Đoán tỷ số trận chung kết U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan qua lăng kính kinh tế

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trước thềm trận chung kết giải U23 châu Á 2018 giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan sẽ diễn ra vào 15h00 ngày 27.1 (theo giờ Việt Nam), TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn đã dự báo tỷ số trận đấu sẽ là 2-1 nghiên về phía Việt Nam dựa trên 1 vài chỉ số của nền kinh tế 2 nước.

Vào khi 15h00 ngày 27.1, trận chung kết U23 châu Á 2018 giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Uzbekistan sẽ diễn ra ở sân vận động Olympic Thường Châu (Trung Quốc).

TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên trường Đại học Fulbright Việt Nam vừa có dự báo vui về tỷ số trận này qua lăng kính kinh tế. Theo đây, 1 vài chỉ số như GDP, dân số, lương, cơ cấu kinh tế của hai nước được đem ra so sánh để tìm ra chỉ số.

Năm 2017, GDP của Uzbekistan đạt 221,7 tỷ USD, thấp hơn nhiều so có Việt Nam đạt 643,9 tỷ USD. Ngoài ra, dân số Việt Nam là 95 triệu người, còn Uzbekistan là 30 triệu người. Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam là 3,53% trong khi Uzbekistan là 13%. Tuy vậy, nợ công của Việt Nam là 62,3%GDP, cao hơn nhiều so có Uzbekistan là 15,1%GDP.

doan ty so tran chung ket u23 viet nam va u23 uzbekistan qua lang kinh kinh te hinh anh 1

Tỷ số trận chung kết U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan được dự báo vui là 2- 1 nghiên về Việt Nam (Nguồn: Đỗ Thiên Anh Tuấn)

Cộng hòa Uzbekistan là 1 quốc gia không có các con phố bờ biển, nằm kín trong lục địa Trung Á, trước kia từng là 1 phần của Liên bang Xô Viết. Sau năm 1991, nhà nước này chia tách và có chủ quyền riêng biệt. Uzbekistan đã 1 vàih tân nền kinh tế từ bao cấp sang nền kinh tế phân khúc đồng thời gia nhập vào Cộng đồng 1 vài quốc gia độc lập.

Uzbekistan có quy mô 447.400 km2. Đây là quốc gia lớn thứ 56 trên địa cầu, có chung biên giới có Kazakhstan ở phía tây và phía bắc, Kyrgyzstan và Tajikistan ở phía đông, và Afghanistan cộng Turkmenistan ở phía nam.

Là quốc gia đông dân nhất vùng Trung Á, Uzbekistan có dao động 33 triệu người, trong đây 81,1% là người Uzbek, 5,4% là người Nga.

Trong hơn 25 năm qua, kinh tế Uzbekistan đã phát triển ở tốc độ cao, có GĐ kỷ lục đạt 9,8%. Năm ngoái là lần Thứ nhất tốc độ tăng trưởng GDP của quốc gia này vượt ra khỏi mức 8% và tụt xuống còn 5,3%.

Đa phần tăng trưởng GDP Uzbekistan xuất phát từ giá cả cao của các loại hàng xuất khẩu quan trọng, độc đáo là vàng, bông và khí gas. Mặc dù đang giảm dần sự tùy thuộc vào nông nghiệp, Uzbekistan vẫn là quốc gia xuất khẩu bông lớn thứ 5 địa cầu, trong khi phát triển đồng thời 1 vài nguồn tài nguyên khoáng sản, dầu mỏ và vàng.

Nguồn thu từ 1 vài ngành công nghiệp chủ chốt giúp chính phủ kiểm soát nền kinh tế thông qua đầu tư vào dịch vụ (chiếm 48% GDP) và công nghiệp (chiếm 40% GDP).

Xem thêm thông tin: