90% dân văn phòng là “nhà đầu tư”

Chưa bao giờ nhà đầu tư ở Hà Nội và TP.HCM “nở rộ” như giai đoạn này, chỉ cần mua cổ phiếu, đặt cọc tiền mua căn hộ hoặc cộng góp vốn để mua/phân phối là có thể thành nhà đầu tư.

90% dan van phong la "nha dau tu" hinh anh 1

Gom tiền mua nhà đất rồi sang tay kiếm lời là một vàih phổ biến nhiều người có vốn nhỏ đang đầu tư.

Ở Việt Nam, chưa có thống kê chính thức, nhưng tới 90% dân văn phòng là “nhà đầu tư”. Đây là tài liệu ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank đưa trong 1 hội thảo về tài chính, nhà đất vừa tổ chức ở TP.HCM.

Theo ông Trung, chưa bao giờ một vài nhà đầu tư ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM “nở rộ” như giai đoạn này. Tất nhiên, ông cũng nói rõ, họ chỉ cần mua cổ phiếu, đặt cọc tiền mua căn hộ hoặc cộng góp vốn để mua/phân phối đầu tư là có thể được gọi “nhà đầu tư”.

Tuy nhiên: “Gọi là nhà đầu tư nhưng là hình thức của họ chủ yếu là góp tiền mua nhà đất, gửi tiền tiết kiệm qua ngân hàng. Người đầu tư chỉ cần biết lãi suất thực dương, tức là lãi suất lớn hơn lạm phát mỗi năm”, ông Trung nói.

Vị này còn tài liệu, xu hướng tiền gửi tiết kiệm tiếp tục tăng thêm, độc đáo từ dân cư. Trước đấy, nhiều người có xu hướng đầu cơ vào chứng khoán, nhà đất, bây giờ chuyển qua một vài kênh đầu tư dài hạn. Điều này không chỉ phản ánh mặt bằng cuộc sống dân cư tăng lên, mà còn cho thấy một vài kênh đầu tư khác người dân có phần cẩn thận hơn.

Theo nhận định của ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc Coteccons, cả nhà đầu tư nhà đất và người mua nhà, đất giai đoạn này đã thực ở hơn rất nhiều.

Ông Công cho biết, 5-10 năm trước, một vài nhà đầu tư nhà đất tìm đến nhà thầu thi công có tâm thế khá lãng mạn khi muốn đầu tư các dự án nhà đất để đời.

“Bây giờ họ đã thực ở hơn rất nhiều. Khi họ gặp chúng tôi, đặt vấn đề liệu dự án xây xong phân phối được không, giá tối đa có thể phân phối được là bao nhiêu, 18-20 triệu/m2 phân phối được không. Họ thảo luận có chúng tôi rằng từ hệ số chiều cao thi công họ được cấp phép, làm sao để tối ưu hóa tổng diện tích sử dụng”, ông Công cho biết.

Vị này giải đáp rằng, các vấn đề chủ đầu tư đặt ra có nhà thầu như thế tức là chủ đầu tư bây giờ đã bớt cái tôi đi, tập trung nhiều vào nhu cầu thực ở của bạn, tập trung vào kiến trúc, công năng, dịch vụ tiện ích bao quanh căn hộ.

Cũng vì vậy mà một vài chủ đầu tư, nhà thầu giai đoạn này tranh đua có nhau về biện pháp kiến trúc, về công năng cũng như tiện ích của 1 căn hộ.

Ngoài ra, phân khúc phân khúc trung bình, hợp túi tiền và hợp thị hiếu người mua luôn chiếm tỷ trọng cao trong nhiều năm qua. Xu hướng này độc đáo biểu hiện rõ ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Ông Công cho biết nhiều chủ đầu tư lớn đang ấp ủ phát triển các khu thành phố lớn diện tích cả trăm nghìn căn hộ, có giá phân phối trung bình có thể thích hợp có nhiều đối tượng, từ sinh viên mới ra trường, giới văn phòng hay các người di cư từ nông thôn lên thành phố.

“Xu hướng căn hộ cho thuê 2 phòng ngủ được phân tách là tốt hơn 1 hay 3 phòng ngủ”, ông Công cho hay.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh