DN vừa và nhỏ đỏ mắt tìm vốn!

Bà Nguyễn Thị Hạnh, phó giám đốc trọng điểm Hỗ trợ DNVVN (VCCI) cho biết, trong tháng 6.2017 có hơn 50.534 doanh nghiệp thành lập mới.

Việc thành lập doanh nghiệp đã phát triển thành thuận tiện, nhưng nhiều gặp khó trên con các con phố tồn ở và phát triển của họ: bạn hàng, phân khúc…, trong đấy hành trình tìm vốn của doanh nghiệp vừa và nhỏ quá gian nan…

dn vua va nho do mat tim von! hinh anh 1

Doanh nghiệp vừa và nhỏ được nhân viên ngân hàng VPBank giải đáp để được vay vốn tín chấp ở hội nghị kết nối bạn tổ chức trong tháng 7/2017.

Phần lớn là siêu nhỏ!

Ông Đậu Anh Tuấn, trưởng ban pháp chế của VCCI, cho biết: năm 2016, VCCI điều tra hơn 10.000 doanh nghiệp tư nhân đang làm việc ở Việt Nam (trong đấy có dao động 1.500 doanh nghiệp FDI), có đến 53% doanh nghiệp “siêu nhỏ”, 45% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chỉ có 3% là doanh nghiệp lớn. Theo lời ông Tuấn, trong 1 thống kê gần đấy của tổng cục Thống kê, Việt Nam có hơn 3,5 triệu doanh nghiệp tư nhân (tính cả diện tích hộ kinh doanh cá thể). Trong khi đấy, theo nguồn của tổng cục Thuế có hơn 2 triệu doanh nghiệp tư nhân đang kinh doanh có nộp thuế. Nếu soát xét hai nguồn dữ liệu trên, 1,5 triệu doanh nghiệp tư nhân không có lãi hoặc là đã biến mất trên thương trường.

Trong bảng khảo sát năm 2016 mà VCCI thực hiện, số lao động bình quân của doanh nghiệp tư nhân giai đoạn này là 26,6 lao động/doanh nghiệp. “Quy mô lao động ít, lợi nhuận như mong muốn thấp, nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ chưa có lãi. Điều đấy nói rằng, diện tích sử dụng vốn của doanh nghiệp vừa và nhỏ còn thấp. Khi hỏi họ mong muốn điều gì: tìm kiếm bạn, tìm kiếm nguồn vốn, tìm phân khúc…, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ đều cho rằng, tìm vốn là hành trình gian nan nhất”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hải An, giám đốc trọng điểm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao cho rằng, cùng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện đang sản xuất các gì họ có, chưa đủ năng lực sản xuất các gì mà phân khúc có nhu cầu. Theo vị giám đốc này, vì thiếu vốn mà năng lực nghiên cứu kỹ sản phẩm của doanh nghiệp vừa và nhỏ còn thấp (chỉ chiếm từ 0,2 – 0,5% doanh thu), dựa vào tài nguyên là chính, chưa có chiến lược bán sản phẩm, chưa thể lôi kéo nhân lực giỏi, chưa có chi phí quảng bá… dẫn đến thương hiệu trên phân khúc còn quá mờ nhạt. “Đến giờ này chưa thấy 1 doanh nghiệp vừa và nhỏ nào tạo được tiếng vang trên phân khúc”, ông An nói.

Gian nan hành trình tìm vốn

Khi nghiên cứu kỹ về nhu cầu vốn của doanh nghiệp vừa và nhỏ, mới thấy đấy là rào cản lớn nhất trong công đoạn tồn ở và phát triển của cùng đồng doanh nghiệp tư nhân.

Bà Nguyễn Thị Bình, chủ 1 cơ sở sản xuất thực phẩm sạch ở Q.9, TP.HCM nói: “Một doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi, có vốn mới có thời cơ sản xuất có số lượng lớn, khi đấy chi phí sẽ giảm, mới đủ sức tranh đua”.

