Bán nhà công sản cho Vũ “nhôm”, Nhà nước được gì?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Bán nhà công sản cho Vũ “nhôm” ở TP. Đà Nẵng, chính sách phân phối hàng thuế tư duy theo quan điểm có lợi cho cơ quan quản lý nhà nước hay hiện trạng tham nhũng, tiêu cực trong ngành tài chính là những vấn đề được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ ở Hội nghị tổng kết công tác tài chính – ngân sách Nhà nước năm 2017 diễn ra sáng 8.1.

ban nha cong san cho vu “nhom”, nha nuoc duoc gi? hinh anh 1

Thủ tướng đã chỉ ra 4 vấn đề lớn trong ngành tài chính ở Hội nghị (Ảnh: VGP)

Tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính – ngân sách Nhà nước năm 2017, triển khai nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước năm 2018, Thủ tướng đã nêu 1 số vấn đề còn tồn ở trong làm việc của ngành tài chính và phương hướng khắc phục.

Quyền lợi của người nộp thuế rất ít được quan tâm

Theo Thủ tướng, chính sách phân phối hàng thuế hiện vẫn tư duy theo quan điểm có lợi cho cơ quan quản lý nhà nước mà chưa hướng đến quan điểm bảo vệ ích lợi của người nộp thuế.

Xuyên suốt những luật thuế thì quyền của cơ quan quản lý nhà nước rất lớn có việc cấp mã số thuế, kiểm tra, thanh tra, cưỡng chế, phong tỏa tài khoản, đình chỉ sử dụng hóa đơn, xử lý hành vi vi phạm, thậm chí chuyển cơ quan điều tra… nhưng quyền của người nộp thuế, chủ yếu là công ty và người dân còn rất ít.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính sách thuế luôn được giải đáp theo hướng có lợi cho cơ quan quản lý nhà nước còn công ty và người dân có kêu oan cũng bị áp đặt là vi phạm. Nói chung, ích lợi của người nộp thuế ít được quan tâm bảo vệ. Đây là vấn đề lớn mà toàn ngành thuế phải tập trung trao đổi. Việc sửa đổi pháp luật về thuế tới đây phải quy định rõ việc bảo vệ ích lợi của người nộp thuế”.

Bán nhà công sản cho Vũ “nhôm”, Nhà nước được cái gì?

Thủ tướng cho rằng, công tác quản lý tài sản công đang có nhiều quan ngại, còn thất thoát, lãng phí lớn, thậm chí còn để những nhóm lợi ích “làm phép” để hưởng lợi khổng lồ trên tài sản công.

“Tôi xin nêu 1 ví dụ mới nhất, đây là trường hợp phân phối nhà công sản cho Vũ “nhôm” diễn ra ở TP. Đà Nẵng. Nhà nước được cái gì?”, Thủ tướng đặt câu hỏi và đề nghị Bộ Tài chính khẩn trương thi công dữ liệu quốc gia về tài sản công, thi công cơ chế quản lý nghiêm ngặt, độc đáo là chặt đứt nhóm lợi ích thao túng, hưởng lợi trên tài sản công quốc gia.

Thanh tra thuế tràn lan, gây khó cho DN

Thủ tướng chia sẻ: “Hoạt động kiểm tra, thanh tra thuế, hải quan vẫn tràn lan, gây khó cho công ty. Một công ty có quá nhiều lĩnh vực thanh tra nội dung về thuế: Thanh tra Chính phủ, thanh tra Bộ Tài chính, thanh tra Tổng cục thuế, thanh tra sở tài chính địa phương, thanh tra tỉnh, Kiểm toán Nhà nước… Mỗi lần thanh tra cộng 1 nội dung, nhưng lại có 1 nhữngh xử lý khác nhau khiến DN phải kêu lên tới Văn phòng Chính phủ”.

Từ đây, Thủ tướng đề nghị phải rà soát, tính toán lại 1 nhữngh khoa học làm việc thanh tra thuế ở công ty theo quan điểm bảo vệ ích lợi của người nộp thuế đối có những công ty đã thực hiện đúng pháp luật về thuế.

Hải quan còn tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại

Thủ tướng cho rằng, hiện trạng tham nhũng, tiêu cực trong ngành tài chính vẫn đáng lo ngại, ví dụ như Hải quan vẫn còn thất thoát lớn, vẫn tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại. Điển hình là sự việc mất 213 container ở cảng Cát Lái hay vụ việc cán bộ thuế đi đêm có công ty, bị khởi tố, bắt giam ở Bình Định.

“Điều tra của VCCI cho thấy, giá thành bôi trơn của công ty cho công chức thanh tra, kiểm tra vẫn còn lớn. Một bộ phận cán bộ ngành tài chính còn nhũng nhiễu, thờ ơ có sự sống còn của công ty, chưa tìm hiểu tạo điều kiện cho công ty và người dân”, Thủ tướng nói.

Do vậy, Thủ tướng đề nghị ngành tài chính cần có nhữngh thức mạnh mẽ để dẹp bỏ ngay hiện trạng này và đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động phong trào “Doanh nghiệp nói không có giá thành bôi trơn”, “Cán bộ ngành tài chính nói không có phong bì”.

Cùng có đây là kiểm tra, xử lý nghiêm, đưa ra khỏi ngành cán bộ công chức hư hỏng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn