Giám đốc WB: Việt Nam là nền kinh tế mở cửa nhất thế giới

Chia sẻ có báo giới gần đấy, ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) ở Việt Nam đã có những phân tích khách quan về công đoạn cải nhữngh của Chính phủ đang đi đúng hướng và nhận định Việt Nam đã có 1 năm thực sự thành công và đang là nền kinh tế mở cửa nhất địa cầu.

giam doc wb: viet nam la nen kinh te mo cua nhat the gioi hinh anh 1

Ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam (WB)

Xuân Mậu Tuất 2018 xin trích đăng 1 số nhận định, quan điểm của ông Ousmane Dione về những phân tích trong tương lai của Việt Nam.

Thưa ông, trong GĐ 2011-2016, Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 5,91% nhưng đến năm 2017 ước đạt tốc độ tăng trưởng GDP 6,81% – mức cao nhất trong 10 năm trở lại đấy, cao hơn tiên liệu của những tổ chức quốc tế, giới chuyên gia và cả chính phủ Việt Nam. Ông có bình luận hay ấn tượng gì về điều này?

– Việt Nam có 1 năm thực sự thành công!

Tôi quan sát thấy, những làm việc kinh tế được thúc đẩy toàn diện, có sự hỗ trợ của 1 số nhân tố tích cực cả trong và ngoài nước.

Tăng trưởng GDP toàn cầu đạt vượt mức chuẩn bị, khi làm việc thương mại bình phục và tình hình tài chính thuận lợi. Những nhân tố này đảm bảo đã giúp sức cho nền kinh tế Việt Nam – 1 nền kinh tế mở cửa nhất trên địa cầu có được thành quả tốt hơn kỳ vọng.

Đặc biệt, tăng trưởng nhanh còn đi kèm có sự ổn định kinh tế vĩ mô được duy trì trong 6 năm không ngừng nghỉ, có mức lạm phát duy trì dưới 4%, tỷ giá được duy trì tương đối ổn định và địa vị quốc tế được nâng cao.

Tuy nhiên, chúng ta cũng chẳng thể tự làm hài lòng có những thành quả phát triển tích cực này. Vì vẫn còn những nguy cơ hiển hiện, gồm cả nguy cơ trong nước lẫn quốc tế, có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng cả trong năm nay lẫn trong trung hạn.

Ngân hàng Thế giới (WB) đã cho biết quan điểm về vấn đề ‘bẫy lương trung bình’, 1 trong nguy cơ lớn đối có Việt Nam. Ông có gợi ý gì để Việt Nam đối phó có nguy cơ này?

– Có thể nói, dù nền kinh tế Việt Nam đã đạt được kết quả khả quan trong năm 2017, nhưng vẫn còn 1 số gặp khó lớn mà Việt Nam cần phải vượt qua để duy trì thành quả kinh tế và tránh rơi vào bẫy lương trung bình.

Để làm được Việt Nam phải tiếp tục thực hiện cải nhữngh thể chế, thi công cơ chế phân khúc. Nhà nước phải tạo điều kiện để cho phép kinh tế tư nhân phát triển, như tăng cường cải nhữngh trong quản lý đất đai, cải tổ DNNN, cải nhữngh thể chế kinh tế, cải nhữngh ngành ngân hàng…

Hoàn thiện, tiên tiến hóa thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả của những thể chế nhà nước sẽ góp phần giảm nhẹ kinh phí trong môi trường kinh doanh.

Việt Nam cần phải có hệ thống hạ tầng chất lượng cao, tăng trưởng nhanh đang tạo sức ép lên cơ sở hạ tầng. Nhu cầu về điện năng tiên liệu sẽ tăng 7-10%/năm. Lưu lượng hàng hóa vận chuyển tăng dao động 12%/năm.

Chính bởi thế, Việt Nam cần tìm nhữngh thức cung cấp được những nhu cầu này trong khuôn khổ nguồn tài chính hiện có để tránh rơi vào trường hợp ‘nút cổ chai’ về cơ sở hạ tầng – tức là chú trọng hơn vào nâng cao hiệu quả đầu tư công, đồng thời tăng cường và khai thác nguồn vốn tư nhân cho thích hợp.

Một số dự án quan trọng tầm quốc gia, như những dự án sản xuất điện năng (nhất là sản xuất điện tái tạo), thi công tuyến xa lộ Bắc-Nam, đường sắt quốc gia hay Sân bay Long Thành ở khu vực TPHCM cũng sẽ được hưởng lợi nếu có cơ chế đầu tư PPP thích hợp.

Sau nữa, đây là vấn đề nâng cao trình độ và thi công nguồn vốn con người theo kịp thế kỷ XXI. Đây là nhân tố quan trọng nhất để Việt Nam nâng cao địa vị trong chuỗi giá trị và đối phó có những thách thức mới đi kèm có sự ra đời của những công nghệ mới và “Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Để làm được điều đây, Việt Nam cần thi công nền móng vững chắc và thi công được 1 hệ thống giáo dục đại học, hướng nghiệp chất lượng cao để bảo đảm có được 1 lực lượng lao động có khả năng tranh đua trong nền kinh tế toàn cầu đang có sự chuyển biến mau chóng.

Ông có ý kiến gì về những chuyển biến cải nhữngh gần đấy về thể chế kinh tế cũng như những cải thiện về môi trường kinh doanh ở Việt Nam?

– Xây dựng Chính phủ kiến tạo là đề ra định hướng đúng để cải nhữngh cho Việt Nam. Trong những năm qua rõ ràng đã có 1 số tiến bộ nhưng tôi cho rằng có thể Việt Nam vẫn chưa đã đi vào hoạt động mục tiêu đề ra và chúng ta còn có thể làm được tốt hơn.

Tình hình kinh tế tích cực giai đoạn này là điều kiện tốt để tăng cường, đẩy mạnh những nhữngh thức cải nhữngh chủ yếu. Ở đấy, tôi xin nêu ra 3 lĩnh vực chính về cải nhữngh cơ cấu sau.

Thứ nhất, cải nhữngh ngành ngân hàng cần tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng Nghị quyết 42 và Luật những Tổ chức tín dụng sửa đổi mới được ban hành. Vấn đề nợ xấu cần tiếp tục được xử lý và cần tăng cường dự phòng tài chính trong 1 số trường hợp.

Cải nhữngh hệ thống ngân hàng là đề nghị quan trọng để loại bỏ nguy cơ bất ổn, nhưng cũng là điều rất cần thiết để tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng phân bổ nguồn vốn 1 nhữngh hiệu quả trong nền kinh tế.

Thứ hai, trong cải nhữngh khu vực DNNN đã có 1 số tiến bộ và cần phải duy trì bằng nhữngh tiếp tục thực hiện chương trình cổ phần hóa 1 nhữngh có hiệu lực, chất lượng, cũng như cần tăng cường công tác điều hành, quản trị công ty đối có những DNNN chưa cổ phần hóa.

Thứ ba, cải nhữngh luật pháp, quy chế vẫn là 1 nhân tố quan trọng. Đây không chỉ là cải nhữngh về luật pháp mà còn cần những nhữngh thức nâng cao hiệu quả thực thi, triển khai luật định.

Theo ông, kinh tế Việt Nam sẽ có những thời cơ mới nào nếu Chính phủ tiếp tục cải nhữngh đúng hướng?

– Các chương trình cải nhữngh của nhà nước đang đi đúng hướng, nếu thực hiện theo trình tự hợp lý, hiệu quả thì sẽ có lại nhiều thời cơ mới cho Việt Nam.

Cải nhữngh sẽ giúp Việt Nam củng cố, tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô cũng như khả năng thích ứng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động và sẽ giúp Việt Nam nâng cao chất lượng phát triển kinh tế và nâng cao năng suất lao động.

Các chương trình cải nhữngh là điều kiện quan trọng để Việt Nam duy trì tăng trưởng về dài hạn. Tôi mong Việt Nam sẽ có thời cơ hưởng lợi nhiều hơn từ quá trình hội nhập quốc tế, không chỉ về mặt kinh tế mà cả về mặt trình độ, chuyển giao, lan tỏa công nghệ, cũng như những cải thiện về trình độ quản lý.

Tôi mong Việt Nam sẽ tận dụng được những thời cơ này để thực hiện những mục tiêu lớn đã đề ra trong báo cáo Việt Nam 2035, để thực sự trở thành 1 quốc gia lương trung bình cao trong thời gian tới.

Là tổ chức luôn đồng hành có Việt Nam trong quá trình phát triển, tiên liệu sớm thách thức đặt ra, ông có ý kiến gì về triển vọng kinh tế của Việt Nam trong năm 2018?

– Triển vọng kinh tế của Việt Nam năm 2018 theo chúng tôi là khả quan. Nếu không có biến động lớn thì chúng tôi chuẩn bị đà tăng trưởng kinh tế cao sẽ được duy trì ít nhất ở mức 6,5%, chủ yếu nhờ tăng sức cầu trong nước và lĩnh vực sản xuất hướng đến xuất khẩu.

Triển vọng chung theo chúng tôi dù thuận lợi, nhưng nguy cơ cũng sẽ có nhiều. Tính trên toàn cầu, chúng tôi cảm thấy đang có sự bất định lớn về chính sách bán hàng và chuẩn bị sẽ tiếp tục có sự thu hẹp về thanh khoản.

Vì thế cần tập trung vào những chính sách bán hàng kinh tế vĩ mô thận trọng để nâng cao sức kháng chịu của Việt Nam trước những biến động, cũng như tăng cường cải nhữngh cơ cấu để nâng cao tiềm năng tăng trưởng trong trung hạn.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn