“Bà Hồ Thị Kim Thoa có thể sẽ nhận hình kỷ luật cao nhất là giáng chức”

Trao đổi có PV, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về vi phạm, mặt hạn chế của bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương, trong thời gian giữ một số chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Cty Bóng đèn Điện Quang (Cty Điện Quang), Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty Điện Quang (từ tháng 1.2014-5.2010).

"ba ho thi kim thoa co the se nhan hinh ky luat cao nhat la giang chuc" hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

Về nội dung kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong việc kê khai tài sản, lương của bà Thoa, theo ông Phạm Trọng Đạt, tiêu chuẩn khi kê khai tài sản, cá nhân phải tự giác, tự chịu trách nhiệm về việc kê khai tài sản của mình đúng, đầy đủ.

Trường hợp này, bà Hồ Thị Kim Thoa làm chưa đúng tiêu chuẩn khi nhiều lần kê khai tài sản, lương không đúng, không đầy đủ theo quy định. Còn trách nhiệm của Bộ Công Thương, cơ quan quản lý nhà nước là giám sát, chỉ đạo, đôn đốc việc kê khai tài sản của bà Thoa. Trách nhiệm để xảy ra sai phạm của bà Thoa thuộc về thủ trưởng cơ quan trong việc kiểm tra, giám sát kê khai này mà không phát hiện trong thời gian dài.

Trong khi đó, liên quan đến trọn vẹn vi phạm của bà Thoa theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, ông Vũ Quốc Hùng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương nói: “Tôi không được dự hội nghị cũng chưa đọc kết luận của UBKT Trung ương mà chỉ được biết về việc này qua truyền hình, một số kênh báo chí. Tuy nhiên, về tiêu chuẩn, cần phải tham khảo mặt hạn chế đó khi bà Hồ Thị Kim Thoa là Thứ trưởng hay ở thời điểm trước khi làm Thứ trưởng Bộ Công Thương. Cần xem mặt hạn chế ở thời điểm nào, sai phạm đến đâu, có vụ lợi, có lợi dụng chức vụ, quyền hạn vào việc khác… hay không?”.

Cũng theo ông Vũ Quốc Hùng, về quy trình, ra chọn lọc kỷ luật cán bộ cấp Thứ trưởng đương nhiệm là quyền hạn của Ban Bí thư trung ương Đảng. UBKT Trung ương sẽ làm báo cáo gửi Ban Bí thư, Ban Bí thư sẽ họp lại tham khảo sau đó sẽ chọn lọc hình thức kỷ luật đối có bà Hồ Thị Kim Thoa.

Nhận định về việc này, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt cũng nói: “Với các sai phạm trên, bà Hồ Thị Kim Thoa có thể sẽ nhận hình kỷ luật mức cao nhất là giáng chức”.

Liên quan đến khối tài sản “khủng” Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, ngày 4.7, phóng viên đã điện thoại có Ban quản lý tòa nhà số 12 Tôn Đản (Q.4, TPHCM) để nghiên cứu tài liệu. Tuy nhiên, đại diện Ban quản lý cho biết, giai đoạn này tòa nhà này không liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa.

"ba ho thi kim thoa co the se nhan hinh ky luat cao nhat la giang chuc" hinh anh 2

“Cách đó 7, 8 năm, doanh nghiệp Điện Quang có ký kết hợp tác, đầu tư nhưng có doanh nghiệp khác. Lúc đó nơi này chỉ là đất thôi chứ chưa thi công công trình.

Sau đó Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Thái Bình Dương – COPAC làm chủ đầu tư có dự án Copac Square. Công ty Cổ phần Quản lý Bất động sản Phúc Thịnh- COPAC REAL trực tiếp quản lý dự án này. Hiện, chúng tôi không liên quan gì đến bà Hồ Thị Kim Thoa” – người này cho biết.

Chúng tôi cũng đã điện thoại có doanh nghiệp CP Bóng đèn Điện Quang (125 Hàm Nghi, Q.1, TPHCM), nhân viên ở đó cho biết người ở bộ phận truyền thông đang nghỉ sinh, chưa có người thay, lãnh đạo bận họp nên cần gì cứ gửi câu hỏi qua mail.

Trước đó, phóng viên cũng đã nhiều lần điện thoại đặt câu hỏi có liên quan đến Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa có doanh nghiệp, nhưng câu trả lời nhận được qua mail là: “Chúng tôi rất tiếc không trả lời các vấn đề phóng viên đã nêu”.

Bà Hồ Thị Kim Thoa (SN 1960, quê tỉnh Nghệ An). Trước năm 1992 bà Thoa công tác ở Phòng Tài vụ Công ty Xuất nhập khẩu Tạp phẩm (Tocontap) – Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương). Năm 1992 bà Thoa làm cán bộ nghiệp vụ Phòng Kế hoạch vật tư Cty Điện Quang. Sau đó, bà lần lượt giữ chức Phó trưởng phòng, Trưởng phòng Kế hoạch vật tư Cty Điện Quang. Tháng 6/1996, bà Thoa được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành kinh doanh Cty Điện Quang. Tháng 4/2000, bà Thoa trở thành Tổng giám đốc Cty Điện Quang. Tháng 2/2005, bà Thoa làm Chủ tịch HĐQT – TGĐ Cty Điện Quang. Năm 2010, bà Thoa được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339