8 bài học thành công của Jack Ma, không biết tiếc cả đời

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đây là những bài học thiết thân mà chính tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đã tự đúc rút được từ cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, được biết đến là 1 tỷ phú tự đi lên từ hai bàn tay trắng. Ông là doanh nhân Trung Quốc đại lục Thứ nhất được xuất hiện trên trang bìa tạp chí Forbes và hiện là người giàu nhất quốc gia này. Trong 1 cuộc phỏng vấn mới đây, Jack Ma đã chia sẻ 8 bài học ông rút ra được từ chính cuộc sống và quá trình lập nghiệp của mình.

8 bai hoc thanh cong cua jack ma, khong biet tiec ca doi hinh anh 1

Tỷ phú Jack Ma

1. Muốn tìm người điều hành doanh nghiệp? Hãy thuê phụ nữ!

Việc tuyển dụng phụ nữ vào những địa điểm quan trọng trong doanh nghiệp có thể là 1 “bí mật” của Alibaba. Theo Jack Ma, lí do ông làm bởi thế là vì phụ nữ đa số nhạy cảm và có thể quan tâm tới những người khác nhiều hơn nam giới.

Ông nói: “Phụ nữ thế kỷ 21 rất quyền lực. Ở thế kỷ trước, người ta hay so sánh có nhau dựa trên sức mạnh, còn ở thế kỷ này, người ta lại so sánh về sự khôn ngoan”.

2. Hãy theo đuổi sự nghiệp theo 1 khung có sẵn

Dựa trên sự nghiệp của mình, Jack Ma đã vạch ra 1 khung phát triển chung để giới trẻ xem xét.

Cụ thể, khi 20 tuổi, khách hàng cần tìm 1 người thầy đủ giỏi để học hỏi và 1 ông chủ tốt để học nhữngh làm ăn. Sau đây, khi 30, hãy mở rộng ra và tự làm 1 cái gì đây của riêng mình. Jack Ma nói: “Khi 40 tuổi, khách hàng hãy làm những gì mà khách hàng nhận ra mình thực sự giỏi và thành thạo, sau đây, khi đến tuổi 50, hãy dành thời gian và thời cơ để đào tạo lớp trẻ. Tới khi nghỉ hưu, tốt hơn hết là hãy để thời gian chơi đùa cùng con cháu trên bãi biển”.

8 bai hoc thanh cong cua jack ma, khong biet tiec ca doi hinh anh 2

Khi 20 tuổi, khách hàng cần tìm 1 người thầy đủ giỏi để học hỏi và 1 ông chủ tốt để học nhữngh làm ăn

3. Bị từ chối không phải khi nào cũng xấu

Jack Ma chia sẻ: “Tôi và 1 người anh họ đã phải đợi 2 tiếng rưỡi giữa trời mùa hè nóng nực chỉ để xin làm bồi bàn trong 1 khách sạn. Sau cuộc phỏng vấn, anh tôi được chọn, còn tôi thì không, lí do là bởi anh ấy cao ráo và đẹp trai hơn tôi”. Tuy nhiên, đây chưa chắc đã là 1 điều xấu bởi hiện giờ, người anh họ của Jack Ma vẫn làm ở khách sạn, còn ông đã “tự nhữngh tân cuộc đời mình”.

4. Thuê những người thông minh hơn khách hàng

Jack Ma là 1 giáo viên ngoại ngữ trước khi dấn bước vào con những con phố kinh doanh. Nghề giáo đã dạy Jack 1 điều mà cho tới giờ ông vẫn không bao giờ quên: 1 giáo viên luôn muốn sinh viên của mình thành công hơn họ. Tuyển dụng nhân viên cũng tương tự bởi thế. Jack nói: “Khi tuyển người, tôi luôn muốn thuê những người thông minh hơn mình”. Ông cũng đưa ra lời khuyên dành có đồng nghiệp: “Trong quá trình tuyển dụng, nếu gặp 1 người mà khách hàng nghĩ rằng họ có thể trở thành sếp của mình trong vòng 5 năm tới, hãy thuê họ ngay tức thì”.

