7 quyết định không tưởng của tỉ phú soán ngôi Bill Gates

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Nhãn quan chiến thuật” của tỉ phú tập đoàn Amazon đã được chứng minh bằng lợi nhuận nhiều tỉ USD.

7 quyet dinh khong tuong cua ti phu soan ngoi bill gates hinh anh 1

Ông chủ tập đoàn Amazon soán ngôi Bill Gates trong 4 tiếng đồng hồ.

Ngày 27.7.2017 là thời điểm quan trọng trong cuộc đời kinh doanh của tỉ phú Jeff Bezos, ông chủ tập đoàn Amazon: Trở thành người giàu có nhất hành tinh, vượt mặt Bill Gates. Không phải ngẫu nhiên mà ông chủ của gã khổng lồ Amazon lại có được thành công vang dội tới vậy, dù dao động thời gian soán ngôi chỉ kéo dài trong 4 tiếng do giá cổ phiếu một sốh tân.

Trang Business Insider đã liệt kê 7 lần tập đoàn thương mại điện tử Amazon dẫn dắt bởi Jeff Bezos, đưa ra một số chọn lọc không có. 7 ý tưởng của Bezos đã chứng minh được thành công vượt bậc của mình bằng lợi nhuận khủng. Tầm nhìn của “nhà tiên tri” Bezos đã cho thấy ở sao ông xứng đáng “soán ngôi” Bill Gates trong ngày 27.7 vừa qua.

1.Mua dịch vụ tường thuật game giá gần 1 tỉ USD

7 quyet dinh khong tuong cua ti phu soan ngoi bill gates hinh anh 2

Quyết định bỏ ra 970 triệu USD của Jeff Bezos mua doanh nghiệp tường thuật game trực tuyến Twitch là rất bất ngờ. Trong khi Google và Yahoo đang cân nhắc mua doanh nghiệp nổi đình nổi đám này, Bezos bất ngờ rót tiền và “nẫng tay trên” năm 2015.

Twitch mới thành lập được 3 năm nhưng phát triển có tốc độ chóng mặt và có hơn 50 triệu lượt truy cập hằng tháng. Bezos tin rằng việc tường thuật game là 1 ngành vui chơi thu lời lớn và rất được cùng đồng game thủ yêu thích. Đây cũng là chìa khóa giúp ông mở cánh cửa có dịch vụ Amazon Video sau này.

2.Mở hiệu sách truyền thống

7 quyet dinh khong tuong cua ti phu soan ngoi bill gates hinh anh 3

Suốt gần 20 năm chỉ phân phối hàng trực tuyến, tháng 11.2015, Amazon bất ngờ mở 1 cửa hàng sách “thật” ở khuôn viên đại học Washington (Mỹ). Giá phân phối ở đây tương tự giá niêm yết trên trang Amazon.

Mỗi quyển sách cũng dán 1 phần phân tích của bạn để tăng tương tác có độc giả. Trong tương lai không xa, vô vàn cửa hàng sách tương tự sẽ được mở trên toàn nước Mỹ.

3.Mua doanh nghiệp phân phối giầy dép trực tuyến Zappos

7 quyet dinh khong tuong cua ti phu soan ngoi bill gates hinh anh 4

Zappos là 1 doanh nghiệp phân phối giầy dép có hơn 10 năm bí kíp và nổi tiếng vì dịch vụ chuyển phát miễn phí, kể cả trong đêm. Chính sách tận tâm có bạn này đã giúp doanh nghiệp ăn nên làm ra và phát triển mau chóng. Năm 2008, doanh thu của Zappos đạt 4,3 tỉ USD. Sau khi biết rằng khó có thể đánh bại Zappos, Amazon chi gần 1 tỉ USD mua lại doanh nghiệp này.

Sau thương vụ chuyển nhượng, toàn bộ ban giám đốc và quản lý của Zappos vẫn được giữ nguyên. Mảng vận hành kinh doanh của doanh nghiệp được tách riêng khỏi doanh nghiệp mẹ Amazon.

