Việt Nam không thể thu thuế bằng Bitcoin thì không nơi nào thu được

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Tôi khẳng định Việt Nam chưa thu thuế bằng Bitcoin thì chẳng có nước nào thu được cả vì trong quá khứ chúng ta từng thu thuế bằng thóc. Còn giai đoạn này, trong nền kinh tế phân khúc, khi thực hiện việc quy đổi giá trị, hạch toán, trên bảng cân đối kế toán của Bộ Tài chính không có tài khoản nào là Bitcoin”, LS. Trương Thanh Đức nói.

viet nam khong the thu thue bang bitcoin thi khong noi nao thu duoc hinh anh 1

Ông Doninik Weil – Đại diện Bitcoin Vietnam chia sẻ về việc thu thuế từ đầu tư Bitcoin

DN Bitcoin ở Việt Nam nộp thuế như thế nào?

Chia sẻ ở Talk-show “Bitcoin và làn sóng Blockchain” diễn ra sáng 20.12, xung quanh vấn đề đánh thuế lương đối có 1 vài cá nhân, doanh nghiệp đang đẩu tư vào Bitcoin, ông Doninik Weil – Đại diện Bitcoin Vietnam chia sẻ: “Việc đánh thuế lương dựa trên tiền điện tử 1 số nước như Mỹ đã áp dụng. Với 1 vài nhà đầu tư Bitcoin, khi Bitcoin lên giá họ kiếm được 1 khoản lời thì Chính phủ sẽ đánh thuế TNCN dựa trên khoản lợi nhuận đấy. Đây là 1 trường hợp chính phủ Việt Nam có thể cân nhắc.

Song việc đánh thuế như thế nào lại là 1 vấn đề quan trọng bởi đã từng có 1 số sự kiện xảy ra ở 1 số quốc gia khi Chính phủ đưa ra điều luật về thuế quá nghiêm ngặt gây ảnh hưởng đến lĩnh vực tiền điện tử và 1 vài doanh nghiệp vận hành trong lĩnh vực này. Các doanh nghiệp giống như bị đuổi ra khỏi nước này sẽ sang 1 quốc gia khác có chính sách bán hàng, luật về thuế dễ hơn để phát triển”.

Về việc nộp thuế của Bitcoin Vietnam, ông Doninik Weil cho biết: “Bitcoin Vietnam là 1 doanh nghiệp có đăng ký và có đấyng thuế TNDN dựa trên lương của chúng tôi. Còn nhân viên doanh nghiệp cũng có các khoản thuế lương cá nhân.

Còn có nhà đầu tư, chúng ta hiện không có các quy định về mức thuế áp dụng và chúng tôi cũng chờ Chính phủ sẽ đưa ra các quy định để tuân thủ theo”.

Xung quanh câu hỏi của phóng viên về việc Singapore cho thu thuế bằng bitcoin thì Việt Nam có thể coi nó là công cụ tài chính tương tự hay không?

Khó thu thuế bằng Bitcoin

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của CTCP Chứng khoán Sài Gòn cung cấp tài liệu: “Singapore có thể áp dụng công nghệ blockchain nhưng không phải dùng bitcoin. Nếu thu thuế cần hình thành tỷ giá hối đoái, gắn có Ngân hàng Trung ương. Hiện người ta đang coi như là 1 mã chứng khoán được định vị bằng tiền Singapore. Người ta đang áp dụng công nghệ blockchain dể thu thuế còn thu thuế bằng bitcoin thì chẳng thể được”.

viet nam khong the thu thue bang bitcoin thi khong noi nao thu duoc hinh anh 2

Trong khi đấy, Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO cho rằng, về mặt pháp lý và kinh doanh, khi khai báo sổ sách không hề xuất hiện từ “bitcoin”.

“Lĩnh vực Bitcoin hiện đang có mã số kinh doanh: 000… thấy. Còn ở đấy DN đang đăng kí 1 mã số thuế thì việc nộp thuế GTGT, thuế TNCN dựa trên doanh thu, lương và mã ngành nghề, mã kinh doanh”, LS. Trương Thanh Đức nói.

Về sự việc TAND tỉnh Bến Tre bác việc truy thu thuế có vận hành trao đổi tiền điện tử (Bitcoin) theo ông Đức dễ làm vì còn nhiều tranh cãi. Hiện chưa có luật công nhận tiền điện tử Bitcoin là hàng hoá, người dân đã tranh thủ thời cơ này để đầu tư kiếm lời.

Việc cơ quan thuế ra chọn lọc truy thu thuế trong trường hợp này là mặc nhiên công nhận loại tiền này là hàng hoá trong khi đề án về khung pháp lý để quản lý, xử lý loại tiền này chỉ mới đang được thi công. Việc truy thu thuế không thích hợp sẽ ảnh hưởng vận hành quản lý tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tạo điều kiện để chuyển tiền bất hợp pháp, chi trả chuyển tiển cho 1 vài chuyển nhượng bất hợp pháp…

Ông Đức nhấn mạnh: “Tôi khẳng định Việt Nam chưa thu thuế bằng Bitcoin thì chẳng có nước nào thu được cả vì trong quá khứ chúng ta từng thu thuế bằng thóc. Tòa tuyên án anh này nợ anh kia bao nhiêu tiền, quy ra bao nhiêu cân thóc.

Còn giai đoạn này, trong nền kinh tế phân khúc, bản chất là quy đổi giá trị, hạch toán. Trên bảng cân đối kế toán của Bộ Tài chính không có tài khoản Bitcoin, mà vẫn phải quy đổi ra giá trị là bao nhiêu. Ngay cả các đồng ngoại tệ sử dụng trong vận hành chi trả cũng chỉ là đồng tiền tính toán, khi chi trả vẫn phải là đồng tiền Việt Nam”.