3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: Có thẻ xanh là chuyển tiền dễ dàng?

Người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ, gấp 20 lần tổng vốn công ty Việt đầu tư vào Mỹ nhưng đó chỉ là bề nổi. Cảnh báo về những kênh chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài, gây thất thoát nguồn tài chính quốc gia mới là vấn đề lớn.

3 ty usd mua nha o my: co the xanh la chuyen tien de dang? hinh anh 1

Thị trấn Buford (Mỹ) đã đổi tên thành Phil Deli của doanh nhân Phạm Đình Nguyên

Con số có thể còn nhiều hơn thế

Là 1 người Việt quốc tịch Mỹ, không ngừng nghỉ di chuyển giữa 2 nước Việt- Mỹ, GS Hà Tôn Vinh chia sẻ: “Xét ở góc độ tài chính, việc mua nhà ở Mỹ không quá khó bởi giá rẻ hơn nhiều so có Việt Nam. Với dao động 300.000 USD là có thể mua được 1 căn hộ ngoại ô rộng tới 200m2. Còn nếu ở đô thị, 500.000 USD là có thể mua được”.

Câu chuyện mua nhà hay đầu tư BDS ở Mỹ đã bắt đầu rộ lên từ năm 2012, khi ông Phạm Đình Nguyên, 1 doanh nhân ở Tp HCM đã mua cả thị trấn Buford của Mỹ có giá 900 ngàn USD. Sau thương vụ của ông Nguyên, việc đầu tư BDS ở những quốc gia phát triển số 1 như Mỹ đã trở thành 1 xu hướng mới lạ, quyến rũ của người Việt.

Tuy nhiên, “đầu tư đến 3 tỷ USD thì rất đáng suy ngẫm. Pháp luật Mỹ đề nghị người mua nhà phải chứng minh được lý do tiền hợp pháp. Vậy 3 tỷ USD ấy từ đâu ra, chuyển bằng kênh nào? Thực chất, con số này chỉ là bề nổi”, GS Vinh bình luận.

Theo GS Vinh, có quy định quản lý ngoại hối mỗi lần ra nước ngoài chỉ được có theo 5.000 USD, núp dưới danh nghĩa gửi học phí du học thì cũng không thể tích đủ tới số ấy.

Trong khi đó, tiền trong nước chuyển sang Mỹ nếu theo hình thức đầu tư kinh doanh thì việc chứng minh được nhu cầu để giải ngân cho dự án ở Mỹ cũng không dễ.

“Kênh dễ nhìn thấy nhất là đầu tư thẻ xanh (thẻ an cư), mua quốc tịch Mỹ. Đây là 1 vấn đề rất đáng lo ngại, liên quan đến việc di cư của người Việt. Chỉ cần 500.000- 1 triệu USD là có thể có được thẻ xanh và khi đó, người ta có thể chuyển tiền thuận tiện hơn”, GS Vinh nói.

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KHĐT cho biết, tính từ thời điểm 1.7.2015 đến nay, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài mới chỉ có 1,94 tỷ USD có 193 dự án, tức mới bằng 64% tổng số tiền mua nhà trên.

Mỹ là điểm đến thứ 3 của những nhà đầu tư Việt Nam có 34 dự án, tổng vốn đăng ký chỉ có 148,9 triệu USD, nghĩa là, số tiền mua nhà ở Mỹ trong năm qua đã gấp 20 lần tổng số tiền theo con các con phố đầu tư này.

Đối có riêng BDS, những công ty Việt mới chỉ đầu tư có 64,5 triệu USD ra nước ngoài, bằng 1/5 so có số tiền người Việt đã mua nhà ở Mỹ và về bản chất, đa số là mua để làm vị trí kinh doanh.

GS Vinh lo ngại: “Chúng ta không biết được, con số thật tiền trong nước đã chuyển ra ngoài là bao nhiêu? Nhưng rõ ràng, đã có sự thất thoát nguồn tài chính trong nước, làm hại cho sự phát triển của quốc gia. 3 tỷ USD đáng lẽ cần được giữ lại đầu tư phát triển”.

GS Hà Tôn Vinh nhấn mạnh: “Nếu đó không phải là tiền bẩn thì dù là tiền sạch, nó cũng cho thấy 1 hiện trạng không ít người Việt đang muốn tìm nơi nào khác giữ tiền an toàn hơn, chắc chắn cho tương lai của mình”.

“Kênh chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài có rất nhiều. Điều này cần sự vào cuộc làm rõ của những nhà quản lý như Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục Hải quan, Bộ Công an”, GS Vinh nói.

Cho đến nay, 189 tổ chức, cá nhân người Việt có tên trong Hồ sơ Panama do Liên minh những nhà báo điều tra quốc tế ICIJ mở bán – 1 dữ liệu rúng động toàn cầu về những nghi án trốn thuế, rửa tiền, cũng đã được những cơ quan tính năng tuyên bố rà soát, điều tra nhưng kết quả đến nay vẫn trong vòng bí mật.

Siêu giàu bí ấn và nguồn tiền ra đi

Lâu nay, chuyện người Việt chi cả tỷ USD cho tiêu dùng ở nước ngoài đã phát triển thành không còn lạ.

Chẳng hạn như đầu năm ngoái, Bộ Y tế cho biết có tới 40.000 người Việt Nam đã chi dao động 2 tỷ USD ra nước ngoài khám chữa bệnh, chủ yếu sang Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp…

3 ty usd mua nha o my: co the xanh la chuyen tien de dang? hinh anh 2

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối năm 2015 cho biết có 110.000 du học sinh Việt Nam đang học tập ở 47 quốc gia có tổng số học phí dao động 3 tỷ USD/năm.

Hiệp hội Lữ hành Việt Nam mở bán hồi tháng 4 vừa qua ước tính, mỗi năm có dao động 5 triệu lượt khách Việt chi tới 6 tỷ USD đi du lịch nước ngoài như Mỹ, Úc, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore…

Quy mô tiêu dùng đó thật trái ngược có địa vị Việt Nam- 1 đất nước còn nghèo, đang ở nấc thấp nhất của nước lương trung bình có thu nhâp bình quân hơn 2.200 USD/người/năm

Những việc chi tiêu đó lại có vẻ tương thích có con số Việt Nam có tới 200 người siêu giàu theo báo cáo tài sản toàn cầu thường niên Wealth Report 2017 của Knight Frank mở bán tháng 3 năm nay. Đó là những người có trên 30 triệu USD tài sản ròng và chuẩn bị tăng tới 170% trong 9 năm tới.

Ước tính sơ bộ có tới 14 tỷ USD/năm người Việt có ra ngoài để phục vụ cho những nhu cầu mua nhà, chữa bệnh, đi học, du lịch này… Vậy, đằng sau những con số này liệu có vấn đề gì liên qua đến môi trường sống và kinh doanh ở Việt Nam?.

Hiện Việt Nam được xếp thứ 5 địa cầu, cao nhất châu Á về chỉ số hành tinh hạnh phúc theo tìm hiểu kinh tế-xã hội New Economics Foundation (Anh) mở bán năm 2016.

Tháng 8 năm ngoái, trang web InterNations còn mở bán kết quả điều tra về những nơi đáng sống có những tiêu chí khả năng ổn định và hòa nhập, môi trường làm việc, cuộc sống gia đình và tài chính cá nhân thì Việt Nam là quốc gia thứ 11 đáng sống của người nước ngoài.

Việc cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam năm qua cũng tăng 9 bậc, xếp thứ 82 trong 190 nền kinh tế theo báo cáo Doing Business 2017.

Chúng ta có thể lạc quan có những chỉ số và báo cáo trên đó nhưng có 3 tỷ USD qua Mỹ mua nhà và hàng tỷ USD tiêu dùng, đầu tư cho những nhu cầu khác ở nước ngoài lại đặt ra nhiều câu hỏi cần phải suy nghĩ.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *