Ông Trần Bắc Hà – cựu Chủ tịch HĐQT BIDV: “Tôi bình thường mà”

Trao đổi có Zing qua tel sáng 9.8 về tài liệu ông liên quan đến đại án Phạm Công Danh, ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV, cho biết ông vẫn lẽ thường.

Qua tel, ông Trần Bắc Hà chia sẻ ngắn gọn và cho biết không muốn nói nhiều chuyện hơn vào khi này.

Trao đổi sau khi ông Trầm Bê bị bắt, ông Hà từ chối bình luận về mối liên quan của mình tới 1 vài sai phạm của ông Trầm Bê và Phạm Công Danh trong đại án làm thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng.

Theo nội dung kết luận điều tra của Bộ Công an, năm 2013, Phạm Công Danh cần vay 1.800 tỷ đồng của Sacombank nhằm tất toán hơn 1.600 tỷ đồng cho BIDV Chi nhánh sở chuyển nhượng 2 và BIDV Chi nhánh Hải Vân

Trước đó, ngày 27.2.2012 Phạm Công Danh có giấy yêu cầu vay 2.000 tỷ đồng gửi BIDV Chi nhánh Sở chuyển nhượng 2 (quận 1). Kèm theo là các pháp lý liên quan như phương án vay, hồ sơ vay.

ong tran bac ha - cuu chu tich hdqt bidv: "toi binh thuong ma" hinh anh 1

Ông Trần Bắc Hà.

Tài sản thế chấp trong hồ sơ vay gồm 5 lô đất ở dự án Khu phức hợp TM&DV cao tầng ở Sân vận động Chi Lăng (TP.Đà Nẵng). Cả 5 lô đất này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài cho 5 doanh nghiệp do nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng (VNCB) làm chủ.

Sau khi thẩm định, BIDV Chi nhánh Sở chuyển nhượng 2 chấp nhận cho vay 1.700 tỷ đồng. Quyết định này được trình lên HĐQT BIDV.

Đến ngày 15.3.2012, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV ra chọn lọc phê duyệt cho vay hỗ trợ tài chính tạm thời đối có dự án nói trên.

Đến 6.4.2012, ông Đoàn Ánh Sáng, Giám đốc BIDV Chi nhánh Sở chuyển nhượng 2 ký hợp đồng tín dụng cho Phạm Công Danh vay số tiền 1.700 tỷ đồng. Thời hạn vay của hợp đồng này kéo dài đến cuối năm 2012.

Ba ngày sau khi được ký duyệt, Phạm Công Danh bắt đầu lập bảng kê rút vốn. Thời điểm này bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó giám đốc BIDV Chi nhánh Sở chuyển nhượng 2 phê duyệt và giải ngân số tiền 1.700 tỷ đồng.

Làm việc ở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) từ năm 1981, ông Trần Bắc Hà được cho là “linh hồn” của BIDV, từng đảm nhiệm địa điểm Chủ tịch HĐQT ngân hàng này trong suốt 8 năm liền.

Ông Trần Bắc Hà vừa nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1.9.2016. Từ đó đến nay, BIDV chưa có chủ tịch HĐQT mà chỉ có 1 Ủy viên phụ trách HĐQT là ông Trần Anh Tuấn. Tuy nhiên, theo quy định, ông Trần Anh Tuấn cũng sắp đến tuổi nghỉ hưu. Đại hội cổ đông 2017 của BIDV cũng chưa bầu ra chủ tịch HĐQT mới.

Năm 2013, có tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt. Cùng ngày có tin đồn này, phân khúc xuất hiện tin Ngân hàng Nhà nước phá giá tiền đồng 2-3%, giá xăng tăng 6%. Thị trường chứng khoán khi đó giảm mạnh, gần 34.000 tỷ đồng (khoảng 1,6 tỷ USD) đã “bốc hơi” do vốn hóa hai sàn Hà Nội, TP.HCM giảm.

Khi đó, ông Trần Bắc Hà đã xuất hiện trên truyền thông cho hay nhận được tin đồn này khi ông đang chủ trì buổi họp ở BIDV về kế hoạch phát triển của ngân hàng năm 2013. Cựu chủ tịch BIDV cũng nhờ cơ quan điều tra vào cuộc tìm ra thủ phạm tung tin đồn.

Sau đó, 2 người ở TP.HCM và 1 người ở Hà Nội tung tin đồn này đã bị bắt, mỗi người bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng. Tuy nhiên, danh tính của họ không được mở bán.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của 1 vài căn hộ bình thạnh