“Giảm lãi suất cho vay sẽ tạo gánh nặng cho ngành ngân hàng”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển, Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng chọn lọc giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay tối đa bằng VND sẽ tạo gánh nặng cho ngành ngân hàng, cụ thể là tác động tới kết quả kinh doanh của 1 vài ngân hàng do biên độ lợi nhuận bị co lại.

Hôm nay, ngày 10.7, chọn lọc giảm 0,25% 1 vài lãi suất điều hành và 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức có hiệu lực.

Để hiểu rõ hơn về chọn lọc giảm lãi suất lần này, Canhosunwahpearl.edu.vn đã có cuộc thảo luận có ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển, Đại học Fulbright Việt Nam.

Hôm nay, chọn lọc giảm lãi suất điều hành và lãi suất cho vay của NHNN chính thức có hiệu lực. Theo ông, vì lý do gì NHNN lại chọn lọc giảm lãi suất vào thời điểm này?

– Sau khi có kết quả tình hình tăng trưởng kinh tế cả nước trong 6 tháng đầu năm, mặc dù tăng trưởng quý II có cải thiện so có quý I, nhưng ngay cả xu hướng cải thiện đó cũng cho thấy nếu không có gì 1 vàih tân lớn trong điều hành chính sách bán hàng thì tăng trưởng cả năm khó đạt mục tiêu 6,7%.

“giam lai suat cho vay se tao ganh nang cho nganh ngan hang” hinh anh 1

Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển, Đại học Fulbright Việt Nam

Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm, Chính phủ rất quyết liệt chỉ đạo 1 vài bộ ngành và địa phương phải có hành động chính sách bán hàng cụ thể. Áp lực lớn rơi vào 1 vài cơ quan điều hành chính sách bán hàng vĩ mô theo hướng phải có các điều chỉnh chính sách bán hàng để hỗ trợ mạnh cho tăng trưởng trong ngắn hạn.

Trong bối cảnh đó, có thể hiểu rằng chọn lọc hạ lãi suất của NHNN là giúp hỗ trợ tăng trưởng trong ngắn hạn thông qua giảm 1 vài kinh phí vốn cho công ty.

Theo ông, chọn lọc này tác động thế nào tới 1 vài chủ thể của nền kinh tế như ngân hàng, công ty?

– Điểm quan trọng của chọn lọc này là giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa 0,5%/năm. Đây là định hướng để 1 vài TCTD giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối có 1 vài bạn của mình, mà chủ yếu là 1 vài công ty có nhu cầu vay vốn lưu động bằng tiền đồng ở các lĩnh vực ưu tiên.

Như vậy, công ty vay vốn ngắn hạn sẽ được hưởng lợi nhờ chọn lọc này.

Điểm đáng lưu ý ở đó là NHNN không giảm lãi suất tiền gửi. Các mức lãi suất tái chiết khấu và tái cấp vốn được giảm đi 0,25%. Các TCTD trong trường hợp cần phải tăng thanh khoản của mình thì có thể vay thông qua kênh tái chiết khấu bằng pháp lý có giá từ NHNN có lãi suất 4,25%/năm sau khi chọn lọc có hiệu lực, thấp hơn lãi suất hiện hành.

Tuy nhiên, chọn lọc giảm lãi suất này sẽ tác động tới kết quả kinh doanh của 1 vài ngân hàng, TCTD. Thực tế, chọn lọc giảm lãi suất là có ý hỗ trợ cho tăng trưởng. Nhưng NHNN vừa muốn giảm lãi suất, vừa muốn ổn định vĩ mô thế nên ngành ngân hàng sẽ phải gánh gánh nặng. Việc giữ nguyên lãi suất tiền gửi nhưng giảm lãi suất cho vay sẽ khiến cho biên độ lợi nhuận co lại, lợi nhuận của 1 vài TCTD sẽ giảm đi.

Có vẻ như chọn lọc giữ nguyên lãi suất tiền gửi là vì NHNN không muốn chọn lọc giảm lãi suất lần này tác động tới tỷ giá thời gian tới?

– NHNN vẫn đặt ưu tiên lớn lên mục tiêu ổn định tỷ giá, và vì vậy không có điều chỉnh gì về trần lãi suất tiền gửi bằng VND. Tín hiệu này cho thấy NHNN vẫn muốn 1 vài tổ chức tín dụng duy trì mức lãi suất tiền gửi VND giai đoạn này để quyến rũ đối có người gửi tiền.

Hiện tỷ giá vẫn còn nhiều nhân tố tác động, nhất là từ nay đến cuối năm, Ngân hàng trung ương Mỹ (FED) vẫn có thể điều chỉnh chính sách bán hàng lãi suất đồng USD tăng lên.

Nếu như NHNN đề nghị giảm lãi suất tiền gửi đối có 1 vài TCTD sẽ tạo sức ép lên tỷ giá. Điều đó cho thấy, NHNN không muốn chọn lọc này sẽ trực tiếp hay gián tiếp tác động tới tỷ giá trong các tháng cuối năm.

Nhiều quan điểm cho rằng chọn lọc giảm lãi suất này của NHNN và Nghị quyết xử lý nợ xấu 1 vài tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội thông qua sẽ là sự hỗ trợ cho nhau trong thời gian tới. Theo ông, hai chọn lọc này có hỗ trợ gì nhau và cho ngành ngân hàng?

– Nghị quyết thí điểm về xử lý nợ xấu vừa được Quốc hội thông qua nhắm vào việc tháo gỡ các rào cản về mặt pháp lý để 1 vài ngân hàng xử lý nợ xấu nhanh hơn, cụ thể là trong việc xiết nợ và xử lý 1 vài tài sản chắc chắn và tạo cơ chế thông thoáng hơn cho phân khúc chuyển nhượng nợ thứ cấp.

Nếu như Nghị quyết này phát huy tác dụng, 1 vài ngân hàng tăng tốc được xử lý nợ xấu và nợ xấu giảm thực sự thì sẽ giúp 1 vài ngân hàng cải thiện cải thiện được lợi nhuận và củng cố được vốn chủ có. Đó là nền móng tốt để 1 vài ngân hàng giảm được lãi suất cho vay khi không còn phải dùng nhiều nguồn lực để nuôi nợ xấu. Tuy nhiên, để có được kết quả này thì chẳng thể chờ mong có ngay được trong ngắn hạn.

Trong khi đó, chọn lọc giảm lãi suất lần này của NHNN lại có tính ngắn hạn.

Có thể hiểu thế này, Nghị quyết xử lý nợ xấu là theo hướng giúp cho ngân hàng cải thiện lợi nhuận trong trung hạn. Còn chọn lọc giảm lãi suất lại tạo sức ép giảm lợi nhuận của 1 vài ngân hàng trong ngắn hạn.

Cuối ngày 7.7.2017, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành 1 vài văn bản điều chỉnh giảm lãi suất có hiệu lực từ ngày 10.7.2017. Theo đó, giảm 0,25%/năm 1 vài mức lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong chi trả điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong chi trả bù trừ của NHNN đối có 1 vài ngân hàng.

NHNN cũng chọn lọc giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối có bạn vay để cung cấp nhu cầu vốn phục vụ 1 số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu http://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339