Gạo tươi, sạch “4 không” tới tay người tiêu dùng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Mới đây, Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) đã đưa ra sản phẩm gạo tươi, sạch, đảm bảo nguyên tắc ngặt nghèo về hàm lượng dinh dưỡng, an toàn thực phẩm tới tay người tiêu dùng, nhờ 1 số ưu thế vượt bậc về chất lượng, gạo tươi sạch đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng.

Ưu thế từ giống lúa kháng bệnh tốt

Ông Nguyễn Văn Lý – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương cho biết, giai đoạn này Vinaseed đang nắm giữ trong tay dao động 300 giống lúa. Tuy nhiên, chỉ 1 số giống lúa thuần, tốt, cung cấp nguyên tắc như: Dẻo thơm, hàm lượng dinh dưỡng cao (hàm lượng protein 9 – 10%) và kháng sâu bệnh tốt mới được chọn lọc để thi công thương hiệu gạo tươi sạch.

gao tuoi, sach “4 khong” toi tay nguoi tieu dung hinh anh 1

Gian trưng bày 1 số sản phẩm có thương hiệu gạo tươi sạch của Vinaseed. Ảnh: T.A

Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương – 1 đơn vị đã có nhiều thành công trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh giống cây trồng. Hiện doanh nghiệp này đang nỗ lực thi công khép kíp chuỗi cung ứng vô vàn mặt hàng nông sản, thực phẩm khép kín, trong đây có chuỗi sản xuất, cung ứng gạo tươi, sạch từ đồng ruộng tới bàn ăn cho người tiêu dùng.

Đối có gạo tẻ, có giống lúa thơm RVT và trân châu hương. Hai dòng sản phẩm gạo này đều có hương thơm đặc trưng, vị đậm đà, mềm cơm, càng nhai càng ngọt dịu. Đặc biệt, đây là giống lúa có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt, kháng được nhiều bệnh như bệnh bạc lá, bệnh đốm vằn, hay vàng lá…

“Thêm vào đây, công tác chọn giống được doanh nghiệp đặc trưng coi trọng nên 100% giống lúa đảm bảo chất lượng, khi gieo cấy cực yên tâm. Nhờ giống tốt, ưu thế kháng bệnh nên quy trình chăm sóc, kỹ thuật chăm sóc của người dân nhẹ nhàng hơn. Thêm vào đây, việc phun thuốc trừ sâu cũng giảm dõ rệt, lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong gạo cũng không còn” –ông Lý nói.

Theo ông Lý, khi người dân trồng lúa thương phẩm xong, doanh nghiệp sẽ mua lại để sản xuất gạo tươi sạch theo quy trình khép kín. Nhờ quy trình sản xuất, chế biến hoàn toàn khép kín, gạo tươi sạch Vinaseed luôn đảm bảo “4 không”: Không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, không hương thơm nhân tạo, không chất tạo màu và không chất bảo quản.

Chất lượng vượt bậc

Từ nguồn giống tốt đã tạo ra hạt gạo chất lượng. Gạo tươi sạch không chỉ sạch mà còn tươi nhờ quy trình sản xuất khép kín. “Điểm vượt bậc nhất là tạo ra giống gạo tươi sạch so có giống gạo khác. Chủ động sản xuất, thời vụ, chế biến nên luôn cung cấp được gạo tươi mới chỉ sau khi thu hoạch từ 3-4 tháng. Gạo không có chất bảo quản, nên an toàn” – ông Lý nói.

Ông Nguyễn Văn Lý cho biết, bình thường có 1 số loại gạo sản xuất ngoại khu, thời gian bảo quản sử dụng lâu nên người sản xuất thường phải cho thêm chất bảo quản. Thậm chí 1 số nơi còn cho thêm cả hương vị vào để cho gạo có mùi thơm. Nhiều giống lúa có sức kháng bệnh kém khiến người tiêu dùng phải phun thuốc trừ sâu diệt bệnh, điều này vô tình làm tăng tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật.

“Tuy nhiên có giống gạo tươi, sạch này, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm bởi ngoài giống lúa tốt, doanh nghiệp còn cam đoan hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân khi gieo trồng. Sau khi gieo trồng sản phẩm của bà con lại được mua lại để chế biến nên sản phẩm gạo rất tươi ngon. Thông thường hạt gạo được thu hoạch xong sẽ được đưa tới tay người tiêu dùng ngay chứ người tiêu dùng không phải ăn gạo cũ như trước” – ông Lý nói.

Chị Nguyễn Vân Khánh (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) – 1 người tiêu dùng đang sử dụng gạo tươi, sạch cho biết: “So có 1 số giống gạo cũ thì gạo tươi sạch ăn dẻo, thơm. Gạo để nguội không bị bết hay chảy nước. Nếu cho vào tủ lạnh sau đây bỏ ra quay lại, cơm vẫn thơm ngon, không bị khô. Công việc bận rộn, nhà chỉ có 2 mẹ con nên tôi thường nấu 1 lần thật nhiều cho vào tủ lạnh để ăn làm nhiều bữa”.

Đã đến khi chúng ta cần phải minh bạch, cung ứng 1 số sản phẩm tươi, sạch cho người tiêu dùng. Việt Nam là 1 trong 1 số quốc gia dẫn đầu về sản xuất lúa gạo, không có lý do gì để người Việt phải ăn gạo cũ, cứng, không ngon. Tương lai đảm bảo, nhu cầu sử dụng gạo tươi sạch sẽ tăng cao.

Người dân Việt Nam đã đến khi cần phải được ăn gạo sạch, mặc dù hiện giờ kinh phí có thể cao hơn so có giống phân khúc nhưng giống gạo ngon nên tương lai sẽ phổ biến rộng rãi.

“Dân mình vẫn đang băn khoăn chọn gạo gì để ăn, tuy nhiên, ít người biết đến gạo tươi. Thời gian tới, doanh nghiệp cũng đang nghiên cứu kỹ để có thể tiết giảm kinh phí sản xuất nhằm giảm kinh phí nhằm đưa sản phẩm gạo tươi sạch tiếp cận được có đại bộ phận người dân Việt Nam” – ông Lý nói.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn