Bị cho là “quỹ lùa gà…”, tập đoàn Xây dựng Hòa Bình nói gì?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sáng 13.11, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (mã HBC) tiếp tục mở bán tài liệu trả lời của Kế toán trưởng xoay quanh những tài liệu tràn lan trên mạng xã hội mà HBC cho rằng “luận điệu xuyên tạc, cố ý bóp méo sự thật, gây tổn hại đến danh tiếng và thanh danh của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình, khiến cho cổ đông và những nhà đầu tư hoang mang, hoảng sợ bán tháo cổ phiếu HBC…”.

bi cho la "quy lua ga...", tap doan xay dung hoa binh noi gi? hinh anh 1

Bệnh viện Quốc tế Hoa Lâm – 1 công trình do HBC xây dựng (Ảnh: IT)

Cổ đông HBC lên tiếng

Theo tài liệu từ HBC, khi nhận được tài liệu từ 1 facebook tên Tuấn Mạnh Nguyễn đưa ra, cổ đông Đỗ Nhật Anh (cổ đông của HBC) đã có thư đề nghị Kế toán trưởng HBC trả lời 1 số câu hỏi mà anh này tiếp nhận được từ faceboker Tuấn Mạnh Nguyễn. Sau khi tiếp nhận đề nghị từ cổ đông Đỗ Nhật Anh, kế toán trưởng của HBC đã chính thức có thư trả lời về những nghi vấn mà Tuấn Mạnh Nguyễn đưa ra.

Trước đó, Tuấn Mạnh Nguyễn đã đưa ra 5 vấn đề về hạch toán lợi nhuận của HBC gồm: “Hạch toán lợi nhuận nhưng chưa thu được tiền, bạn chưa trả; Hạch toán bằng khối lượng ước lượng xây dựng, khách không xác nhận; Báo cáo tài chính dòng tiền chả có xu nào càng ngày càng nợ nần chồng chất; Ai biết 8.600 tỷ đồng phải thu bao nhiêu quá hạn, bao nhiêu không thu được sắp bị xù? Và ai biết phần sau của hợp đồng còn lợi nhuận không, hay hạch toán trước ùn lợi nhuận lên phần “ ước khối lượng xây dựng” ban đầu, để hạch toán lùa quỹ lùa gà?

Sau khi đưa ra 5 vấn đề trên, faceboker Tuấn Mạnh Nguyễn còn kết luận: “Tôi không bao giờ là gà cho chúng vặt lông. Không trả lời được bố không bao giờ mua dù rẻ nữa, rơi nữa”.

Trước những vấn đề mà faceboker Tuấn Mạnh Nguyễn, đại diện HBC đặt câu hỏi: Tuấn Mạnh Nguyễn này là ai và có xung đột lợi ích gì có HBC? Tuấn Mạnh Nguyễn có phải chính là Nguyễn Mạnh Tuấn có những nicknames là vn700, A7, L7, TScapital? Tại sao Tuấn Mạnh Nguyễn không đặt vấn đề thắc mắc, chất vấn trực tiếp Hoà Bình để được trả lời 1 nhữngh chính thức theo nghĩa vụ và trách nhiệm của HBC như anh Đỗ Nhật Anh đã làm mà lại liên tục có những lời lẽ và hành động làm phương hại đến danh tiếng Hoà Bình và lợi ích cổ đông HBC trong suốt thời gian từ Quý 3.2017 đến nay?

Ngoài ra, phía HBC cũng cho rằng faceboker Tuấn Mạnh Nguyễn cũng là người bị cáo giác đã tung tin bịa đặt vụ Hoà Bình bị xù nợ trước đó.

Trước đó, cổ phiếu HBC đã liên tục giảm không phanh vì tài liệu bị Khải Silk xù nợ. Ngay sau đó, lãnh đạo HBC đã phải “đăng đàn” lên tiếng bác tài liệu trên và cổ phiếu HBC đã có 2 phiên tăng trần không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, sự xuất hiện của 5 luận điểm trên khiến cổ phiếu HBC lại tiếp tục quay đầu giảm.

Kết thúc phiên chuyển nhượng sáng nay 13.11, cổ phiếu HBC về mức giá 50.300 đồng/CP và là phiên chuyển nhượng thứ 5 không ngừng nghỉ… “đỏ sàn”.

bi cho la "quy lua ga...", tap doan xay dung hoa binh noi gi? hinh anh 2

Một trong số những dự án chung cư đẳng cấp do HBC xây dựng (Ảnh: HBC)

Kế toán trưởng HBC giải đáp gì?

