3 tổ chức đã “gom” cổ phần Công ty Vàng Agribank là ai?

Theo tài liệu từ Tổng Công ty Vàng Agribank Việt Nam (AJC), sau đợt thoái vốn vào cuối năm 2017 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), AJC đã có thêm 3 cổ đông lớn.

3 to chuc da “gom” co phan cong ty vang agribank la ai? hinh anh 1

Đây là 3 cổ đông tổ chức đã đi vào vận hành của AJC đã mua thành công hơn 12,6 triệu cổ phiếu AJC thuộc có của Agribank trong phiên đấu giá ngày 15/12 có tổng giá trị xấp xỉ 190 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty TNHH Thung lũng Vua mua thành công 3,4 triệu cổ phiếu, nâng mức có ở AJC lên 3,74 triệu cổ phiếu tương đương 18,16% vốn điều lệ.

Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Dịch vụ Thương mại Hồng Ngọc đã mua vào 4,2 triệu cổ phiếu AJC, nâng mức có lên 4,75 triệu cổ phiếu tương đương 23,06% vốn điều lệ.

Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Phú Thịnh mua vào hơn 5 triệu cổ phiếu AJC, đưa số lượng cổ phiếu có lên 5,1 triệu cổ phiếu, tương đương 24,78% vốn điều lệ.

Như vậy, 3 cổ đông lớn này hiện đang có dao động 66% vốn điều lệ của AJC, phần còn lại vẫn thuộc có của Agribank.

Được biết, trong phiên đấu giá cổ phần Tổng Công ty Vàng Agribank Việt Nam (AJC) của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) diễn ra vào tháng 12/2017 vừa qua, có mức giá đấu thầu thành công bình quân 15.044 đồng/cổ phần, Agribank thu về gần 190 tỷ đồng từ đấu giá hơn 12,6 triệu cổ phần AJC.

Như vậy, trái ngược có dự báo trước đây cho rằng việc thoái vốn của Agribank có thể sẽ gặp không ít gặp khó do vận hành kinh doanh của AJC đang gặp nhiều gặp khó (NHNN không cấp phép cho bất kỳ công ty nào được nhập khẩu vàng nguyên liệu trong nhiều năm nay cũng đang khiến vận hành của AJC bị rơi vào bế tắc) thì giá đấu lại còn cao hơn so có giá khởi điểm mà Agribank đưa ra.

AJC tiền thân là Công ty Kinh doanh Mỹ nghệ Vàng bạc Đá quý Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (viết tắt AJC) được thành lập năm 1994, là đơn vị hạch toán tùy thuộc Agribank.

Tháng 9/2008, AJC đã áp dụng đấu giá phân phối cổ phần lần Thứ nhất (IPO) thành công. AJC có 2 cổ đông chiến lược là Ngân hàng Đông Nam Á (Seabank) và Tập đoàn Nam Cường và nhiều cổ đông phổ thông khác

Tính đến 30/9/2017, tổng tài sản của công ty đạt xấp xỉ 221 tỷ đồng, tăng 1 tỷ đồng so có đầu năm. Giá trị hàng tồn kho tiếp tục giảm 19%chỉ còn 71 tỷ đồng, trong khi đây giá trị tài sản cổ định của công ty tăng 41,3% có 28,6 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của công ty sụt giảm mạnh chỉ có 1,1 tỷ đồng, bằng 26,7% cộng kỳ năm trước.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn