Bà Phạm Chi Lan nhớ về Tổ Tư vấn: Lòng tôi không khỏi xốn xang!

“Đọc tin về Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, lòng tôi không khỏi xốn xang vì nhiều lẽ. Tôi mừng vì Tổ ra đời, trong đây có 1 số thành viên mà lâu nay tôi rất quý trọng cả về tri thức, sự tận tâm và sự thẳng thắn, quả cảm của họ”.

ba pham chi lan nho ve to tu van: long toi khong khoi xon xang! hinh anh 1

“Đã là công ty thì phải có vốn, mà đã có vốn thì nhà nước phải quản số vốn đây!”.

Đó là lập luận của 1 cựu thứ trưởng Bộ Tài chính bên bàn soạn thảo Luật Doanh nghiệp gần 20 năm về trước. Chúng tôi đã “chiến đấu” có một số luận điểm như thế để Luật Doanh nghiệp ra đời như hôm nay. Và đây cũng là một số tháng năm đẹp nhất của tôi, trong vai trò thành viên Ban nghiên cứu kỹ của Thủ tướng.

Tôi bắt đầu tham dự Tổ Tư vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt năm 1996.

Lúc đây, sau ba năm làm việc, Tổ Tư vấn của Thủ tướng được tổ chức lại thành Tổ nghiên cứu kỹ đổi mới kinh tế, xã hội và hành chính có 21 thành viên, trong đây có 11 người làm chuyên trách, 10 người kiêm nhiệm.

Hầu hết một số thành viên từng hoặc vẫn đang là trợ lý của Thủ tướng, là lãnh đạo của một số viện nghiên cứu kỹ lớn của nhà nước, là chuyên viên đẳng cấp của Văn phòng Chính phủ hoặc một số ban của Đảng. Tôi thuộc số thành viên mới và kiêm nhiệm của Tổ này. Lúc đây, tôi đang là Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Thủ tướng Võ Văn Kiệt bảo tôi: “Chị cứ tiếp tục làm việc ở VCCI và tham dự Tổ Tư vấn để giúp tôi hiểu được một số vấn đề của công ty, đưa ra được một số chính sách bán hàng trúng hơn cho công ty và kinh tế nước ta phát triển”.

Hai năm sau, Tổ được Thủ tướng Phan Văn Khải nâng cấp thành Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, có 1 số quyền chủ động cao hơn về nhân sự và cơ chế làm việc. Tôi tiếp tục tham dự Ban Nghiên cứu, và từ năm 2003, sau khi nghỉ hưu ở VCCI, trở thành thành viên chuyên trách của Ban cho đến khi Ban giải thể vào tháng 7.2006.

Khoảng đầu năm 1997, Chính phủ chọn lọc thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ soạn thảo Luật Doanh nghiệp, nhằm thi công 1 luật mới thay cho Luật Công ty và Luật Doanh nghiệp tư nhân 1990. Lần Thứ nhất, theo đề xuất của Ban, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – 1 tổ chức đại diện cho giới công ty và doanh nhân – được Chính phủ mời tham dự Ban Chỉ đạo và Tổ soạn thảo luật.

Các vị lãnh đạo của CIEM chịu trách nhiệm về thi công Luật, cũng là thành viên, cùng tác viên của Ban Nghiên cứu, đã cùng chúng tôi ở VCCI tổ chức nhiều cuộc tham vấn công ty và một số nhà nghiên cứu kỹ, quản lý liên quan khắp ba miền về dự thảo Luật công ty.

Chúng tôi đã lắng nghe rất nhiều ý kiến của công ty, của một số chuyên gia kinh tế, pháp lý và đại diện một số cơ quan quản lý nhà nước về Luật công ty, trong đây không ít ý kiến trái chiều nhau giữa công ty và một số cơ quan quản lý nhà nước.

Xu hướng chung là công ty muốn được quyền tự do kinh doanh, trong khi 1 số cơ quan quản lý muốn quản được đến đâu thì mở đến đây. Đương nhiên, chúng tôi ủng hộ công ty và quyết chí thi công luật theo tinh thần bảo đảm quyền tự do kinh doanh cho họ, dù biết rằng việc đây hoàn toàn không thuận tiện. Khi đưa ra một số dự thảo theo tinh thần đây, chúng tôi gặp không ít phản ứng gay gắt của một số cơ quan liên quan.

Ví dụ mà tôi kể ở đầu bài, về quan niệm “nhà nước phải quản vốn” chỉ là 1 trong số một số điều chúng tôi phải đương đầu. Chúng tôi phải tận dụng tối đa sự ủng hộ của Ban Nghiên cứu và số đông thành viên Ban Chỉ đạo Luật công ty để đánh đổ lý sự kiểu đây, và có được 1 dự thảo thật sự đổi mới.

Tiếp theo đây là quá trình thuyết phục một số thành viên của Chính phủ, của một số ban và ủy ban liên quan bên Đảng, bên Quốc hội… Cơ cấu và danh tiếng của Ban Nghiên cứu khi đây giúp rất nhiều cho quá trình này. Đến khi đưa ra Quốc hội, khi đầu cũng có một số ý kiến trái chiều, song rút cục Luật Doanh nghiệp 1999 được biểu quyết thông qua có số đông áp đảo. Khỏi phải nói, một số người ủng hộ luật này và đặc thù là đông đảo công ty vui mừng như thế nào.

Không dừng ở đây, Ban Nghiên cứu còn có sáng kiến yêu cầu Thủ tướng thành lập Tổ Thi hành Luật để tổ chức thi hành thật tốt luật này. Đội “chiến binh” đầy tinh thần và khí thế cải một sốh này đã thực sự “chiến đấu” có không ít bộ ngành trong việc xóa bỏ một số giấy phép con và một số thủ tục hành chính vô lý gây phiền hà và tốn kém cho công ty, cản trở việc thực thi Luật công ty.

Luật Doanh nghiệp 1999 đã tạo nên 1 cú hích phát triển mạnh mẽ khu vực tư nhân ở nước ta, nâng cao vai trò và sự đâyng góp của tư nhân trong nền kinh tế, góp phần bình phục tăng trưởng kinh tế sau suy giảm do tác động của khủng hoảng tài chính ở Đông nam Á cuối thập niên 1990.

Luật này cũng đánh dấu 1 bước cải một sốh thể chế mạnh mẽ theo kinh tế phân khúc ở nước ta trong thời kỳ đây. Nó mở đầu cho một sốh làm mới trong hoạch định và ban hành chính sách bán hàng: việc thi công pháp luật được “đưa ra ánh sáng” (chứ không làm trong phòng kín của một số cơ quan nhà nước); công ty và một số đối tượng liên quan được tham vấn, được có tiếng nói trong việc kiến trúc và thực thi luật pháp có liên quan để có thể giành lấy và bảo vệ quyền tự do kinh doanh chính đáng của họ.

Kinh nghiệm tham dự thi công và thi hành Luật công ty 1999 đã giúp tôi hiểu sâu sắc về vai trò, nhiệm vụ của Ban Nghiên cứu và gắn bó có Ban cùng một số anh chị em trong Ban cho tới bây giờ. Tôi thực sự hiểu và yêu thích cơ chế “5 không” của Ban Nghiên cứu: không biên chế, không chức vụ, không thu nhập, không có cấp trên cấp dưới, và không bị hạn chế khi đâyng góp ý kiến có lãnh đạo.

Với cơ chế này, chúng tôi không bị chi phối bởi bất cứ lợi ích nào khác ngoài lợi ích quốc gia, lợi ích của nhân dân, cũng không sợ hãi trước áp lực của thế lực hay lợi ích ngược chiều nào đây.

Với cơ chế này, chúng tôi thả sức nghĩ, đọc, viết, lắng nghe, học hỏi, bàn thảo, tranh luận có đồng nghiệp trong và ngoài Ban, có một số cùng đồng trong xã hội, có một số cơ quan liên quan, kể cả có người đứng đầu Chính phủ, để góp sức mình cho sự nghiệp đổi mới và phát triển của đất nước.

Với cơ chế này, chúng tôi có con tim và khối óc rộng mở của mình ra mà đoàn kết, hợp tác, đồng tâm hiệp lực có nhau và có một số người có tư duy đổi mới, rồi nhận được biết bao sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của một số người tâm huyết có sự nghiệp phát triển của đất nước, kể cả của bạn bè quốc tế, để tăng thêm sức mạnh, cùng nhau đã đi vào hoạt động một số công việc được Thủ tướng và nhân dân giao cho.

Hôm nay, đọc tin về Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, lòng tôi không khỏi xốn xang vì nhiều lẽ. Tôi mừng vì Tổ ra đời, trong đây có 1 số thành viên mà lâu nay tôi rất quý trọng cả về tri thức, sự tận tâm và sự thẳng thắn, quả cảm của họ. Tôi cũng lo trước một số thách thức quá lớn của nền kinh tế nước nhà giai đoạn này trong 1 địa cầu đầy biến động, đòi hỏi Tổ – cũng như biết bao chuyên gia có trí tuệ và tâm huyết khác ở trong và ngoài nước – phải cùng nhau góp phần tìm lời giải hợp lý nhất cho đất nước.

Song tôi hy vọng Tổ Tư vấn mới sẽ giúp Thủ tướng trước mắt tập trung khai thông bằng được một số điểm nghẽn chủ yếu do cơ chế, chắc chắn một số chọn lọc kinh tế phải được lập trên cơ sở tôn trọng một số qui định phân khúc.

Từ đây, mới dần tạo nên một số xung lực mới hay đường băng mới để nền kinh tế cất cánh bay lên, trong 1 tương lai không xa.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *