Ban Bí thư miễn nhiệm chức vụ Đảng của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ngày 8.8, Văn phòng T.Ư Đảng vừa ra thông báo cho biết Ban Bí thư đã chọn lọc miễn nhiệm chức vụ của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa, Uỷ viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

ban bi thu mien nhiem chuc vu dang cua thu truong ho thi kim thoa hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. (Ảnh: IT)

Hôm nay, 8.8, ở Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau khi tham khảo yêu cầu của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (số 87-BC/UBKTTW, ngày 4.8.2017) và ý kiến của các cơ quan có liên quan về việc thi hành kỷ luật đồng chí Hồ Thị Kim Thoa, Uỷ viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương; căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW ngày 2.10.2009 của Bộ Chính trị về việc thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ, Ban Bí thư đã chọn lọc miễn nhiệm chức vụ Uỷ viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và yêu cầu Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương đối có đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Trước đó, từ ngày 25 đến 27.7.2017, ở Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp kỳ 16. Tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã tham khảo, kết luận nhiều nội dung. Trong đó đáng chú tâm nhất có nội dung tham khảo, thi hành kỷ luật đồng chí Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

UBKT Trung ương đã tham khảo các vi phạm, mặt khuyết của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1.2004 – 5.2010) như đã kết luận ở Kỳ họp thứ 15 của UBKT Trung ương.

UBKT Trung ương cảm thấy các vi phạm, mặt khuyết của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương chọn lọc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối có đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, UBKT Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tham khảo miễn nhiệm các chức vụ giai đoạn này của đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Ngay sau đó, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa có đơn xin nghỉ công tác vì nguyên do cá nhân. Ngay sau đó Bộ Công Thương có thông cáo: Căn cứ các quy định hiện hành, việc giải quyết đơn xin nghỉ việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chọn lọc sau khi có ý kiến của Ban Bí thư và các cơ quan có liên quan.

Chiều ngày 3.8, ở buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, báo chí đã đặt câu hỏi về việc giải quyết đơn xin thôi việc vì nguyên do cá nhân của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa thuộc diện cán thuộc quản lý của Ban Bí thư giả dụ Ban Bí thư chấp nhận có yêu cầu của UBKT T.Ư như trong kết luận 16 vừa qua thì các cơ quan tính năng sẽ thực hiện.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng sẽ giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương tham khảo. Ngày 31.7, Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận được báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương về đơn xin thôi việc của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

“Hiện nay, Thủ tướng đã giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban cán sự Đảng Bộ Nội vụ tham khảo đề xuất ới Ban cán sự Đảng Chính phủ. Tuy nhiên, theo luật Công chức và Nghị định 46 năm 2010, cán bộ đang trong quá trình điều tra, tham khảo kỷ luật thì sẽ không được chấp thuận việc thôi việc. Về vấn đề tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa nếu không có vi phạm pháp luật, hình thành tài sản chính đáng, chứng minh được hợp pháp thì Nhà nước sẽ tôn trọng”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Bà Hồ Thị Kim Thoa sinh năm 1960 ở Nghệ An, có trình độ Thạc sỹ kinh tế. Trước khi trở thành Thứ trưởng Công Thương, bà từng giữ chức Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang từ năm 2005 – 2010.

Vào đầu năm 2017, bà Hồ Thị Kim Thoa đã bị Thủ tướng Chính phủ ra chọn lọc thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Bà Thoa được cho là có trách nhiệm trong việc chấp nhận có đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng qui định, quy định khi ký chọn lọc bổ nhiệm và điều động 1 số cán bộ.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh