác biệt hẳn có con người” – ông Thiên nói.

Theo ông Thiên, sản phẩm của nhữngh mạng 4.0 cũng có thể làm chồng, làm vợ, có thể làm công việc sáng tạo… Nếu như trước đây cần phải có nơi để lưu giữ cơ sở dữ liệt rất lớn thì ở nhữngh mạng 4.0 hoàn toàn có thể đưa hết dữ liệu vào 1 ổ đĩa. Hay 1 số công việc sẽ được robot thay thế cho con người, giống như Tập đoàn Hồng Hải ở Trung Quốc thay thế robot đã khiến 60.000 công nhân mất việc làm.

Công nghệ 4.0 cũng có thể giúp cho công đoạn sản xuất, chế tạo nhữngh tân, họ có thể “in” ra sản phẩm, “in” ra máy bay, “in” ra ôtô mà chúng ta vẫn chưa tưởng tượng được thế nào là “in”. Thậm chí, không chỉ công nhân, những nhân viên thu ngân, nhân viên ngân hàng… cũng mất việc do không còn dùng tiền mặt và không phải đếm tiền nữa. TS Trần Đình Thiên cũng cho rằng, cuộc nhữngh mạng này cũng sẽ tác động tới cả lĩnh vực sinh học có công nghệ gen, là công nghệ phức tạp nhất nhưng vẫn có thể can thiệp ngay từ đầu khiến cho con người không biết sống tới bao nhiêu tuổi và sống nhiều quá để làm gì?

Theo TS Trần Đình Thiên, Uber, Grab khi vào Việt Nam cũng là kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, Việt Nam có thảm họa, sinh viên đào tạo hết bao nhiêu tiền, ra thất nghiệp là có Uber, Grap sẽ không tạo cho đất nước sức ép gì. “Nói là 4.0, là kinh tế chia sẻ, nhưng thực ra nghề nghiệp vẫn thế, (chỉ là chạy xe ôm, taxi) không có gì khác, lương vẫn thấp. Trong thời đại gọi là kinh tế chia sẻ là 1 phát minh rất lớn của thời đại, cho phép kết nối những năng lực, thông qua hệ thống số, biết ở đâu có năng lực gì và huy động năng lực ấy” – ông Thiên nói.

Theo TS Trần Đình Thiên, ở cuộc nhữngh mạng này, Uber, Grab đã biết ai thừa cái gì thì kết hợp cái đây lại. Sau này, 1 người lẽ thường không cần có quần áo, cứ thuê hết cho “máu”. Tuy nhiên, sự kết hợp này của Việt Nam hiện còn rất kém, để rời ra thì có nhưng kết hợp lực lượng lại rất khó.

“Nếu như trước đây, về căn bản dựa trên tiêu chuẩn nguồn lực khan hiếm hữu hạn và tranh đua khốc liệt thì GĐ này, nhữngh mạng 4.0 dựa trên nguồn lực vô tận là sáng tạo của con người và kết nối năng lực. Mỗi cá nhân là sáng tạo vô tận rồi mà lại còn kết nối có nhau thì lại càng vô tận” – TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Theo ông Thiên, ở cuộc nhữngh mạng 4.0 đòi hỏi tốc độ rất cao, mỗi dao động thời gian bình tĩnh lại khi đây sẽ nhận thấy quý như thế nào và ai không xử lý được tốc độ thì sẽ thua cuộc.