4.Ra mắt thiết bị đọc sách Kindle

7 quyet dinh khong tuong cua ti phu soan ngoi bill gates hinh anh 5

Năm 2007, Amazon lần đầu tung ra thị trưởng sản phẩm máy đọc sách Kindle. Dù chỉ có màn hình đơn sắc nhưng Kindle chứng minh được tầm nhìn nổi bật của Bezos. Người dùng thích trải nghiệm đọc sách điện tử như thật và Kindle là phương tiện chẳng thể tốt hơn.

Hiện nay, sau 10 năm phân phối Kindle, doanh số của máy đọc sách này vẫn giữ mức kỉ lục ở Amazon. Hàng chục triệu máy Kindle đã được phân phối ra toàn cầu, đi kèm đây là số lượng không đếm xuể sách điện tử được phân phối. Những hoài nghi ban đầu về loại máy đọc sách điện tử đơn sắc, sử dụng công nghệ e-ink (mực điện tử) đã bị dẹp tan.

5.Dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS)

7 quyet dinh khong tuong cua ti phu soan ngoi bill gates hinh anh 6

Bezos đưa ra ý tưởng về dịch vụ này để sử dụng nội bộ từ năm 2002, khi doanh nghiệp mới thành lập được dao động 8 năm. Tới năm 2006, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện toán đám mây toàn cầu. Amazon cung cấp nhu cầu khởi tạo 1 “đám mây” của bạn 24/7 và cực kì dễ dàng. Nhờ AWS, mọi dữ liệu và ứng dụng của người dùng được chạy trên hệ thống máy chủ khổng lồ, bảo mật cao, cắt giảm giá thành hạ tầng.

Khi mới công bố dịch vụ lưu trữ đám mây, Amazon bị hoài nghi rất nhiều. Họ cho rằng 1 sàn thương mại điện tử sẽ khó thành công có lĩnh vực “khó nhằn” như điện toán đám mây. Tuy nhiên, vài tỉ USD lợi nhuận mỗi năm đã chứng minh toàn bộ. Doanh thu của AWS đạt 7,9 tỉ USD năm 2016, tăng trưởng 78% so có năm trước. Con số này là cực kì ấn tượng, so sánh có Microsoft hay Oracle chỉ tăng trưởng 6%. Tỉ suất lợi nhuận của Amazon có điện toán đám mây là 25%, tương đương 1,9 tỉ USD.

Hiện nay, Amazon có dao động 5-6 triệu máy chủ cấu hình cao, đặt trong 100 trọng điểm dữ liệu ở 30 quốc gia.

6.Vận chuyển thực phẩm sạch

7 quyet dinh khong tuong cua ti phu soan ngoi bill gates hinh anh 7

Tháng 8.2007, Amazon công bố dịch vụ Amazon Fresh, chuyên vận chuyển rau quả tươi sống tới tận tay người tiêu dùng trong ngày. Dù mới ứng dụng ở 1 số đô thị ở Mỹ nhưng dịch vụ này được phân tích rất tốt thời gian qua. Giữa năm 2016, Bezos đang lên kế hoạch mở rộng dịch vụ này và tăng thêm một số sản phẩm do chính Amazon sản xuất.

7.Xây dựng dịch vụ chuyển phát nhanh của riêng mình

7 quyet dinh khong tuong cua ti phu soan ngoi bill gates hinh anh 8

Sau nhiều năm sử dụng dịch vụ của một số doanh nghiệp lâu năm như FedEx hay UPS, Amazon chọn lọc chi tiền để thực hiện tham vọng tự vận chuyển hàng hóa của mình. Trong năm 2015, Bezos bỏ tiền mua rất nhiều xe tải hạng nặng và máy bay chuyên dụng. Ngành thương mại trị giá 400 tỉ USD đâyn chào thêm 1 thành viên mới cực kì nặng kí có nền móng công nghệ nổi bật.

_____

Hết

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/