Xây 5 hay 10 sân golf do địa phương quyết định?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trả lời báo chí thời điểm cuối năm 2017, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng từng cho biết, Bộ này đang trình Luật quy hoạch theo hướng bỏ “sản phẩm” quy hoạch không cần thiết, để 1 vài địa phương chọn lọc và chuyển thành điều kiện, tức đầu tư như sân golf là cung cấp đủ 1 số 1 vài điều kiện. Từ đấy có thể mở ra hướng thi công sân golf bao nhiêu là do địa phương chọn lọc.

xay 5 hay 10 san golf do dia phuong quyet dinh? hinh anh 1

Xây 5 hay 10 sân golf do địa phương chọn lọc? (Ảnh: IT)

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng: Sắp tới Bộ Kế hoạch sẽ gương mẫu bỏ luôn quy hoạch đấy đi, đấy là 1 loại quy hoạch sản phẩm không cần thiết. Bộ đang trình Luật quy hoạch theo hướng đấy, để 1 vài địa phương chọn lọc và chuyển thành điều kiện, tức đầu tư có điều kiện.

Nghĩa là muốn thi công sân golf, phải cung cấp 1 số điều kiện. Ví dụ như không được sử dụng đất lúa, không sử đụng đất quốc phòng an ninh, không sử dụng đất bảo tồn văn hóa, miễn là cung cấp các điều kiện bởi thế, không vi phạm thì được quyền làm.

“Việc muốn xây 5 sân hay 10 sân golf là do địa phương chọn lọc, hiệu quả do nhà đầu tư tính toán chứ nhà nước không nên can thiệp. Việc này còn tùy thuộc vào phân khúc, phân khúc người ta thấy hiệu quả thì người ta làm. Đất cát, đất sình lầy, đất không khai thác thì vì sao mình lại hạn chế để cho hay không cho”.

Mới đấy, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo liên quan đến điều kiện kinh doanh đối có 1 vài dự án sân golf. Theo đấy, Thủ tướng giao Bộ KHĐT chủ trì, phối hợp có Bộ Tư pháp khẩn trương trình Chính phủ yêu cầu thi công Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh sân golf theo đúng trình tự, thủ tục của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và trình Chính phủ tham khảo, chọn lọc về điều kiện đầu tư kinh doanh sân golf khi Luật Quy hoạch có hiệu lực.

Xét yêu cầu của Bộ KHĐT về bổ sung quy hoạch và chủ trương đầu tư sân golf, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ KHĐT tham khảo, chọn lọc việc bổ sung quy hoạch sân golf trên cơ sở đảm bảo cung cấp đúng quy định về điều kiện hiện hành, tiêu chí thi công nêu ở Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26.11.2009; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ở Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 18.4.2012 và 1 vài pháp luật khác có liên quan đến ngày Luật Quy hoạch có hiệu lực.

Bộ KHĐT tư thực hiện thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối có 1 vài dự án thi công và kinh doanh sân golf theo đúng quy định của Luật Đầu tư.

Như vậy, có phát biểu của “tư lệnh” ngành kế hoạch đầu tư về việc giao chọn lọc thi công xây golf cho 1 vài địa phương trước đấy có thể sẽ được hiện thực hóa ở dự thảo Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh sân golf trong thời gian tới.

xay 5 hay 10 san golf do dia phuong quyet dinh? hinh anh 2

Nếu Bộ KHĐT soạn thảo Dự thảo Nghị về điều kiện đầu tư kinh doanh sân golf hướng tới quyền tự quyết cho 1 vài địa phương có thể sân golf sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới (Ảnh: IT)

Sân golf có thể tăng mạnh

Năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã ra chọn lọc phê duyệt quy hoạch sân golf đến năm 2020, theo đấy loại ra khỏi quy hoạch 76 sân từ con số 166 dự án đã cấp phép, thu hồi trên 15.000 ha đất 1 vài loại. Dự kiến tới năm 2020 sẽ có 89 sân golf.Trước đấy, theo Chỉ thị số 11 ngày 18.4.2012 của Thủ tướng Chính Phủ đã phân tách, bên cạnh các mặt tích cực, việc thực hiện quy hoạch sân golf đã được phê duyệt còn bộc lộ 1 số hạn chế, yếu kém; 1 số địa phương chưa thực hiện đầy đủ quy định ở Quyết định số 1946/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; hiện tượng đầu tư không thật đúng có quy hoạch, phát triển chậm độ, khiến cho dư luận, nhất là nhân dân địa phương có sân golf chưa thật sự yên tâm.

Báo cáo mới đấy của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, cả nước hiện có trên 60 sân golf, trải đều trên gần 30 tỉnh thành cả nước. Dự kiến đến năm 2020, toàn quốc sẽ có gần 100 sân golf, được quy hoạch chủ yếu ở 1 vài khu vực đất có chất lượng kém, đất cát, đất chưa sử dụng, không sử dụng vào đất trồng lúa, đất màu, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng

Công tác kiểm tra, giám sát của 1 vài Bộ, ngành, địa phương chưa không ngừng nghỉ, toàn diện, nghiêm ngặt nên đã không kịp thời phát hiện và xử lý các vướng mắc phát sinh từ tình hình thực ở ở 1 vài địa phương; chưa tạo được sự đồng thuận của cùng đồng dân cư về thi công 1 vài dự án sân golf. Việc khiến cho người lao động ở 1 vài địa phương chuyển đổi đất sang làm sân golf chưa đạt được kết quả như chờ mong. Các Bộ, ngành công dụng chậm ban hành và giải đáp 1 vài quy định về thi công sân golf, khiến cho 1 vài địa phương gặp gặp khó trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch…

Liên quan tới 1 sân golf cụ thể mới đấy được dư luận đặc trưng quan tâm kề bên sân bay Tân Sơn Nhất nếu mở rộng có nên lấy tổng diện tích đất của sân gofl này có 157 ha có ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng, Thiếu tướng Lâm Quang Đại – Chính ủy Quân chủng Phòng không không quân trả lời báo chí cho rằng: “Thực ra 157ha đấy là đất dự phòng của quốc phòng để bảo vệ TP.Hồ Chí Minh và sân bay Tân Sơn Nhất. Trước đấy nó là vùng đất trống. Hiện nay Bộ Quốc phòng có quan điểm nhất quán là chỉ sử dụng đất quốc phòng nhàn rỗi để phát triển kinh tế, để lấy nguồn ngân sách củng cố quốc phòng, 1 vài doanh trại quân đội. Quan điểm thứ hai là giả dụ có nhu cầu về quốc phòng thì sẽ thu hồi vô điều kiện. Khi có lệnh cấp trên có liên quan có nhiệm vụ quốc phòng”.

Trong khi, vào năm 2012, khi đối thoại trên Cổng tài liệu Điện tử chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh khi đấy khẳng định “Trước hết phải nói là sân golf không có lỗi. Bởi lĩnh vực này có thể tạo việc làm, lôi kéo dịch vụ, du lịch. Việt Nam chưa phải nước có nhiều sân golf. Tuy vậy, bộ trưởng Vinh khẳng định, nếu lấy đất sản xuất, đất màu rừng phòng hộ thành sân golf thì không nhận lời được”.

Có thể thấy, sau nhiều năm phát triển sân golf ở nước ta, đến nay 1 số địa phương cho biết 1 vài sân golf mới thi công đã có khách đặt kín chỗ. Nguyên nhân là do cuộc sống của người dân đã được nâng cao nên môn chơi “quý tộc” này cũng càng ngày càng phổ biến và cung đang không cung cấp được nhu cầu của người chơi golf. Do đấy, rất nhiều địa phương đã và đang mong muốn được tiếp tục đầu tư thêm sân golf nên giả dụ Bộ KHĐT “mở cửa” cho 1 vài địa phương tự chọn lọc như Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời báo chí mới đấy thì đảm bảo số lượng sân golf trên toàn quốc có thể sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339