Bộ KH&ĐT lên tiếng về đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu với dự án BT 63.500 tỷ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Về văn bản 6929/SKHĐT-PPP ngày 19.7 của Sở KH&ĐT TP.HCM về việc yêu cầu thẩm định đề xuất Dự án đầu tư thi công đại lộ ven sông Sài Gòn, Bộ KH&ĐT đã có văn bản 7547/BKHĐT-QLĐT phúc đáp. Theo đó, nhiều đề xuất của nhà đầu tư (Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh) bị cho là chưa rõ ràng, không thích hợp có quy định hiện hành.

Quỹ đất đối ứng tương đương 5% quy mô TP.HCM!

Theo quy định liên quan ở Nghị định 15/2015/NĐ-CP, nội dung đề xuất dự án phải bao gồm một vài nội dung: sự thích hợp của dự án có quy hoạch, kế hoạch phát triển, chuẩn bị phương án tổng thể bồi thường, GPMB, tái an cư, chuẩn bị điều kiện thực hiện dự án khác (đối có dự án thực hiện theo hợp đồng BT), phân tách sơ bộ phương án tài chính dự án. Tuy nhiên, theo Bộ KH&ĐT, đề xuất dự án của Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh chưa làm rõ nhiều nội dung.

bo kh&dt len tieng ve de xuat cua tap doan tuan chau voi du an bt 63.500 ty hinh anh 1

Nhà đầu tư đề xuất quỹ đất đối ứng tương đương 5% quy mô TP.HCM!

Thứ nhất, về quy hoạch, cần làm rõ sự thích hợp của dự án có quy hoạch phát triển GTVT của TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau 2020, quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH của TP.HCM.

Thứ hai, về vốn đầu tư Nhà nước tham dự thực hiện dự án ở hồ sơ đề xuất, nhà đầu tư đề xuất được phân bổ giá thành GPMB và giá thành xây lắp, giải đáp, dự phòng lên tới 57.568 tỷ đồng (chưa bao gồm giá thành lãi vay của nhà đầu tư). Bộ KH&ĐT nêu rõ, đối chiếu quy định liên quan ở Nghị định 15/2015/NĐ-CP, đề xuất này của Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh là không thích hợp. Chưa hết, trường hợp Dự án chuẩn bị sử dụng vốn đầu tư công từ 10.000 tỷ đồng trở lên thì cần được trình Quốc hội chọn lọc chủ trương đầu tư theo quy định ở Luật Đầu tư Công.

Đặc biệt, về quỹ đất để thực hiện dự án BT và dự án khác. Nhà đầu tư đề xuất UBND TP.HCM bố trí quỹ đất có quy mô rất lớn dao động 12.398ha để thực hiện dự án (gồm quỹ đất để thi công công trình BT và chi trả cho nhà đầu tư) – tương đương dao động 5% tổng quy mô TP.HCM. Bộ yêu cầu Sở tham mưu TP.HCM tham khảo tính khả thi của việc bố trí quỹ đất này trong bối cảnh nguồn lực đất đai hiện rất hạn chế.

Do dự án có quy mô lớn và phức tạp, cần phân tách kỹ tác động về KT-XH, Quốc phòng – An ninh, môi trường của Dự án đối có người dân ở khu vực dự án nói riêng và TP.HCM nhìn chung…

Yêu cầu chứng minh năng lực và không chỉ định thầu

Do Dự án có tổng mức đầu tư rất lớn và gồm nhiều hạng mục phức tạp (như kết hợp giữa cầu vượt, đại lộ), Bộ KH&ĐT yêu cầu UBND TP.HCM lấy ý kiến của Bộ Xây dựng về tính chính xác, hợp lý của tổng mức đầu tư được đề xuất. Đồng thời, việc xác định giá trị quỹ đất đối ứng để chi trả cho nhà đầu tư cần chắc chắn ngang giá có giá trị dự án BT theo quy định ở Quyết định 23/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 183/2015/TT-BTC.

bo kh&dt len tieng ve de xuat cua tap doan tuan chau voi du an bt 63.500 ty hinh anh 2

Bộ KH&ĐT cho biết dự án không thuộc trường hợp thực hiện theo hình thức chỉ định thầu

Đáng chú tâm, nhận định dự án có tổng mức đầu tư rất lớn, Bộ KH&ĐT yêu cầu nhà đầu tư cần chứng minh khả năng thu xếp vốn, nguồn vốn chuẩn bị huy động vào Dự án, công đoạn huy động vốn cũng như sự sẵn sàng của một vài bên cho vay đối có Dự án nhằm chắc chắn tính khả thi trong thực hiện dự án, chắc chắn mật độ vốn chủ có và vốn vay theo quy định pháp luật.

Cuối cộng, về chọn lọc nhà đầu tư, nhà đầu tư đề xuất được chỉ định thực hiện dự án theo quy định ở Luật Đấu thầu (chỉ định thầu do liên quan đến có trí tuệ, bí mật thương mại, công nghệ hoặc thu xếp vốn). Nhưng, Bộ KH&ĐT cho biết trong văn bản, theo tài liệu do Sở KH&ĐT TP.HCM cung cấp, Dự án không thuộc một vài trường hợp nêu trên. Do đó, Bộ yêu cầu tổ chức đấu thầu rộng rãi để chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định hiện hành, chắc chắn tính tranh giành, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh