Cuộc chiến thị trường căn hộ: “Gọi tên ông hoàng giá rẻ”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Năm 2017, tóm lại phân khúc BĐS TP.HCM chững lại thấy rõ. Nhưng gần đấy có tín hiệu đáng mừng là căn hộ giá rẻ được 1 vài chủ đầu tư tung ra như “nấm sau mưa”. Việc phân khúc này xuất quân đồng loạt có thể được xem như gam màu sáng hiếm hoi trong bức tranh toàn cảnh ảm đạm.

Trăm hoa đua nở

Sau thời gian nguồn cung nhỏ giọt ở 1 vài quý đầu, thì đến thời điểm GĐ này, phân khúc BĐS TP.HCM đã có nhiều dấu hiệu tích cực. Điểm nhấn nổi trội là việc chủ đầu tư chú tâm đến thị phần căn hộ giá rẻ, chờ mong cuộc đua bùng nổ ngoạn mục ở phân khúc này.

Hầu hết 1 vài báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM trong năm 2017 đều chỉ ra rằng, dù vào thời điểm nào đi nữa, thì nguồn cung ở phân khúc vừa túi tiền và thấp vẫn thiếu trầm trọng.

Theo số liệu thống kê, mỗi năm ở TP.HCM có dao động 50.000 cặp vợ chồng mới kết hôn, được lý giải đấy là nguồn cầu vô tận. Thêm 1 vài gia đình trẻ đã đã đi vào hoạt động trong vòng 5 năm trở lại đấy, đẩy con số này lên đến vài trăm ngàn. Đa số nhóm người này đang tích lũy tiền có mong muốn có 1 căn hộ giá vừa túi tiền để làm tổ ấm riêng.

cuoc chien thi truong can ho: “goi ten ong hoang gia re” hinh anh 1

Hàng trăm bạn tranh mua căn hộ Heaven Cityview trước ngày ra mắt. Đây được xem như dấu hiệu tích cực trong “kỷ nguyên băng” của phân khúc BĐS

Gần đấy, bỏ mặc các động thái “kỷ nguyên băng” chung của phân khúc, nhiều dự án BĐS dao động 1 tỷ đồng/căn bung hàng và có sức hút bất ngờ. Đơn cử như ngày 1.10, hàng trăm người tranh nhau mua căn hộ ở ở dự án Heaven Cityview do Công ty Nhà Thời Đại làm chủ đầu tư. 95% số căn căn hộ GĐ 1 đã có chủ trong ngày Thứ nhất ra mắt cho thấy độ “nóng” mãnh liệt từ phân khúc này. Đáng nói, trước đấy block khác thuộc dự án trên cũng khiến bạn xuống tiền nhanh như chớp.

Tiếp nối thành công từ quả bom tấn có tên The Avila 1 (quận 8), Công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo sẽ tung ra The Avila 2. Dự án này sẽ giúp phân khúc có thêm dao động 3.738 căn hộ được chia thành 6 block, mỗi block cao từ 18 – 27 tầng (2 tầng hầm). Diện tích mỗi căn hộ từ 50-77mm2 có giá bán chuẩn bị chỉ từ 16 đến 18 triệu/m2. Tính trung bình 1 căn hộ hai phòng ngủ chỉ có giá từ 800 triệu đồng cho đến 1 tỷ đồng

Cũng chủ đầu tư này, ngày 5.10.2017 đã bàn giao dự án căn hộ của The Avila 1 và chuẩn bị ngày 15.11.2017 sẽ chính thức cho 100% dân cư vào ở, qua đấy ước tính thời gian tối đa 12 tháng sẽ ra sổ đỏ.

Không chịu kém, dự án Roxana Plaza do Công ty Cổ phần Đầu tư VietHome làm đơn vị phát triển cũng được tung ra 1.200 căn hộ gây “náo loạn” phân khúc tuần qua. Đây là Khu phức hợp gồm dịch vụ, vui chơi và văn phòng bao gồm 2 tháp A, B và 1 tháp văn phòng cho thuê riêng biệt cao 28 tầng.

Ngoài 1 vài “siêu tiện ích” và giá mềm (chỉ hơn 800 triệu đồng cho căn 2 phòng ngủ) thì nhân tố có tính chọn lọc chính là hạ tầng hoàn chỉnh và thông thoáng. Với địa điểm đắc địa nằm ở khu cửa ngõ bắc TP.HCM, sát tuyến các con phố giao thông xung quanh khu vực như quốc lộ 13, quốc lộ 1A, đại lộ Phạm Văn Đồng giúp di chuyển dễ dàng vào trọng điểm TP chỉ có 15 phút và kết nối 1 vài vùng kế bên.

Không các tiệm cận nhiều tuyến giao thông lớn, Roxana Plaza còn có 3 mặt view sông cộng phong cảnh môi trường xung quanh trù phú có nhiều mảng xanh bất tận.

Hai bên cộng có lợi

Ông Nguyễn Anh Đào – TGĐ Công ty Cổ phần Đầu tư VietHome nhận định, nhu cầu mua nhà thương mại giá rẻ luôn ở mức cao. Ngay cả trong thời điểm phân khúc đấyng băng, nguồn cầu này vẫn đã đi vào hoạt động vì đấy là nhu cầu mua thực sự của bạn, không bị ảnh hưởng nhiều bởi 1 vài nhà đầu cơ.

Theo ông Đào, để thực hiện xây nhà giá rẻ, nhà nước cần phải có các chính sách bán hàng tạo đột phá cho cả các nhà đầu tư lẫn người mua nhà. Trường hợp ưu tiên cho 1 trong hai đối tượng trên, thì cán cân cung – cầu sẽ bị lệch. Lúc đấy, hoặc người mua không có tiền để mua nhà, hoặc 1 vài nhà đầu tư không có đủ vốn để phát triển 1 vài dự án nhà giá rẻ.

cuoc chien thi truong can ho: “goi ten ong hoang gia re” hinh anh 2

Mặc mưa gió, vào ngày ra mắt có cả ngàn bạn đến tranh nhau “xuống tiền” ở dự án cữa ngõ bắc đô thị

“Để có được giá bán dưới 1 tỷ đồng/căn, chủ đầu tư đã phải tích lũy quỹ đất từ nhiều năm trước. Việc chạy đua giữa 1 vài chủ đầu tư trong phân khúc giá rẻ sẽ giúp bạn có nhiều chọn lọc. Tuy nhiên, phân khúc dưới 1 tỷ đồng chẳng thể kéo dài vì 1 vài nhân tố liên quan đến BĐS đang tăng lên. Đồng tiền qua hiện tượng trượt giá và sẽ đẩy giá của căn hộ leo thang.

Ngoài ra, nhà nước cần có các chính sách bán hàng hỗ trợ giá trị lớn như gói 30.000 tỷ trước đấy, đồng thời kéo dài thời gian hơn 36 tháng để người mua có thể kéo giãn công đoạn chi trả. Như vậy, cả nhà đầu tư và người mua khi đấy cũng có niềm tìm được các phương án khả thi, đẩy hiện trạng kích cầu lên mức cao”, ông Đào phân tích.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Ngọc Châu, Phó tổng giám đốc thường trực Công ty L&L Group, đơn vị bán dự án The Avila phân tích: Căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng từng là phân khúc chủ lực về nguồn cung trên phân khúc TP.HCM. Thế nhưng, dao động hơn 1 năm nay việc tìm mua căn hộ ở mức giá này đang càng ngày càng phát triển thành gặp khó vì nguồn cung rất khan hiếm.

Ông Châu cũng cho rằng, gặp khó lớn nhất của việc thi công căn hộ giá rẻ trong tương lai sẽ giảm dần vì quỹ đất để phát triển dự án căn hộ giá rẻ GĐ này rất hạn chế. Thêm vào đấy là giá thành đền bù giải tỏa, tiền sử dụng đất, chất liệu thi công, nhân công… càng ngày càng tăng cao.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 vài căn hộ bình thạnh