5. Làm toàn bộ những gì có thể, và thành tựu to lớn sẽ đến

Sự khởi đầu của Taobao khá khiêm tốn và có phần hài hước. Jack Ma chia sẻ, khi mới mở doanh nghiệp hồi năm 2003, ông đã đề nghị mỗi nhân viên của mình về nhà và tìm 4 thứ có thể phân phối. Ông nhớ lại: “Chẳng ai trong chúng tôi tìm đủ 4 thứ để phân phối vì nhà ai cũng nghèo. Cuối cùng, chúng tôi tập hợp được 21 sản phẩm và đăng lên trang web, chờ đợi 3 ngày nhưng không ai thèm mua”.

8 bai hoc thanh cong cua jack ma, khong biet tiec ca doi hinh anh 3

Hãy làm toàn bộ những gì có thể

Tuần sau đây, họ chuyển sang tự chuyển nhượng những sản phẩm của nhau. Đến tuần thứ hai nữa, 1 số khách vãng lai bắt đầu đăng sản phẩm lên Taobao và có những khách hàng Thứ nhất, không ai khác chính là Jack Ma và cùng sự.

Jack nói: “Trong gần 30 ngày, toàn bộ sản phẩm người ta đăng phân phối đều được chúng tôi mua hết. Vì thế mà hàng hóa mua sắm trực tuyến chất đầy nhà. Tuy nhiên, chúng tôi luôn gắng sức cực kỳ để mỗi người đăng phân phối đều phải thốt lên rằng: “Ồ, trang web này thực sự phân phối được hàng đây chứ””.

6. Đừng bao giờ tin rằng khách hàng đã làm được

Lời khuyên dễ làm của Jack Ma, đây là, hãy luôn có sự nghi ngờ. Ông nói: “Khi Netscape tốt đến bởi thế, chúng tôi không bao giờ nghĩ nó có thể biến mất. Yahoo cũng rất tốt, chúng tôi cũng chưa từng nghĩ nó sẽ có ngày hôm nay. Vì thế, đừng bao giờ tin khách hàng đã làm được, đã thành công ở mọi thời điểm. Hãy luôn nghi ngờ”.

8 bai hoc thanh cong cua jack ma, khong biet tiec ca doi hinh anh 4

Đừng bao giờ tin rằng khách hàng đã thành công

7. Hiện thực hóa trí tưởng tượng của khách hàng

Jack Ma chia sẻ, sau khi dành tới 2 giờ thuyết trình về ý tưởng kinh doanh trên Internet cho 24 người khách hàng chí cốt trong căn hộ nhỏ của mình, có tới 23 người đã bảo ông hãy quên nó đi. Chỉ duy nhất 1 người nói: “Jack, nếu muốn, anh cứ thử làm đi. Nếu không ổn thì hãy quay đầu”.

Sau đây, Jack Ma đi ngủ và sáng hôm sau thức dậy, ông vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ đến cùng. Jack nói: “Hầu hết mọi người đều có những ý tưởng yêu thích vào buổi tối, nhưng khi thức dậy vào sáng hôm sau, họ lại quay lại có công việc hàng ngày. Chúng ta phải làm điều gì khác biệt đi chứ”.

8. Muốn có quả ngọt, phải đồng ý gặp khó

Kết thúc cuộc phỏng vấn, Jack Ma chia sẻ có những người mới chập chững kinh doanh: “Là doanh nhân, hôm nay rất gặp khó, ngày mai còn khắc nghiệt hơn. Nhưng ngày hôm sau nữa lại vô cùng tươi sáng. Tuy nhiên đa số mọi người lại từ bỏ từ “tối mai” rồi. Bạn phải làm việc thật chăm chỉ, phải học thật nhiều, phải dựa vào cùng sự của mình”.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu http://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339