Chủ đầu tư Kinh Đô tự ý thay đổi cấu trúc dự án?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sau khi Canhosunwahpearl.edu.vn phản ánh những bức xúc kéo dài của người dân ở chung cư Capital Garden (102 Trường Chinh, quận Đống Đa) liên quan tới vận hành, quản lý, khai thác dịch vụ tòa nhà thời gian gần đó, tiếp tục hé mở 1 số dấu hiệu cho thấy chủ đầu tư đã tự ý nhữngh tân cấu trúc, công năng công trình so có thiết kế được duyệt.

Tầng cây xanh bỗng “hóa” căn hộ ở?

Dự án chung cư Capital Garden (ngõ 102 Trường Chinh) do Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô (Công ty Kinh Đô) làm chủ đầu tư. Được biết, ông Trần Đức Minh là TGĐ của doanh nghiệp Kinh Đô (Kinh Đô TCI) – đơn vị gắn liền có những công trình sai phạm đình đám trên địa bàn Thủ đô như 93 Lò Đúc hay 8B Lê Trực. Hiện ở, theo hồ sơ dự án và thực ở công trình, chủ đầu tư có nhiều dấu hiệu vi phạm thiết kế được duyệt, công năng 1 số hạng mục của công trình Capital Garden.

chu dau tu kinh do tu y thay doi cau truc du an? hinh anh 1

Tầng cây xanh, kỹ thuật đã được chuyển hóa thành tầng căn hộ 1 nhữngh công khai?!

Cụ thể, liên quan “sát sườn” tới thiết kế dự án là công văn 3096/QHKT-P3 về việc chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và xác nhận phương án thiết kế sơ bộ về thiết kế công trình ở khu đất ngõ 102 Trường Chinh (do ông Dương Đức Tuấn – PGĐ Sở QH&KT Hà Nội ký ngày 10.11.2009). Thứ hai, là Hồ sơ thiết kế sơ bộ xin thỏa thuận quy hoạch thiết kế Trung tâm thương mại văn phòng và căn hộ cấp cao mật độ 1/500 của chủ đầu tư gửi cơ quan công dụng.

Theo thiết kế xây dựng được duyệt, chiều cao công trình gồm 21 tầng (+1 tầng cây xanh + 2 tầng kỹ thuật). Thực tế giai đoạn này, tầng thương mại (theo thiết kế quy hoạch) được bố trí ở tầng 2A (tức tầng 3 thang máy) đã bị chuyển đổi thành sàn căn hộ ở để phân phối. Tầng Kỹ thuật 1 (theo thiết kế phê duyệt) được bố trí ở tầng 2 (tức tầng 4 thang máy) cũng “hóa thành” những căn hộ thương mại.

chu dau tu kinh do tu y thay doi cau truc du an? hinh anh 2

“Sơ đồ hóa” những tầng bị thực hiện sai hoặc chưa đã đi vào vận hành đúng có quy hoạch thiết kế được duyệt

Tương tự, tầng cây xanh và bể bơi (theo thiết kế là đặt ở tầng 3A – tức tầng 4 thang máy) tiếp tục bị chuyển đổi thành căn hộ để phân phối. Chưa hết, tầng Kỹ thuật 2 (quy hoạch bố trí ở tầng 20 – thực ở là tầng 24 thang máy) bị biến thành sàn căn hộ để phân phối… Thậm chí, có tầng cây xanh mái (theo thiết kế quy hoạch) được bố trí trên tầng thượng, hiện chủ đầu tư vẫn chưa đã đi vào vận hành dù số lượng lớn những chủ hộ (dao động 57% tổng số căn hộ) đã dọn về sinh sống.

Kiểm đếm nhanh, tổng cộng 4 tầng (cây xanh và kỹ thuật) đã bị nhữngh tân công năng phê duyệt ban đầu thành những tầng căn hộ. Từ đó, số lượng căn hộ dự án đã bị “đội” từ 288 lên ngót 400 căn. Tạm tính theo đơn giá trung bình 4 tỷ đồng/căn, lượng căn hộ “dôi dư” này có lại khối lợi nhuận không nhỏ cho chủ đầu tư.

Chi tiền tỷ, mua căng thẳng sợ hãi

Ngày 12.6 (thời điểm diễn ra sự việc cư dân tập trung ở chân tòa nhà để căng băng – rôn phản đối chủ đầu tư về nhiều lỗi vi phạm), Công ty Kinh Đô đã có công văn phúc đáp 602/TB-KĐ để trả lời vô số kiến nghị của người dân. Tuy nhiên, căn cứ hiện trạng công trình, ban quản trị lâm thời chung cư đã lần lượt “bẻ gãy” những luận điểm trả lời của Kinh Đô.

chu dau tu kinh do tu y thay doi cau truc du an? hinh anh 3

Lối đi chung giữa phương tiện giao thông và người tản bộ tiềm ẩn không ít nguy hiểm

Điển hình, theo Công ty Kinh Đô, chuẩn bị đến 20.6 sẽ nghiệm thu hạng mục PCCC và cuối tháng 6 sẽ được Phòng Cảnh sát PCCC có kế hoạch giải đáp nghiệp vụ PCCC cho cư dân tòa nhà. Nhưng, tới nay là gần cuối tháng 7, hệ thống PCCC tòa nhà vẫn chưa được nghiệm thu tất cả (trong bối cảnh người dân vẫn sinh hoạt hàng ngày trong công trình).

Liên quan tới khu vui chơi trẻ em, Công ty Kinh Đô cho biết đã thiết kế và giao nhà thầu triển khai xây dựng hạng mục này ở sảnh phía Bắc. Đồng thời, thời gian thiết kế xây dựng dao động 2 tháng (tức giữa tháng 8). Về phía mình, cư dân đề nghị Kinh Đô tức thì dỡ bỏ những thiết bị phục vụ chỗ đỗ 5 xe hơi ở sảnh phía Bắc tòa nhà để xây dựng khu vui chơi. “Tối hậu thư” cho chủ đầu tư là chậm nhất ngày 31.7 phải bàn giao khu vui chơi cho cư dân (!)

Gây nguy hiểm thường nhật cho người dân, là vấn đề lối tản bộ. Chủ đầu tư thông báo sẽ sớm đã đi vào vận hành, điều chỉnh ngay các con phố tản bộ riêng ở tầng 1 nhằm chắc chắn an toàn cho người dân (chuẩn bị 2 tháng xong).

Căn cứ thiết kế được duyệt, lối vào phương tiện giao thông được bố trí ở bên trái tòa nhà. Theo người dân phản ánh, chính vì Kinh Đô không thực hiện đúng quy hoạch nên dẫn tới những phương tiện phải đi qua khu sảnh chính phía trước – đó vốn là lối tản bộ ra vào chung cư. “Việc này, gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng nghìn người dân. Đề nghị CDT xây dựng ngay lối tản bộ cho cư dân đi ra khỏi tòa nhà (không va chạm có các con phố dành cho những phương tiện giao thông)” – ông Lê Văn Hòa, trưởng ban đại diện lâm thời chung cư nhấn mạnh.

Công ty Kinh Đô không có giấy phép vận hành điện lực được cơ quan có thẩm quyền cấp. Chủ đầu tư nói là thu tiền điện “hộ” nhà cung cấp điện nhưng khi cư dân đề nghị CDT phải có giấy ủy quyền và hóa đơn VAT thì CDT không có. Ngoài ra, Điện lực Đống Đa đã nhiều lần có công văn đề nghị Kinh Đô bàn giao trạm biến áp để quản lý và ký Hợp đồng trực tiếp có cư dân nhưng đến nay CDT vẫn không thực hiện… Đây là những nguồn gốc chính khiến cư dân không đóng tiền điện cho Công ty Kinh Đô.

Ban đại diện lâm thời chung cư Capital Garden 102 Trường Chinh

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và xây dựng bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm xây dựng và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *