Đại án OceanBank: Những dấu hỏi về nghiệp vụ mua ngân hàng 0 đồng?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sau kiến nghị của TAND Hà Nội về việc tham khảo, phân tách lại việc mua 3 ngân hàng 0 đồng (trong đó có OceanBank) đã khiến nhiều chuyên gia đặt những dấu hỏi về cơ sở pháp lý và vấn đề nghiệp vụ cho việc mua ngân hàng 0 đồng.

dai an oceanbank: nhung dau hoi ve nghiep vu mua ngan hang 0 dong? hinh anh 1

Ngày 29.9, trong bản án, TAND Hà Nội cho rằng Luật Ngân hàng nhà nước và Luật những tổ chức tín dụng (mới) không có quy định về việc mua ép buộc những TCTD có giá 0 đồng. Việc chuyển nhượng cũng chưa được quy định trong những những văn bản pháp luật khác.

Với những đánh giá trên, tòa kiến nghị Chính phủ tham khảo, phân tách lại việc mua lại 1 số TCTD (trong đó có OceanBank) cho thích hợp có những quy định của pháp luật hiện hành.

Trong GĐ tái cơ cấu hệ thống ngân hàng từ năm 2011 – 2015, từ tháng 3.2015, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng mua 0 đồng lần lượt có 3 ngân hàng: Ngân hàng Xây Dựng (VNCB, nay đổi là CB), Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank) và Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).

Cơ sở pháp lý mua ngân hàng 0 đồng

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, cho rằng việc mua 3 ngân hàng 0 đồng, trong đó có OceanBank thời điểm đó giống như cái nhà đang bị cháy, cần phải tập trung chữa cháy trước, bởi thế có thể không đủ ngay cơ sở pháp lý.

Ông Lực cũng thừa nhận trong luật của những TCTD không quy định chi tiết là cho mua ngân hàng 0 đồng nhưng cho phép Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được dùng nhữngh thức công cụ để xử lý những TCTD có vấn đề nhằm tránh ảnh hưởng đến an toàn hệ thống. Đó là 1 ý quan trọng.

“Nhưng việc mua ngân hàng 0 đồng, NHNN cũng phải xin ý kiến của Chính phủ và có văn bản chấp thuận mới được mua”, ông Lực cho biết.

Theo ông Lực, việc toà kiến nghị Chính phủ tham khảo, phân tách lại là vì họ chưa cos cơ sở pháp lý để kết luận, muốn Chính phủ giải trình thêm, chứ không phải để kết tội.

Ông Lực cho rằng việc mua 0 đồng có OceanBank thời điểm đó là hợp lý, vì họ đã huy động vượt trần 1 thời gian dài và liên tục từ 2009 – 2014. Mãi đến tháng 7.2015 NHNN mới mua 0 đồng có OceanBank vì họ đã bị lỗ trước thuế hơn 10,1 tỷ đồng, bằng 249,63% vốn chủ có, tức âm vốn chủ có 2,5 lần (tính đến 31.3.2014).

“Nếu không bị mua lại có giá 0 đồng, liệu OceanBank có lãi hơn 1.000 tỷ đồng hay đã bị phá sản gây hiệu ứng domino cho cả hệ thống ngân hàng đang rất mỏng trong thời điểm đó”, ông Lực đánh giá thêm.

Về câu chuyện mua ngân hàng 0 đồng, NHNN cũng đã nhiều lần giải trình trước Quốc hội về vấn đề này, cụ thể, trong Điều 149 Luật Các TCTD.

Việc thực hiện mua ngân hàng có giá 0 đồng còn được dựa trên cơ sở Quyết định 254 của Thủ tướng Chính phủ về Cơ cấu lại hệ thống những TCTD GĐ 2011-2015.

Những dấu hỏi quanh ngân hàng 0 đồng

Trong Quyết định 48 có nêu rõ phải thực hiện thuê những tổ chức giải đáp có tính năng định giá độc lập để xác định giá trị công ty của ngân hàng, trên cơ sở đó xác định giá trị cổ phiếu của những ngân hàng 1 nhữngh độc lập, khách quan.

Dựa trên giá trị thực về vốn điều lệ của quỹ dự trữ còn lại của những ngân hàng trong diện kiểm soát độc đáo thì NHNN sẽ chọn lọc mua lại trên cơ sở định giá độc lập. NHNN cũng đề nghị những chủ có của những TCTD đó thực hiện việc tăng vốn để cung cấp chuẩn mực về an toàn vốn tối thiểu. Nếu TCTD không tăng được vốn thì NHNN sẽ mua. Còn mua giá nào thì phải dựa trên cơ sở giá trị DN đã được NHNN chọn lọc.

Tuy nhiên, trường hợp OceanBank lại bị đặt ra nhiều nghi vấn quanh chuyện có 2 báo cáo tài chính do Công ty trách nhiệm hữu hạn Ernst & Young Việt Nam phát hành cộng ngày 10.4.2014.

Trong đó, 1 bản không có cơ sở kết luận do số liệu chưa có kiểm chứng chưa được phân tách, còn 1 văn bản cộng ngày cộng giờ cộng mục đích kiểm toán như thế xác định rõ là nhằm mục đích đề nghị độc đáo của NHNN và chỉ dùng cho NHNN không công khai.

Và chỉ sau 1 năm sau khi bị mua lại 0 đồng, OceanBank chỉ đi thu nợ mà lãi hơn 1.000 tỷ đồng, 1 mức lãi nhiều ngân hàng mơ ước. Kết quả này đã khiến không ít người đặt câu hỏi về việc Oceanbank đáng bị mua 0 đồng?

Không những thế, ở toà, Hà Văn Thắm có khai là không biết việc OceanBank bị mua 0 đồng cho đến khi toà đề cập đến. Với mật độ mật độ có 62,97% (vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng) ở OceanBank, Hà Văn Thắm là cổ đông lớn nhất ở ngân hàng này vì lý do gì lại không được biết chọn lọc mua 0 đồng của NHNN?

Ngoài ra, về nghiệp vụ, việc mua ngân hàng 0 đồng đều là vì những ngân hàng này đã thua lỗ và âm vốn điều lệ lớn chẳng thể tăng vốn để cung cấp mức vốn pháp định. Vậy khi mua lại 0 đồng, NHNN tiếp quản và là chủ có duy nhất buộc phải bổ sung vốn nhằm chắc chắn vốn chủ có của 3 ngân hàng này không thấp hơn vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Số tiền này NHNN lấy ở đâu, nếu không dùng tiền ngân sách?

Còn nếu NHNN không bổ sung vốn mà cho phép những ngân hàng này vận hành lẽ thường thì có phải NHNN đã làm sai luật? Với trường hợp của OceanBank, NHNN bổ sung vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng bằng nguồn nào?

Với những câu hỏi này, chúng ta hãy chờ ý kiến chính thức từ Chính phủ.

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh