Công ty 79 của Vũ “nhôm” xẻ nát Sơn Trà ngay trên giấy?

Ông Phan Văn Anh Vũ – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bắc Nam 79, Đà Nẵng – tức Vũ “nhôm” – vừa bị Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an khởi tố, phát lệnh bắt tạm giam, truy nã vì đã có hành vi “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”. Vụ việc khiến dư luận độc đáo quan tâm là vì đối tượng Vũ “nhôm” còn liên quan đến những thể hiện được cho là gây áp lực chính quyền, tác động đến chính trị địa phương…

cong ty 79 cua vu “nhom” xe nat son tra ngay tren giay? hinh anh 1

Sơn Trà bị băm nát là vì chính quyền Đà Nẵng cấp đất villa, đất ở, quản lý lỏng lẻo để những DN sang nhượng, phân phối xé lẻ trên giấy hoặc bỏ hoang. Ảnh: THANH HẢI

Đặc biệt, thể hiện rõ nhất là việc Vũ “nhôm” tham dự, hoặc có vô số dự án lớn, nhà – đất công sản ở địa điểm đẹp. Tuy nhiên, doanh nghiệp của Vũ “nhôm” đã tham dự “xẻ nát” Sơn Trà như thế nào thì gần như chưa được nhắc đến…

Xí phần, sang nhượng, hưởng chênh lệch

Bán đảo Sơn Trà trở thành “điểm nóng” dư luận, từ đầu năm 2017, khiến Chính phủ phải nhiều lần can thiệp, chỉ đạo khẩn cấp. Trong đây, có việc tạm dừng thi công dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, tạm dừng thực hiện quy hoạch tổng thể về phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà… Đặc biệt, chỉ đạo thanh tra trọn vẹn những dự án trên Sơn Trà.

Theo báo cáo của chính quyền, đến tháng 12.2012, TP.Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án du lịch, nghỉ dưỡng trên Sơn Trà có tổng quy mô quy hoạch dao động 1.222ha. Trong đây đất giao có thu tiền chỉ 94ha; hơn 274ha khác giao dưới hình thức cho thuê, và đa số quy mô còn lại là giao quản lý không thu tiền. Với quy mô khổng lồ bởi thế, song tổng số tiền sử dụng đất mà TP.Đà Nẵng đã thu từ năm 2003-2012 chỉ chưa đầy 700 tỉ đồng.

Hiện trên phân phối đảo này đã có 3 dự án được đầu tư gồm những khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc, Sơn Trà Resort & Spa và Khu du lịch – nghỉ dưỡng sinh thái Bãi Trẹm. Một dự án đang triển khai nhưng tạm dừng là Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa; 3 dự án đã triển khai 1 phần nhưng sau đây tạm ngừng là những Khu du lịch Bãi Trẹm, Bãi Bụt và Khu du lịch sinh thái nhà nghỉ, dịch vụ ở phân phối đảo Sơn Trà. Ngoài những dự án trên, hiện ở phân phối đảo này còn có đến 11 dự án xí phần. Ngay cả những dự án đã triển khai giai đoạn này, đa số là chủ mới. Các nhà đầu tư nguyên thủy, thực chất là nhờ “mối quan hệ” để lấy đất, xí phần rồi sang nhượng trên pháp lý, hưởng chênh lệch khủng. Dù không trực tiếp đứng tên, song nhiều dự án trên Sơn Trà được cho là những nhà đầu tư phải “mua lại” của Vũ “nhôm”.

Xẻ nát Sơn Trà ngay trên giấy

Dự án Khu dịch vụ du lịch sinh thái biển, villa cấp cao Ghềnh Bàn – Bãi Đa của Cty Cổ phần Xây dựng 79 của ông Vũ “nhôm” là 1 ví dụ cụ thể nhất hiện tượng băm nát Sơn Trà. Xin nói lại, từ tháng 11.2012, Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ: Khu đất 149.687m2 thuộc dự án mở rộng Khu du lịch sinh thái – biển, villa cấp cao Ghềnh Bàn – Bãi Đa của ông Vũ “nhôm” nằm trong danh mục 22 trường hợp sai phạm về xác định giá thu tiền sử dụng đất, theo đây làm thất thu ngân sách 22,4 tỉ đồng, phải thu hồi (Kết luận số 2852/KL-TTCP, ngày 2.11.2012).

Tuy Cty CP Xây dựng 79 của ông Vũ “nhôm” chưa khắc phục, nhưng tháng 10.2015, UBND TP.Đà Nẵng vẫn giải quyết những thủ tục giao đất, cho thuê đất đối có dự án. Thậm chí đến tháng 11.2015, thành phố đã ký QĐ, cấp 33 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tổng quy mô 149.687m2 mục đích sử dụng… đất ở ở thành phố. Thời hạn sử dụng đến 2064… QĐ này chỉ dựa trên “lời hứa” là cam đoan trả (22,4 tỉ đồng – theo kết luận của Thanh tra Chính phủ) được bảo lãnh chi trả ở Ngân hàng Sacombank – CN Đà Nẵng.

cong ty 79 cua vu “nhom” xe nat son tra ngay tren giay? hinh anh 2

Dự án này của ông Vũ “nhôm” được giao gần 1 triệu mét vuông. Nhưng, chỉ có 154.968m2 là giao đất có thu tiền sử dụng có giá từ 450.000 – 550.000 đồng/m2. Chỉ 160.000m2 là tính giá thuê 160.000 đồng/m2. Phần lớn quy mô còn lại gọi là đất tôn tạo phong cảnh, nên không thu tiền. Theo quy hoạch, dự án có 289 villa và khu khách sạn 5 tầng quy đổi 284 phòng… Tuy dự án đến nay chưa có bất cứ động thái triển khai nào trên thực địa, chưa trả tiền thuê đất từ 2007 đến nay, nhưng Cty CP Xây dựng 79 của Vũ “nhôm” đã “giao dịch” bằng hình thức cầm 33 “sổ đỏ” đi góp vốn có Cty CP Phát triển Bất động sản Hà Linh, Hà Nội.

Như vậy, chưa kể việc thi công dự án địa điểm có tầm quan trọng cao trong thế trận phòng thủ bảo vệ tổ quốc, mà Dự án Khu dịch vụ du lịch sinh thái biển, villa cấp cao Ghềnh Bàn – Bãi Đa của ông Vũ “nhôm” đã có thể hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng như: Được UBND TP.Đà Nẵng cấp đất trực tiếp cho DN, không có dự án đầu tư, không thông qua đấu thầu dự án sử dụng đất hoặc đấu giá đất, không thông qua tham mưu của những sở, ngành có liên quan theo quy định. Được giao đất từ 2007 đến nay, dự án không triển khai thi công, không làm những thủ tục thuê đất, không có báo cáo phân tách tác động môi trường… Thế nhưng, dự án đang có động thái chuyển dịch, sang nhượng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn