Xe công dư hơn 2.300 chiếc, nhiều địa phương vẫn tích cực sắm thêm xe

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Theo tài liệu từ Kiểm toán Nhà nước, 1 số Bộ, cơ quan Trung Ương và địa phương như TP.HCM, Bình Thuận, Quảng Ninh, Bình Dương có hiện trạng xe dôi dư so có định mức, chưa đã đi vào hoạt động việc rà soát, sắp xếp về Bộ Tài chính nhưng vẫn mua sắm thêm xe phục vụ công tác và xe chuyện dụng.

xe cong du hon 2.300 chiec, nhieu dia phuong van tich cuc sam them xe hinh anh 1

Xe công còn dư 2.334 chiếc, nhưng nhiều địa phương vẫn mua sắm thêm xe

Tại buổi họp báo ra mắt báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2016 và kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán năm 2015, Kiểm toán Nhà nước cung cấp tài liệu, theo Công văn số 743/BTC-QLCS ngày 25.8.2016 của Bộ Tài chính, sau khi rà soát một vài bộ, ngành, địa phương có 2.334 xe dôi dư so có định mức. Tuy nhiên, tới ngày 8.3.2017 mới có 23/28 bộ, cơ quan trung ương và 19/50 địa phương báo cáo về Bộ Tài chính phương án xử lý.

Ngoài ra, 1 số Bộ, cơ quan Trung Ương và địa phương như Bộ Ngoại giao, TP.HCM, Bình Thuận, Quảng Ninh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đắk Lắk có hiện trạng xe dôi dư so có định mức, chưa đã đi vào hoạt động việc rà soát, sắp xếp về Bộ Tài chính nhưng vẫn mua sắm thêm xe phục vụ công tác và xe chuyện dụng.

Thêm vào đó, thanh lý xe xe bốn bánh công chưa chắc chắn điều kiện về thời gian sử dụng được thanh lý theo chọn lọc số 32/2015/QĐ-TTg ở 2 bộ Tài chính và bộ NN&PTNT. Cụ thể, Bộ Tài chính thanh lý 93 chiếc, đã thanh lý 41 chiếc, đang triển khai thủ tục bán đấu giá 11 chiếc và đang đã đi vào hoạt động hồ sơ thanh lý 41 chiếc. Tât cả đều có thời gian sử dụng từ năm 2002 tới 2007, thiếu từ 1 tới 6 năm so có quy định thanh lý.

Còn Bộ NN&PTNT thanh lý 13 chiếc có thời gian sử dụng từ năm 2002 tới 2006, thiếu từ 1 tới 5 năm so có quy định.

Ở một vài địa phương, tỉnh Điện Biên thanh lý 4 chiếc xe có thời gian sử dụng năm 2003, 2004, 2005. Thành phố Cần Thơ thanh lý 1 chiếc xe có thời gian sử dụng năm 2010, thiếu 9 năm. Theo báo cáo xe đã có số km sử dụng từ ngày 12.10.2010 đến thời điểm thanh lý tháng 11.2016 là 333.183km.

Tỉnh Đồng Nai thanh lý 7 chiếc xe có thời gian sử dụng từ năm 2002 tới 2009, thiếu từ 1 tới 8 năm. Còn tỉnh Bình Thuận thanh lý 6 chiếc xe có thời gian sử dụng từ năm 2002 tới năm 2006, thiếu từ 1 tới 5 năm.

Về vấn đề thanh lý xe xe bốn bánh công chưa chắc chắn điều kiện, trước đó, chia sẻ của ở buổi họp báo chuyên đề do Bộ Tài chính tổ chức chiều 25.5, ông Nguyễn Tân Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, theo quy định giai đoạn này xe công muốn thanh lý phải phải cung cấp 1 trong ba điều kiện: đã sử dụng quá thời gian được phép sử dụng theo chế độ giai đoạn này là 15 năm, đã sử dụng quá số km theo quy định (miền núi, vùng sâu, vùng xa: 200.000 km; khu vực khác: 250.000 km), chưa đủ hai điều kiện nêu trên nhưng xe bị hỏng không sửa chữa được hoặc sửa chữa được không hiệu quả.

Ông Thịnh chia sẻ: “Kiểm toán Nhà nước căn cứ vào báo cáo của một vài địa phương, có xác định 1 số trường hợp xe công chưa đủ thời gian nhưng đã thanh lý. Tuy nhiên, trong báo cáo của phía kiểm toán cũng nêu rõ là chưa có tài liệu về số km mà xe công đã sử dụng hay hiện trạng xe công khi thanh lý ở đó không có chuyện thanh lý xe sai quy định”.

Ngoài ra, ông Thịnh cung cấp thêm tài liệu, Bộ Tài chính luôn đề nghị phải có kiểm định, nếu xác định là xe công không sử dụng được mới được phép thanh lý. Tuy nhiên, thẩm quyền chọn lọc, hồ sơ kiểm định cũng như việc tổ chức thực hiện đang được phân quyền cho một vài Bộ, ngành, địa phương. Rồi từ đó, lại phân cấp tiếp bởi thế phía Kiểm toán Nhà nước đánh giá là chưa đủ tài liệu.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/