Liên quan đến 5 luận điểm trên của Facebooker Tuấn Mạnh Nguyễn, bà Nguyễn Thị Nguyên Thuỷ, kế toán trưởng HBC đã lên tiếng giải đáp về những luận điểm này.

Cụ thể, có tài liệu Hạch toán lợi nhuận nhưng chưa thu được tiền, bạn chưa trả, bà Thủy cho rằng, đó là 1 nhữngh hạch toán doanh thu lẽ thường và đúng đắn theo quy định kế toán hiện hành. Chuẩn mực kế toán Việt Nam tiêu chuẩn: Việc hạch toán doanh thu không tùy thuộc vào việc công ty có thu được tiền hay chưa thu được tiền. Nội dung này đã được trình bày trong mục 3.18 của thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán.

Về nội dung Hạch toán bằng khối lượng ước lượng xây dựng, khách không xác nhận, theo bà Thủy, toàn bộ những khoản hạch toán doanh thu của HBC đều tuân thủ theo đề nghị của chuẩn mực kế toán Việt Nam và đã được kiểm toán kiểm tra trên cơ sở phải có biên bản nghiệm thu khối lượng đã đi vào làm việc chi tiết và được ký xác nhận bởi bạn hoặc đơn vị được uỷ quyền bởi bạn (thường là giải đáp giám sát – đại diện của bạn/chủ đầu tư) nên không có việc đưa vào hạch toán những khối lượng ước tính mà không có xác nhận của bạn.

Về nội dung Báo cáo tài chính dòng tiền chả có xu nào càng ngày càng nợ nần chồng chất, bà Thủy cho rằng, trong 10 năm qua, HBC đã sử dụng vốn vay (đòn cân nợ) rất hiệu quả. Hiện nay, toàn bộ những khoản nợ vay của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đều là nợ vay tiêu chuẩn nhóm 1 được xếp hạng tín dụng ở mức rất cao “AA+”. Đặc biệt, HBC được những ngân hàng thương mại lớn trong nước và nước ngoài làm việc ở Việt Nam tài trợ thông qua cấp hạn mức tín dụng. Trong lịch sử 30 năm thành lập và phát triển của Tập đoàn, chưa từng có 1 lần nào chúng tôi để quá hạn những khoản nợ dù chỉ 1 ngày.

Xem thêm thông tin:

Hiện nay, tổng giá trị những hợp đồng Hoà Bình đang xây dựng là trên 33.400 tỷ đồng; so sánh, ở thời điểm cộng kỳ tháng 11/2015 (hai năm trước) tổng giá trị những hợp đồng đang xây dựng chỉ có dao động 15.000 tỷ đồng. Trong khi đó, ba năm qua Hoà Bình chưa có 1 đợt phát hành cổ phiếu nào. Từ thực ở trên, tiện lợi cảm thấy rằng việc sử dụng vốn vay ngân hàng là điều tất yếu.

Với nội dung Ai biết 8.600 tỷ phải thu bao nhiêu quá hạn, bao nhiêu không thu được sắp bị xù?, bà Thủy lý giải, toàn bộ những khoản nợ phải thu có thể bị suy giảm về khả năng thu hồi đã được Hòa Bình hạch toán dự phòng đầy đủ theo đúng quy định của Bộ tài chính trên tiêu chuẩn thận trọng và được kiểm toán bởi công ty Kiểm toán Ernst and Young. Các khoản nợ còn lại đều là nợ tiêu chuẩn chưa bị suy giảm khả năng thu hồi. Từ khi thành lập công ty tới nay, công ty chúng tôi chưa từng có khoản phải thu nào bị mất.

Về nội dung Ai biết phần sau của hợp đồng còn lợi nhuận không, hay hạch toán trước ùn lợi nhuận lên phần “ước khối lượng xây dựng” ban đầu, để hạch toán lùa quỹ lùa gà?, bà Thủy cho rằng, việc hạch toán doanh thu và kinh phí của từng dự án đều được phê duyệt và cũng được công ty kiểm toán rà soát thận trọng. Trong suốt 30 năm thành lập đến nay, biên lợi nhuận gộp của HBC đều tương đối ổn định xoay quanh từ 8%-12% tùy dao động của phân khúc. Điều đó chứng tỏ không có việc ùn lợi nhuận để có khi kết quả rất cao có khi thì lại quá thấp…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339