Ông Hội (doanh nghiệp viễn thông Khánh Hội, TP.HCM) phản ảnh: “Tài sản thế chấp chưa được ngân hàng định giá đúng mức nên khó tiếp cận vốn vay theo đúng nhu cầu của doanh nghiệp”. Ông Hội “gõ cửa” quỹ hỗ trợ vốn của bộ Khoa học và công nghệ định giá doanh nghiệp. Hồ sơ đã xong nhưng khi chuyển qua ngân hàng, bên đấy không hưởng ứng hồ sơ mà đề nghị làm việc lại có doanh nghiệp vay vốn về tài sản, kế hoạch kinh doanh… “Sau khi hai bên làm việc, cuối cùng chỉ làm tốn thời gian của nhau, tôi vẫn không vay được vốn”, ông Hội tỏ vẻ bức xúc.

Ông Minh Quân, chủ 1 doanh nghiệp sản xuất thảo mộc làm đẹp ở Bình Phước kể, vì cần vốn nên mới tìm đến ngân hàng, nhưng ngồi hàng giờ vẫn không có ai hỏi han gì. “Doanh nghiệp tỉnh lẻ thiếu tài liệu lắm. Còn các ngân hàng ở tỉnh ít chịu chia sẻ các sản phẩm, dịch vụ của họ. Muốn vay vốn phải chịu nhiều nhiêu khê về thủ tục,” ông Quân nói.

Đại diện 1 ngân hàng thương mại cho biết, hiện doanh nghiệp vừa và nhỏ có các gặp khó: chưa có tài sản tích luỹ để làm tài sản chắc chắn khi vay vốn, không chắc chắn thời gian thành lập theo đề nghị của ngân hàng, thiếu tính chuyên nghiệp trong hồ sơ doanh nghiệp… “Thiếu các nhân tố trên nên hành trình tìm vốn của doanh nghiệp vừa và nhỏ gian nan lắm”, vị đại diện bình luận thêm.

Gỡ bằng cách nào?

Trong khảo sát năm 2016 của VCCI đã chỉ rõ: 38% doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vay vốn của ngân hàng có thời hạn trung bình 16 tháng có lãi suất 8%/năm (cao hơn 1% so có doanh nghiệp lớn), 49% doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vay vốn làm ăn từ các cá nhân “tín dụng đen”. Về phía ngân hàng đã làm gì có các bế tắc của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong câu chuyện tìm vốn? Câu trả lời là: đề nghị doanh nghiệp có tài sản thế chấp mới được vay vốn. “Chỉ được vay tín chấp khi doanh nghiệp đấy tạo được niềm tin sâu sắc có chi nhánh ngân hàng ở địa phương. Mà cũng khó lắm…”, giám đốc chi nhánh 1 ngân hàng ở Bình Phước, chia sẻ.

Tại 1 hội nghị kết nối bạn vừa được tổ chức ở Hà Nội và TP.HCM trong tháng 7.2017, ông Đào Gia Hưng, phó giám đốc khối bạn doanh nghiệp vừa và nhỏ của ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) cho biết: “sẽ cấp vốn tín chấp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ” có các điều kiện: chỉ cần thành lập từ ba tháng trở lên, có nguồn thu ổn định, có sổ sách kế toán…

Theo 1 nguồn tin riêng, mức vốn được cấp qua hình thức tín chấp có thể lên đến 5 tỉ đồng. Theo ông Hưng, ngoài hình thức vay tín chấp, VPBank còn có hình thức cấp vốn qua thấu chi, thẻ tín dụng… “Từ khi VPBank có các hình thức cấp vốn tín chấp, mỗi tháng có thêm 1.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ được vay vốn ở đấy”, ông Hưng cho biết thêm.

VPBank đã mở nút thắt về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, nhưng họ “đơn độc” trong việc này. Cần có thêm nhiều ngân hàng chung tay, may ra doanh nghiệp vừa và nhỏ mới có thời cơ lớn lên…

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/