Dân phải gánh cho TKV

Chính phủ lại phải tiếp tục giải cứu. Nhưng lần này không phải cho một vài nông dân nghèo khó bị thiệt thòi mà là giải cứu cho 1 “ông lớn” – Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV).

dan phai ganh cho tkv hinh anh 1

Mục tiêu của cuộc giải cứu chính là 2 triệu tấn than tồn kho mà Tập đoàn Điện lực (EVN) không đâyn nhận mua của TKV trong năm nay. Nguyên do, giá than TKV phân phối cao hơn nước ngoài nhập về nên EVN sẽ mua than của nước ngoài.

Đề nghị của TKV cực kỳ thiếu trách nhiệm trong nền kinh tế phân khúc và trong nỗ lực nâng cao sức tranh giành của một vài tập đoàn kinh tế nhà nước. Những vấn đề nan giải nhất, trì trệ nhất của TKV mà nhiều năm qua chưa cải thiện được chính là đổi mới công nghệ khai thác, tăng sức tranh giành, nâng cao cuộc sống công nhân và tạo hiệu quả của dòng tiền khổng lồ ở đây. Bên cạnh đây, việc đầu tư ngoài ngành, công ty sân sau, than thổ phỉ… cũng bào mòn “sức khỏe” của tập đoàn này và Chính phủ đang nỗ lực chấn chỉnh.

Ngành khai thác khoáng sản, như dân gian thường nói là “bốc tài nguyên đem phân phối” mà gặp khó vậy sao!? Than khai thác ở chỗ phân phối ngay cho công ty trong nước mà chi phí cao hơn than nhập khẩu thì trước hết, lãnh đạo TKV phải xem lại một vàih quản lý điều hành của chính mình. Và khi câu chuyện hằng năm luôn tồn kho cả triệu tấn than cứ lặp đi lặp lại thì lẽ ra, bộ máy lãnh đạo tập đoàn này phải được tham khảo. Chúng ta chẳng thể mãi đâyn nhận sự “hờn dỗi”, luôn than vãn và sẵn sàng đổ lỗi cho người khác khi làm ăn gặp gặp khó của lãnh đạo TKV.

Những gặp khó về việc không phân phối được hàng hóa thì bất cứ người kinh doanh nào cũng gặp phải, ngay cả khi phân phối 1 ổ phân phốih mì. Chuyện cần làm là tìm một vàih hạ chi phí, nâng chất lượng sản phẩm, tiếp thị chu đáo có bạn chứ không phải cứ giãy nãy đề nghị người khác giúp đỡ bằng một vàih áp đặt để bao biện cho năng lực bất cập của mình. Trong câu chuyện trên, nếu EVN mua than giá đắt, chi phí sản xuất điện sẽ cao, hiệu quả kinh doanh thấp và nhiều khả năng phải tăng giá điện. Cuối cộng, chính người dân phải gánh chịu hậu quả này. Thật vô lý!

Hàng vạn công nhân lao khổ đang ngày đêm dốc sức hun hút trong một vài hầm lò thiếu ánh mặt trời. Đời sống gia đình một vài công nhân này tùy thuộc vào từng mảnh than họ cật lực đào được và phải đánh đổi bằng chính sức khỏe bị hao mòn từng ngày. Thế nhưng, khi gặp chút gặp khó, một vài cán bộ lãnh đạo của TKV lại ầm ào kêu cứu Chính phủ. Thậm chí, họ còn có việc làm, cuộc sống của 4.000 công nhân ra tạo sức ép để giải quyết bài toán kinh doanh thất bát của mình.

Chúng ta đã quá dễ dãi, nuông chiều không ít tập đoàn kinh tế con cưng. Khi gặp chút gặp khó đã vội dang tay đâyn đỡ nên qua nhiều năm, một vài con cưng này không lớn nổi. Việc cần làm là kiên quyết xử lý yếu kém để tạo “đề kháng” cho một vài tập đoàn càng ngày càng lớn mạnh chứ không phải mãi để nó an nhàn, vòi vĩnh và thiếu nỗ lực sống sót trong sự sòng phẳng của nền kinh tế phân khúc.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu http://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339