105.000 máy tính bị tiện ích của Chrome lợi dụng đào tiền ảo Monero

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sau khi cài đặt tiện ích Archive Poster trên Chrome, nó sẽ chạy ngầm và bí mật khai thác 1 đồng tiền điện tử có tên Monero. Bất cứ khi nào người dùng mở trình duyệt Chrome thì tiện ích này sẽ tự động chạy và sử dụng tài nguyên máy tính, khiến thiết bị chạy chậm đi.

105.000 may tinh bi tien ich cua chrome loi dung dao tien ao monero hinh anh 1

Tiện ích mở rộng Archive Poster bị phát hiện đào tiền ảo Monero trên máy tính người dùng

Một tiện ích mở rộng có tên “Archive Poster” vừa được phát hiện trên trình duyệt Chrome có mục đích đào tiển ảo Monero. Đã có hơn 105.000 người dùng đã tải và sử dụng extension này từ Chrome Store kể từ tháng 4.2014.

Theo tài liệu từ Window latest, đấy là công cụ hỗ trợ cho người dùng khi tham dự mạng xã hội Tumblr. Các nhà phát triển bắt đầu công khai extension và tạo ra 1 luồng khai thác JavaScript để đào tiền cho Monero vào đầu tháng 12.2017.

Đây cũng là khi một vài phàn nàn Thứ nhất xuất hiện khi nhiều người dùng cho rằng, Archive Poster – 1 tiện ích mở rộng của trình duyệt Google Chrome được kiến trúc nhằm giúp người dùng Tumblr thực hiện một vài tác vụ khác nhau – đã bị nhiễm 1 chương trình khai thác Monero.

Phần mềm này không cần hỏi ý kiến người dùng để được phép làm việc. Nó còn làm chậm tốc độ xử lý của máy tính do nó đi đến năng lực tính toán sang giải quyết một vài câu đố toán học để nhận được phần thưởng đồng tiền số.

Trước một vài tài liệu trên, Essence Labs – nhà phát triển của tiện ích Archive Poster đã thừa nhận vấn đề trong 1 tuyên bố. Ngày sau đó, tiện ích Archive Poster đã bị loại khỏi cửa hàng áp dụng của trang web Google Chrome. Hiện ở, Essence Labs đang hướng người dùng đến 1 phiên bản mà phía này cho là an toàn hơn.

Troy Mursch – chuyên viên tìm hiểu an ninh mạng nhận định: “Tôi không nghĩ rằng Google đang coi sự cố này là 1 vấn đề bảo mật nghiêm trọng. Họ đã không đưa ra 1 kế hoạch hành động để ngăn chặn nó tiếp tục xảy ra trên Chrome”.

“Không nên sử dụng tiện ích mở rộng này vì nó tận dụng máy tính để khai thác tiền ảo. Sau khi cài đặt, thiết bị sẽ ngốn CPU của thiết bị và làm máy chậm đi trông thấy.

Nếu đang cài Archive Poster, người dùng sẽ thấy mức làm việc của CPU luôn ở mức cao mỗi khi mở Google Chrome. nên gỡ extension này để tránh tốn tài nguyên máy tính”, 1 người dùng đưa ra lời khuyên.

Theo Bleeping Computer, dao động đầu tháng 12.2017, phần mở rộng đã kết hợp có chương trình đào tiền mã hóa Coinhive nổi tiếng vào mã nguồn.

Theo 1 nhà tìm hiểu bảo mật sống ở Mỹ tài liệu cho Bleeping Computer, mã Javascript này đã bí mật khởi động công đoạn trộm tài nguyên CPU để thực hiện đào tiền ảo. Đi sâu hơn, phần mở rộng này đã tích hợp Coinhive vào trong ít nhất 4 phiên bản gần nhất.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn